Gần 1.000 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng, người dân bán tháo 

Hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà (tỉnh Đồng Nai) bị thiệt hại nặng sau vụ cá chết hàng loạt phải bán tháo cho thương lái với giá rẻ, nguy cơ mất trắng.

Theo thống kê sơ bộ có hơn 750 tấn cá nuôi lồng bè của 91 hộ dân thuộc 4 xã (Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân) bị chết hàng loạt.

Theo các ngư dân, nhiều ngày qua thường xuyên có mưa lớn, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về hạ lưu khiến cá bè tại các xã Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh (huyện Định Quán) bị ngộp, thiếu oxy, chết. 

Cá chết chủ yếu là cá mè, diêu hồng, lăng chuẩn bị thu hoạch,…số lượng mỗi bè cũng bị thiệt hại từ hàng chục đến hàng trăm tấn cá.

Để hạn chế thiệt hại, ngay khi phát hiện cá bị ngộp nước, các chủ bè đã kêu người vớt cá bán cho thương lái với giá 10.000-12.000 đồng/kg. Số còn lại vớt lên phơi khô hoặc bán làm phân với giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg.  

Một số hộ kêu gọi người dân địa phương mua giúp với giá từ 5.000 – 10.000 đồng đối với cá vừa bị ngộp, còn lờ đờ.

Gần 1.000 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng, người dân bán tháo 
Gần 1.000 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng, người dân bán tháo 

Trung bình giá cá xuất bán dao động từ 35.000 – 45.000 đồng/kg tùy loại. Nhưng do gặp sự cố thời tiết, cá bị chết nên phải bán đổ bán tháo. Điều đó khiến cho nhiều hộ nuôi cá bè đối mặt với thua lỗ nặng.

Thẫn thờ nhìn cá chết trắng trong dèo, một chủ bè chia sẻ trên báo chí: "Năm 2019 nước lũ cũng khiến cá lồng bè chết trắng, thiệt hại hơn 7 tỉ đồng. Hai năm sau mới quay lại đầu tư nuôi cá, với giá cá hiện 40.000-41.000 đồng/kg, nhưng một lần nữa mưa lũ lại khiến gia đình mất trắng". 

Được biết đây không phải lần đầu tiên cá trên sông La Ngà xảy ra sự cố mà mỗi năm vào thời điểm này các hộ nuôi cá bè thường xuyên rơi vào tình trạng tương tự. 

Lực lượng chức năng Đồng Nai đã đưa ra phương án di dời làng bè đến nơi an toàn để tránh thiệt hại.

Các chuyên gia khuyến cáo, mưa lũ đang nguy hiểm người dân phải sớm thu hoạch cá và có biện pháp tăng sức đề kháng như gia cố bè, treo muối, sục oxy để hạn chế thiệt hại. 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật