Các loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Với mục đích bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường có thói quen cất vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đá cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng, chúng vẫn có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng, thậm chí còn gây ra những chất độc hại cho cơ thể.

Khoai tây

Khoai tây có lượng nước cao, vậy nên nếu bỏ loại củ này trong ngăn đá tủ lạnh dễ hình thành các tinh thể băng và bị nhũn ra sau khi rã đông. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt khiến khoai đễ bị thối hoặc bị mọc mầm, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Bạn không nên cho khoai tây vào ngăn đá, tủ đông vì sẽ gây chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm này.

Trái cây và rau xanh

Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì khi gặp nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Và khi rã đông, hoa quả và rau củ sẽ bị mềm nhũn, sũng nước không giữ được hương vị và dinh dưỡng như ban đầu. Đồng thời rau củ bảo quản trong ngăn đông sẽ khiến một số chất dinh dưỡng bị mất đi.

Các loại đồ uống có ga, bia

Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh thường hay để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mình nổ tung không khác gì bom. Đã có rất nhiều trường hợp gây thương tích đáng tiếc xảy ra do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được để các thức uống có ga vào ngăn đá và tủ đông.

Trứng 

Khi đông lạnh, chất lỏng bên trong trứng nở ra, có thể khiến vỏ nứt, vỡ. Do đó, các thành phần bên trong trứng dễ bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Ngay cả với trứng đã luộc chín hay các thực phẩm sử dụng nguyên liệu này (như mayonnaise, bánh ngọt...), bạn cũng không nên bảo quản tủ đông.

Pho mát

Pho mát là thực phẩm có thể giữ chất lượng tốt khi để trong ngăn mát, không cần phải bảo quản trong tủ đông. Thậm chí, nếu làm đông pho mát cứng, chúng sẽ bị xốp và bở. Nếu để pho mát mềm vào tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng.

Sữa chua

Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng thành đá rồi mới ăn hoặc bảo quản. Tưởng chừng như làm cách này món sữa chua sẽ hấp dẫn hơn nhưng đây lại là cách bảo quản sai lầm, vì sữa chua đông cứng như vậy sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Ăn như vậy sẽ không mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Cơm

Bạn đừng nghĩ là bảo quản cơm còn dư sau mỗi bữa ăn có thể sử dụng được những lần tiếp theo vì nó không bị ôi thiu. Tuy nhiên, chúng sẽ mềm, nát và mất mùi vị sau khi rã đông. Trên thực tế, cơm nguội sẽ nảy sinh độc tố nếu bạn để chúng trong thời gian dài. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu cơm vừa đủ cho các thành viên trong gia đình và ăn bữa nào nấu bữa đó. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm nhanh chóng và chỉ bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian tối đa là 24 giờ để đảm bảo giữ được hương vị, chất dinh dưỡng của cơm và sức khỏe cho gia đình.

Để sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái thì bạn cần lưu ý đến thực phẩm sử dụng hàng ngày và bảo quản thực phầm đúng cách cũng là một trong những vấn đề quan trọng tác động trực tiếp đến sức khỏe con người.

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật