Gợi ý cách làm chanh đào ngâm mật ong, chanh đào muối để chữa ho, viêm họng khi trời trở lạnh

Năm nay, trời trở lạnh sớm hơn mọi năm, vì thế nhiều người rất ngạc nhiên khi mới chỉ giữa tháng 10 mà trời đã lạnh. Trời lạnh cũng là thời điểm mà nhiều người hay bị ho, viêm họng. Food Review gợi ý bạn cách làm chanh đào ngâm mật ong, chanh đào muối để chữa ho, viêm họng. 

Nếu chỉ mới chớm ho, bạn đã sử dụng kháng sinh ngay thì dễ gây ra tình trạng "nhờn" thuốc. Song nếu không dùng thuốc, bạn cũng có thể bị viêm họng hoặc ho nặng hơn. Trong dân gian, có rất nhiều bài thuốc để chữa ho mà không cần dùng đến kháng sinh. Một trong số đó có thể phải kể đến món chanh đào ngậm ong, hay chanh đào ngâm muối để chữa bệnh.

Chanh là một thứ quả rất phổ biến với các chị em nội trợ, nhưng món chanh đào không phải lúc nào cũng có. Trong 1 năm, chanh đào chỉ xuất hiện 1-2 tháng. Chanh đào chín, lòng hồng khi ngâm với mật ong và muối sẽ thành 1 bài thuốc dân gian được rất nhiều dùng và đều cảm thấy hiệu quả khi bị ho và cảm lạnh. 

Để làm được món chanh đào này, bạn cần khoảng 1 kg chanh đào. Bạn nên lựa quả tươi già, vỏ bóng, mỏng vỏ, chín vàng. Đường phèn khoảng 0.5 kg, mật ong 0.8 lít. Bạn nên dùng 1 hũ thủy tinh to để ngâm chanh đào, không nên dùng lọ nhựa. 

Cách làm chanh đào ngâm mật ong khá đơn giản. Chanh ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó rửa sạch để ráo, lấy khăn sạch lau lại 1 lần nữa cho khô, cắt lát vừa theo ý thích của bạn. Hủ đựng, vỉ nén rửa sạch, trụng qua nước sôi để khô. Cái này quan trọng, nên khi ngâm chanh sẽ không bị hư do vi khuẩn. 

Bạn cho chanh cắt lát vào hũ xếp cứ 1 lớp chanh, 1 lớp đường cho đến miệng hủ gần đầy chừa khoảng 2cm, vì sau ngâm lớp chanh nổi lên và sẽ tràn ra. Cuối cùng là đổ mật ong vào và dùng vỉ nén lên trên mặt tránh chanh bị nổi váng nha, đậy nắp kín lại. Chanh ngâm sau 3 tháng có thể dùng được rồi nhưng thời gian ngâm càng lâu sẽ càng ngon và tốt. 

Với chanh muối, bạn cũng rửa sạch như trên, rồi để 1 ít quả chanh vừa đủ đựng trong hũ, bổ làm 4 sao cho chanh không đứt hết ra. Dùng muối hạt cho vào giữa 4 cạnh cắt ra của quả chanh. Sau đó xếp lần lượt vào hũ. Bạn xếp chanh lượt thêm 1 chút muối và xếp tiếp lượt.

Số chanh còn lại vắt lấy nước, bỏ hạt. Cuối cùng đổ phần nước cốt chanh vào hũ. Bạn lưu ý chỉ đổ sao cho chanh bằng 2/3 hũ. Chanh để càng lâu càng sánh và đặc lại.

Khi ngâm được lâu, sáng ngủ dậy bạn có thể lấy cho bé hoặc những thành viên trong gia đình 1 muỗng và pha nước ấm vào uống cùng. Người lớn hay trẻ nhỏ đều dùng tốt, để phòng cảm cúm, viêm họng tăng sức đề kháng. Mùa đông bạn uống với nước ấm, mùa hè bạn có thể uống với đá, cũng giúp thanh nhiệt. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách làm chanh đào ngâm mật ong và ngâm muối để giúp chữa viêm họng và ho trong mùa lạnh.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật