Cá xương xanh ‘sát thủ’ ở Kiêng Giang, đặc sản nổi tiếng giúp nông dân lãi đậm

Loài cá này có hình dáng đáng sợ nhưng khi ăn lại rất ngon, chế biến ra được nhiều món đặc sản nên được nhiều người ưa chuộng. 

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới cũng có nhiều loại cá có hình thù độc, lạ, đáng sợ, song chúng vẫn là đặc sản được nhiều người săn đón. 

Tại Việt Nam, có loại cá xương xanh, được nhiều người đặt cho biệt danh là "sát thủ" ở vùng biển Kiên Giang

Dù có hình dáng gớm giếc, răng nhọn hoắt nhưng đây lại là món ăn ngon, được chế biến thành nhiều món đặc sản, rất được yêu thích.

Loài cá này có thân mình tròn, rất dài, từ nửa mét đến cả mét, da cá có màu đen hoặc xanh đen. Ngoài ra, loài cá này trông đáng sợ vì chúng có một chiếc mỏ dài, nhọn hoắt giống như lưỡi kiếm, có thể làm chúng ta bị thương. 

Cá xương xanh ‘sát thủ’ ở Kiêng Giang, đặc sản nổi tiếng giúp nông dân lãi đậm

Cá xương xanh có một điểm đặc biệt không giống với các loài các khác là xương của chúng có màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt. 

Mỗi con cá xương xanh có thể nặng tới 2-4kg. Cá có nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 5 hằng năm. Riêng đảo Nam Du (tỉnh Kiên Giang) thì gần như mùa nào cũng có loại cá này.

Cá xương xanh có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Nổi tiếng nhất là món nướng bẹ chuối và khô cá xương xanh nấu sim lo.

Cá xương xanh khi ăn vào có vị ngọt, giòn, thơm vô cùng kích thích vị giác. Đặc biệt khi chế biến dạng khô vừa thơm ngon, vừa bảo quản lâu được. 

Một ngư dân ở tỉnh Kiên Giang cho biết, cá xương xanh có khả năng nhảy bật ra khỏi mặt nước, có thể bơi rất nhanh, nên trong quá trình đánh bắt nhiều ngư dân có thể bị cái mỏ nhọn của cá đâm bị thương nếu không cẩn thận. 

Tuy vậy, cá xương xanh hiện được tiêu thụ tốt, người dân đánh bắt đến đâu thương lái thu mua đến đó. Vì sản lượng không nhiều nên bán được giá tốt, giúp người dân ổn định kinh tế. 

Khảo sát sơ bộ trên chợ mạng, cá xương xanh tươi hoặc ướp lạnh được bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg. Cá xương xanh một nắng hiện được bán với giá hơn 200.000 đồng/kg, cực kỳ hút hàng, phải đặt trước thường không có sẵn. 

Một tiểu thương chuyên bán cá xương xanh chia sẻ: Loài cá này ít xương, thịt trắng, ngọt và chắc nên rất được mọi người ưa chuộng. Người ta mua cá xương xanh về chế biến thành nhiều món ngon: nướng bẹ chuối, nướng giấy bạc, nấu sim và phơi khô.

Được biết, không chỉ có khách mua lẻ, nhiều nhà hàng, quán ăn hiện cũng lùng sụt loài cá này. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật