Rum biển hay gọi là hải sâm được nhiều người ví von là thần dược của biển. Đây được xem là món ngon đặc sản của Nghệ An vì vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt rất hiếm hàng.
Rum biển thường xuất hiện theo mùa dọc các xã bãi ngang ở biển, trở thành nghề chính mang lại thu nhập cao cho người dân.
Rum biển còn được dùng để chế biến thành nhiều món ngon như hải sâm om chuối, hải sâm xào thập cẩm, hải sâm kho,…
Hiện tại Nghệ An, rum biển có giá từ 180.000 - 200.000 đồng/kg, thậm chí có giai đoạn tăng trên 200.000 đồng/kg.
Những năm trước, giá rum tươi nhập cho các nhà hàng, quán ăn dao động chỉ từ 100.000 - 130.000 đồng/kg, thì năm nay giá đã tăng lên nhiều. Dù giá có phần đắt đỏ nhưng rum biển luôn trong trạng thái cháy hàng đặc biệt vào dịp cuối năm.
Chủ một nhà hàng hải sản tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu cho biết: "Từ đầu tháng 12, giá rum biển tăng mạnh, tuy nhiên, hiện rum biển cực hiếm hàng phải đặt thợ lặn từ trước".
Hiện tại không chỉ có thương lái mà khách mua lẻ muốn ăn rum biển cũng rất khó vì gần như hàng đánh bắt lên bờ là có người thu mua ngay.
Theo các thương lái có một số nguyên nhân khiến giá rum biển tăng cao là do việc đánh bắt phải thực hiện thủ công, phụ thuộc vào người thợ lặn, chịu tác động của thời tiết. Năm nay lại ảnh hưởng dịch Covid nên thợ lặn giảm đi khiến nguồn cung giảm mạnh.
Ngoài ra, cận Tết Nguyên đán các thương lái đang tập trung gom hàng Tết nên rum biển luôn trong trạng thái "cháy hàng”.
Rum biển có vị mặn, tính ấm có tác dụng bổ thận, tráng dương rất tốt cho cánh mày râu, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu…Rum biển thường được dùng trong các trường hợp khí huyết kém, suy nhược cơ thể...