Củ ấu là loại củ có hình dáng đặc biệt, nhìn bề ngoài như những chiếc sừng trâu, nhọn hoắt. Ấy vậy mà trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài, củ ấu bên trong sau khi chế biến có vị ngọt bùi, béo ngậy thơm ngon đặc trưng không loại củ nào có được.
Củ ấu không mọc từ đất mà được trồng thủy sinh như lục bình trên các mặt nước, mặt bùn ở ruộng hoặc sông. Khi già ấu sẽ chuyển thành màu đen và rụng xuống bùn, chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến được các món ngon.
Theo đó, củ ấu có thể đem luộc, làm bánh, nấu chè, nấu lẩu hay hầm xương…, cực kỳ thích hợp khi ăn vào mùa đông se lạnh.
Ngoài vị thơm ngon, ngọt bùi, ấu còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như chữa nhức đầu, cảm sốt, giải độc rượu, giảm đau dạ dày.
3 món ngon làm từ củ ấu
Món chè ấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ ấu, hạt sen, sương sa hạt lựu, nước cốt dừa, đường cát trắng, lá nếp, nước.
Cách chế biến chè ấu
Củ ấu luộc chín, tách vỏ lấy thịt. Hạt sen luộc chín.
Lá nếp rửa sạch, để ráo, giã vắt lấy nước cốt.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho đường vào nấu tan sau cho tiếp hạt sen và củ ấu vào nấu sôi đến khi thấy ấu mền thì có thể tắt bếp.
Khi ăn múc chè ấu ra chén cho thêm sương sa hạt lựu và nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
Củ ấu luộc
Bạn chuẩn bị 1 kg củ ấu, ngâm trong thau nước sạch khoảng 2 - 3 phút, rồi rửa từng củ ấu dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho ấu đã rửa sạch vào nấu, thêm 2 muỗng cà phê muối. Luộc củ ấu trong khoảng 20 - 25 phút ở lửa vừa đến khi thấy ấu mềm thì đổ ra để ráo và thưởng thức.
Củ ấu chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Củ ốc: 500g
Trứng gà
Bột chiên xì/bột mì
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn…
Cách chế biến củ ấu chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ ấu mua về rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó bạn ướp ấu với muối và hạt tiêu xay.
Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan.
Cho bột mì và bột chiên xù ra 2 chén khác nhau.
Bước 2: Chiên củ ấu
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào nấu sôi. Bạn lấy củ ấu lăn qua 3 chén nguyên liệu theo thứ tự: bột mì, lòng đỏ trứng gà, bột chiên xù.
Cho củ ấu vào chiên đến khi vàng giòn đều cả 2 mặt thì đem ra để lên miếng thấm dầu. Làm tương tự cho đến khi hết ấu. Món ấu chiên giòn sẽ ngon khi thưởng thức khi còn nóng.