Món giả cầy là món ăn quen thuộc của hầu hết các gia đình. Nếu như miền Trung hay nấu giả cầy ngọt, gia vị có mật mía, còn miền Bắc thì lại đặc trưng với món giả cầy có gia vị là mẻ.
Giả cầy ngon nhất khi được nấu 2 lửa, thịt đủ mềm, không quá dai, không quá nhũn, nước hơi sánh. Ngậy mùi thơm của riềng mẻ quyện tròn với vị đậm đà của thịt và móng. Hôm nay chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Food.com.vn xin chia sẻ tới bạn cách làm món giả cầy đậm đà, chuẩn vị.
Để nấu được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cho 4-5 người lớn ăn
Móng 500g đã thui, thịt chân giò 700g đã thui. Chọn chân giò trước thịt sẽ ngon chắc hơn.
Riềng xay 70g, riềng thái miếng 70-80g
Cốt nghệ 85g, khoảng 2-3 củ nghệ đỏ, to bằng ngón tay, giã mịn thêm nước rồi vắt lấy cốt.
Mẻ đã lọc 80g, mắm tôm Lê Gia 40-45g, rượu nếp 10g, đường: 10g
Bột canh 6-10g, nước mắm 40 độ 10g.
Nước lọc 700-800ml
Bún 1kg
Rau ăn kèm: hành lá, rau răm, mùi tàu.
Cách làm
Chặt móng giò thành miếng vừa ăn. Thịt chân giò thái miếng to bằng bao diêm, nhưng dày hơn chút.
Ướp móng và thịt cùng với toàn bộ nguyên liệu ở trên, không bóp mạnh tay, ướp trong khoảng 1 tiếng.
Sau đó cho hỗn hợp đã ướp lên bếp đảo săn khoảng 5-7 phút, cho nước lọc vào lấp xấp, đun to lửa sôi bùng 2-3 phút thì hạ lửa nấu 25-30 phút.
Cho thịt nguội hẳn, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 10- 15 phút nữa là được. Cho thêm rau răm, hành lá, mùi tàu tuỳ sở thích.
Bún giả cầy sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắc mắt, màu vàng tươi cùng hương thơm đậm đà khó cưỡng. Chân giò sau khi hầm cực mềm, thấm gia vị, đậm đà, béo ngậy mềm tan trong miệng. Để cốt nghệ có màu tươi, bạn vắt thêm ít cốt chanh hoặc dấm vào.
Mắm tôm và mẻ ngon sẽ quyết định thành bại của món này. Giả cầy nên ăn lúc nóng, ăn kèm với bún là ngon nhất, đặc biệt thời tiết vào thu. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có 1 món ăn thơm ngon vào mùa thu này. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Facebook Châu Ngọc)