food-news

Chao là món gì? Lợi ích siêu tốt của chao và cách chế biến 

Ăn chao có tốt không? Cách làm chao tại nhà như thế nào? Hãy cùng Food News khám phá tất tần tật về “chao” nhé.

Chao là món gì?

Chao hay đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), được biết đến như “phô mai Châu Á” với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo ngậy đặc trưng. 

Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn như tẩm ướp gia vị nhằm tăng hương vị cho món ăn. Hoặc làm nước chấm hấp dẫn dành cho các món nướng, lẩu hay các món xào. 

Ở Việt Nam, chao phổ biến ở miền Nam và miền Trung với vị béo thơm và mềm đặc trưng. Ngoài ra, Chao còn được biết đến như một loại thực phẩm ăn kèm với các loại rau củ dành cho những người ăn chay. 

Khám phá 5 lợi ích sức khỏe của chao

Giảm mức cholesterol

Sự hiện diện của chất xơ trong chao sẽ làm giảm mức cholesterol. Do đó, để tăng cường sức khỏe của tim và giảm các bệnh về tim như đột quỵ, hãy bổ sung chao vào thực đơn ăn uống.

Hỗ trợ thiếu máu 

Nhờ hàm lượng protein lớn cùng với rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, ăn chao có tác dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu. Chao được xếp vào top những món ăn ngon và đặc sắc của phương Đông và được coi như một loại thịt dạng thực vật.

Tăng cường năng lượng

Lượng vitamin B2 và B12 có trong chao là rất lớn, cao hơn đến 6 – 7 lần so với đậu phụ. Trong đó chao đậu đỏ là dạng chao có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, phốt pho.

Không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, sau quá trình lên men vi sinh, hàm lượng axit phytic sẽ giảm. Nhờ đó giúp tang khả năng hấp thụ chất sắt.

Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong chao giúp tối đa hóa công việc của hệ tiêu hóa. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi. Bên cạnh đó, chao còn là nguồn cung cấp men vi sinh, giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các sản phẩm đậu nành lên men có thể giúp ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2. 

Cách làm chao từ đậu phụ 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Đậu phụ trắng 200g

Muối 60g

Ớt bột 30g

Rượu trắng 200ml

Cách làm chao 

Bước 1: Bạn cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi khuấy đều rồi thả 200g đậu phụ vào nước muối luộc 5 phút.

Bước 2: Sau đó vớt ra, bạn đặt đậu phụ lên giấy thấm khô nước, dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hũ thật ráo nước và cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ vừa ăn, cắt miếng vuông hoặc miếng dẹp tùy sở thích. 

Bước 3: Ướp đậu phụ 

Ướp đậu phụ với muối, ớt bột. Bạn rang 50 gram muối và 30 gram ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hũ qua muối ớt.

Xếp một lớp khăn mỏng lên khay hoặc nồi, tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men. Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2-3 ngày. 

Phải chọn trúng nắng để giúp đậu được ngon hơn, sẽ khô đủ chuẩn để khi ủ men đậu phụ không bị vỡ ra. 

Bước 4: Ủ đậu phụ 

Pha 200ml nước có 1/4 muỗng cà phê muối và 200ml rượu vào chén cho hòa tan.

Đặt chao vào hũ thủy tinh sau khi ủ xong, rót hỗn hợp nước và rượu vào. Bạn nhớ rót nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao đậu hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news