Uống thuốc tây ăn rau muống có được không?

Rau muống là một trong những đặc sản của Việt nam. Loại rau này vừa ngon, vừa rẻ lại rất tốt cho sức khỏe. Trong rau muống có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... cần thiết cho cơ thể. 

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin trên mạng cho rằng: uống thuốc kháng sinh thì không được ăn rau muống. Thực tế là gì? Uống thuốc tây ăn rau muống có được không? Những đối tượng nào không nên ăn rau muống? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây của Food ngay nhé!

Uống thuốc tây ăn rau muống có được không?

Rau muống là một trong những món ăn dân dã và quen thuộc với người Việt. Rau muống có chứa rất nhiều khoáng chất, axit amin cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho những người bị bệnh thiếu máu, hay người mới ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. 

Uống thuốc tây ăn rau muống có được không?

Theo báo cáo của dược sĩ dinh dưỡng Trần Thị Hải, Phòng khám Đông y Sài Gòn: trong 100g rau muống có chứa đến 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, khoáng chất sắt, kẽm, magie. Đây là những dưỡng chất cần thiết đối với người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai. Ăn rau muống thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm nguy cơ táo bón.

Hiện nay, không có bất kỳ nghiên cứu hay nguồn tin chính thống nào khẳng định: uống thuốc tây không được ăn rau muống. Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề: Uống thuốc tây ăn rau muống có được không? là: CÓ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi ăn, có những lưu ý mà mọi người nên biết. Cùng tiếp tục theo dõi trong phần 2 dưới đây nhé. 

Những đối tượng không nên ăn rau muống

Như những chia sẻ ở trên, rau muống rất tốt cho sức khỏe và mọi người đều có thể ăn. Tuy nhiên, loại rau này thường có nguy cơ cao nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Vì vậy, không nên ăn muống sống, rất dễ bị các bệnh đường ruột như: sán lá gan, ký sinh trùng Fasciolopsis buski. Một số đối tượng không nên ăn rau muống như:

Những đối tượng nên hạn chế ăn rau muống
  • Người bị bệnh viêm khớp: Trong rau muống có nhiều hoạt chất dễ khiến các khớp đau nhức, không hợp với người bị các bệnh viêm khớp

  • Người bị gout bởi rau muống rất giàu đạm, không tốt cho người bệnh 

  • Người bị sỏi thận: Loại rau này có hàm lượng oxalate cao, nhiều muối khoáng, canxi, kali dễ  kết tủa ở thận tạo sỏi khi vào cơ thể. Vì vậy, những người bệnh bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên

  • Người đang uống thuốc Đông y, rau muống có thể gây giã thuốc, làm giảm công dụng của thuốc

  • Người dễ dị ứng, tiêu chảy: Ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau muống có thể gây khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

  • Người đang bị thương: Rau muống có thể gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ vì vậy không nên ăn

Những lưu ý khi ăn rau muống

Không chỉ với những đối tượng trên, người bình thường khi ăn rau muống cũng cần có những lưu ý nhất định nếu không muốn “rước họa vào thân”. Rau muống khi ăn, không nên sử dụng cùng:

Muốn ăn rau muống an toàn nhất định phải nhớ kỹ
  • Sữa hay các chế phẩm từ sữa như: sữa bò, sữa chua, pho mát không nên ăn cùng nhau. Bởi rau muống có các hoạt chất sẽ làm giảm lượng canxi trong sữa, không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể khi kết hợp cùng nhau

  • Không ăn rau muống nước. Rau muống trong môi trường này rất dễ nhiễm bẩn, do có nhiều giun sán. Ăn rau muống nước sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm giun sán cao

  • Nên chọn rau muống trồng trên đất, không phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn. 

Kết luận

Rau muống rất ngon và dễ chế biến. Thông tin về việc uống thuốc tây không được ăn rau muongs là hoàn toàn không chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo  an toàn thực phẩm, cũng như loại bỏ hết các ký sinh trùng có trong rau, cần nấu chín kỹ. Những đối tượng được nhắc đến trong bài viết cũng nên hạn chế ăn rau muống để tránh gây ra những hậu quả không đáng. 

Hy vọng những chia sẻ trên của Food Review sẽ giúp Quý độc giả có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề ăn rau muống. Cũng như biết rõ được những ai không nên ăn loại rau này. 

Đánh giá:  
3.1 / 5  (28 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật