Hướng dẫn cách làm gà nướng đất nướng thơm lừng

Gà nướng đất là món ăn khá độc đáo, chỉ cần sử dụng đất sét để nướng. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ nhưng nó đem lại sự thơm ngon, bổ dưỡng cho người ăn. Món gà đắp đất được rất nhiều người yêu thích và có mặt tại các nhà hàng quán ăn. Ngoài ra món con đem lại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì thế, rất nhiều người quan tâm tìn cách làm gà nướng đất như thế nào. Bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ từng bước đơn giản bạn có thể làm tại nhà, hãy bắt tay cùng làm với chúng tôi nào.

Nguyên liệu

  • Gà 1 con : 2kg
  • Sả: 10 củ
  • Gừng: 1 củ 
  • Hành tím: 4 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh: 10 lá
  • Bột điều: 10g
  • Hoa hồi: 4 cái 
  • Ớt bột: 5g
  • Các loại gia vị muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt.
  • Dụng cụ: bát, dao, chày, giấy bạc

Hướng dẫn cách làm gà nướng đất 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gà mua về đem rửa sạch, dùng muối xát quanh thân gà, tiếp đó dùng chanh xát quanh thân gà rồi rửa sạch với nước để ráo.
  • Sả nhặt sạch rồi rửa, đập dập và cắt thành miếng vừa phải.
  • Hành khô cũng đập dập và cắt lát mỏng cho vào bát.
  • Lá chanh cắt thành các sợi nhỏ.
  • Gừng đem đập dập và xé thành các miếng nhỏ.
Sơ chế thịt gà

Bước 2: Ướp gà 

  • Cho sả, gừng, hành, lá chanh vào bát to rồi thêm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa ớt bột đem trộn đều các gia vị lên rồi cho hoa hồi vào.
  • Nhét toàn bộ hỗn hợp gia vị vào bên trong gà.
  • Lấy muối và bột điều lần lượt thoa lên phần da bên ngoài của gà
  • Bước 3: Bọc gà 
  • Đầu tiên bạn bọc 4-5 lớp lá chuối lên toàn bộ con gà, làm thì thế sẽ giúp phần thịt gà lâu hơn.
  • Bọc thêm một lớp giấy bạc ra bên ngoài.
  • Tiếp đó dùng đất sét bọc một lớp đất vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày để quá trình nướng gà dễ chín và không bị cháy.
  • Bạn bọc thêm một lớp lá chuối bên ngoài là xong công đoạn này.
Đắp đất sét cho gà 

Bước 3: Nướng gà 

  • Bạn có thể dùng củi hoặc than ở các cửa hàng ngoài chợ về và mồi bếp cho than lên lửa và để than chuyển hồng.
  • Khi lửa đã chuẩn bị xong bạn cho gà đắp đất vào giữa bếp và nướng với lửa nhỏ âm ỉ để gà chín sâu tận bên trong và tránh làm gà bị cháy.
  • Bạn cũng nên để ý xoay gà lúc nướng để gà chín đều nhé và nướng trong khoảng 1.5-2 tiếng gà mới chín.
Nướng gà đắp đất

Cách dùng 

  • Gà chín, bạn lấy gà ra và bóc lớp đất sét, gỡ giấy bạc.
  • Cắt gà và trình bày ra đĩa theo sở thích sao cho bắt mắt.
  • Gà đất sét nướng có vị ngọt của thịt gà, mùi thơm rất ấn tượng được hòa quyện từ mùi đất sét, lá chanh tạo nên hương vị quyến rũ.
  • Để món gà nướng đậm vị, ngon hơn thì muối chấm gà cũng phải ngon.
Hoàn thành món ăn

Mách nhỏ 

Nếu như bạn ăn không hết có thể cho gà vào hộp đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra chiên sơ có thể dùng lại được ngay.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách làm gà nướng đất ngay tại nhà. Là món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hy vọng, bài viết trên Food.com.vn này bạn đọc nắm rõ và thao tác thực hiện các bước một cách dễ dàng làm món ăn tại nhà chiêu đãi người thân và gia đình vào những ngày cuối tuần.

Đánh giá:  
2.2 / 5  (6 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật