Giá heo ngày 5/8: Ba miền đồng loạt chững giá, tăng nhẹ tại Công ty Thực phẩm bán lẻ

Giá heo hơi hôm nay (5/8) chững lại ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Nhằm tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, Tây Ninh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các hộ nông dân trong khi vẫn đảm bảo nguyên tắc 5K.

Giá heo hơi hôm nay đi ngang ở miền Bắc

Hôm nay, giá heo thị trường heo hơi miền Bắc đồng loạt đi ngang, theo khảo sát, các tỉnh thành gồm Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Ninh Bình đang ghi nhận mức giao dịch là 55.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại giữ bình ổn giá trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên không có biến động mới

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không ghi nhận biến động mới, duy trì khoảng giá từ 53.000 đồng/kg đến 56.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Quảng Bình chứng kiến mốc giá thấp nhất khu vực là 53.000 đồng/kg.

Nghệ An tiếp tục giao dịch ổn định với giá là 56.000 đồng/kg, đây cũng là mức cao nhất ở thời điểm hiện tại. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cao nhất là 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Nam hôm nay không có điều chỉnh mới tại các tỉnh thành trong khu vực.

Cụ thể, 9 tỉnh gồm Đồng Tháp, Long An, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang và Bến Tre đang giao dịch heo hơi với giá 53.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành còn lại tiếp tục thu mua heo hơi chung mức 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung

Hiện nay, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương đẩy mạnh xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung. Tuy nhiên, việc triển khai còn một số khó khăn do vốn đầu tư lớn, rủi ro cao,… cần sớm được các ngành chức năng, địa phương tháo gỡ

Theo quy hoạch, TP Hà Nội có 8 cơ sở giết mổ, chế biến gia súc công nghiệp; 8 cơ sở tập trung; 13 cơ sở tập trung quy mô nhỏ,... Thực tế, đến nay, toàn thành phố mới có 2/8 cơ sở giết mổ và chế biến gia súc tập trung đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động tại huyện Chương Mỹ. Còn 6/8 cơ sở đang trong quá trình mời gọi đầu tư. Đối với cơ sở giết mổ, chế biến gia súc quy mô nhỏ mới triển khai được một điểm tại huyện Chương Mỹ, còn lại 12/13 điểm cũng đang trong quá trình mời gọi nhà đầu tư.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, hiện nay, các địa phương đều gặp khó khăn trong thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực giết mổ gia súc vì thủ tục, quy trình triển khai xây dựng dự án đầu tư cơ sở giết mổ còn phức tạp. Mặt khác, vốn đầu tư cho cơ sở giết mổ gia súc khá lớn nên các doanh nghiệp gặp khó khăn khi huy động vốn ban đầu.

Nhiều hộ chăn nuôi ở Hòa Bình còn lo ngại khi tái đàn heo

Mặc dù dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã cơ bản được kiểm soát, nhưng các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn phường Dân Chủ, tỉnh Hòa Bình vẫn còn tâm lý lo sợ, chưa mạnh dạn tái đàn, nhất là trong bối cảnh giá heo hơi đang giảm mạnh do những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đồng chí Bùi Thị Nhung, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết thêm, nguyên nhân dẫn tới các hộ có tâm lý ái ngại việc tái đàn là do lo sợ DTHCP quay trở lại. DTHCP đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị, vi rút tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền bệnh đa dạng, khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá heo giống đang ở mức khá cao cũng là nguyên nhân khiến hộ chăn nuôi heo trên địa bàn còn tâm lý e ngại trong việc tái đàn. Mặt khác, hầu hết chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân đều chưa đảm bảo an toàn sinh học, theo báo Hòa Bình.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, để phát triển chăn nuôi heo bền vững, trong thời gian tới cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; quản lý chặt khâu ra vào, cách ly, khử khuẩn, khử trùng, tiêu độc. Kiểm tra, kiểm soát những hộ đảm bảo điều kiện mới được tái đàn.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật