food-news

7 loại thực phẩm quen thuộc chứa độc tố cần được loại bỏ bằng cách nấu chín

Những loại thực phẩm này nếu không được nấu chín kỹ thì có thể khiến cho sức khỏe gia đình bạn bị ảnh hưởng gây kích ứng hệ tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, hoại tử da,....

Giá đỗ

Giá đỗ được phát triển trong môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella và Listeria phát triển. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình thì các bạn hãy nấu chín kỹ giá đỗ nhằm loại bỏ những vi khuẩn này nhé.

Khoai tây

Đối với khoai tây, nhiều gia đình thường sử dụng để chế biến các món xào hoặc canh xương,... rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình nấu ăn không cẩn thận, khoai còn sóng thì sẽ gây đầy hơi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Vào mùa dịch này, nhiều gia đình cũng thường có thói quen mua nhiều khoai tây để dự trữ. Nhưng bạn cần chú ý không để khoai ở nơi ẩm ướt để tránh tình trạng khoai mọc mầm, có đốm xanh. Khi đó, bạn nên bỏ khoai tây đi vì trong khoai đã hình thành độc tố solanin, có thể gây ngộ độc thực phẩm cho gia đình bạn đấy.

Cà tím

Trong quả cà tím có chứa solanin, làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Cùng vsơi đó, nếu như nấu cà tím không chín thì hàm lượng solanin cao trong thực phẩm này có tehẻ dẫn tới ngộ độc.

Trên thực tế, solanin không hòa tan trong nước. Chính vì vậy, dù bạn đun sôi nấu thì cũng không thể loại bỏ được độc tố này. Theo đó, để phân giải solanin thì trong quá trình nấu bạn hãy cho thêm một chút dấm ăn nhé.

Nấm tươi

Nấm tươi có chứa porphyrin-photosensitizer. Đây loại chất có thể gây viêm da, ngứa, phù nề khi tiếp xúc với bề mặt cơ thể. Thậm chí, một số trường hợp nặng có thể hoại tử da.

Chính vì vậy, khi nấu loại thực này cho gia đình mình các bạn hãy chú ý nấu chín kỹ để đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên nhé.

Sữa đậu nành

Trong đậu sống thường chứa các loại độc tố nên sữa đậu nành nếu như không được nấu kỹ thì cũng có thể gây ngộ độc. 

Để đảm bảo các vi khuẩn, độc tố trong sữa đậu nành được loại bỏ các bạn nên nấu sữa ửo nhiệt độ 100°C trong khoảng 10 phút.

Đậu cô ve

Đậu cô ve cũng là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người cũng không biết rằng nếu nấu không chín kỹ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Theo đó, đậu cô ve có chứa độc tố saponin. Nếu không được loại bỏ bằng cách nếu chín thì chúng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc và viêm đường tiêu hóa.

Măng

Măng chứa nhiều đường glucoza. Khi chất này kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit, có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, chất độc trong măng dễ bay hơi khi luộc.

Chính vì vậy, các bạn nên dùng nước sôi để luộc măng trong khoảng 10 phút. Khi luộc cần mở nắp để độc tố bay ra ngoài. Sau khi luộc xong thì bạn cần rửa lại nước sách trước khi chế biến món ăn cho gia đình mình.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news