Cháo thịt bằm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được lựa chọn khi có nhu cầu bồi bổ cho cơ thể. Đây là một món ăn dễ làm nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể sử dụng làm món ăn trong các bữa chính hàng ngày.
Cách nấu cháo thịt bằm - Nguyên liệu
Cách nấu cháo thịt bằm đúng chuẩn sẽ phải có những nguyên liệu sau đây:
- Gạo trắng: 1 bát nhỏ
- Thịt nạc heo: 200gr
- Cà rốt: 1/ 2 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính, hành, ngò
Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu cháo thịt bằm sẽ gồm những bước sau đây:
Bước 1: Rang gạo
Bạn lấy bát gạo đã chuẩn bị đem đi vo sạch. Bạn nên chọn loại gạo thơm, không quá dẻo thì nấu cháo thịt bằm sẽ ngon hơn.
Tiếp đến, bạn mang gạo đi rang trên lửa nhỏ và đảo đều đến khi gạo vàng là được. Lưu ý là bạn phải vặn lửa thật nhỏ và rang gạo thật đều, đến khi thấy gạo vàng và có mùi thơm thì tắt bếp ngay.
Bước 2: Nấu cháo chín nhừ
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 bt nước lọc vào đun sôi. Sau đó, bạn cho gạo đã rang vàng vào nấu cho đến khi mền ra. Khi cháo sôi, bạn dùng môi vớt sạch hết bọt, và vặn lửa nhỏ
Gạo sau khi rang, bạn cần phải vo với nước lạnh một lần nữa rồi mới cho vào nồi nấu cháo. Điều này sẽ giúp cháo không bị cháy, khê.
Bước 3: Cho cà rốt, khoai tây vào nồi cháo
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch cắt hạt lựu
Tiếp đến, bạn cho cà rốt, khoai tây vào nồi cháo ninh nhừ trên lửa nhỏ
Bước 4: Làm thịt băm
Phần thịt xay bạn ướp với muối, hạt nêm, hành lá cắt nhỏ, tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút. Để không bị mất nhiều thời gian nấu cháo, bạn hãy ướp thịt từ trước khi rang gạo nhé.
Sau khi các gia vị đã ngấm vào phần thịt băm, bạn cho phần thịt vào nồi chảo đang sôi, dùng đũa đảo đều để phần thịt không bị vón cục.
Lúc này, bạn nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là món cháo nấu thịt bằm của bạn đã hoàn thành.
Ướp thịt băm 30 phút
Cách dùng
Món cháo thịt bằm sẽ ngon nhất khi ăn nóng
Bạn múc cháo vào tô, cho thêm hành ngò cắt nhỏ vào, rắc thêm một ít tiêu và ớt bột (nếu nấu cho trẻ em thì bỏ qua các gia vị này) là bạn đã có thể thưởng thức món ăn cháo nấu thịt bằm đậm đà, thơm ngon.
Cách nấu cháo thịt bằm - Lưu ý
Khi nấu cháo cho người bệnh, bạn hãy thêm các loại rau củ quả, hành tăm, trứng bách thảo để giải cảm, hạ sốt nhanh hơn. Bạn cũng lưu ý nấu cháo loãng hơn bình thường để người bệnh có thể hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.
Khi nấu cháo thịt bằm cho trẻ em, bạn hãy nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường và không cho thêm hành, ngò nếu bé không thích.
Bạn có thể thổi nguội cháo để bé dễ ăn hơn