Mứt dâu tây nguyên quả không giống loại bị nghiền nát nên vẫn giữ được vị ngọt, giòn dẻo vốn có của mình. Loại mứt này có thể dùng để uống trà, decor cho bánh, kem, nước sốt dâu cho đồ nướng...
Mứt dâu tây nguyên quả dùng được quanh năm cũng là cách tốt nhất để dự trữ quả dâu được lâu vì có thể bảo quản ngoài tủ lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dâu tây tươi: 1kg
Đường cát: 0,6-1kg
Cách làm món mứt dâu tây
Bước 1: Sơ chế dâu tây
Dâu tây là loại quả mềm dễ nát nên khi rửa bạn cần cẩn thận. Đầu tiên, ngâm dâu tây vào thau nước trong vòng 10 phút. Sau đó rửa từng quả dưới vòi nước nhẹ.
Sau khi rửa sạch dâu tây bạn tiếp tục ngâm dâu trong nước muối pha loãng trong vong 15 phút. Khi ngâm xong thì vớt dâu ra để ráo. Bỏ phần cuống xanh sau đó để ráo.
Bước 2: Ngào đường
Cho dâu đã sơ chế vào tô cho đường cát vào theo tỉ lệ 1:1 tương đương 1kg dâu với 1 kg đường. Tuy nhiên lượng đường bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với độ ngọt của mình.
Bạn nên cho 1 lớp dâu – 1 lớp đường, cách này sẽ giúp dâu và đường hòa quyện mà không phải trộn, đảo nhiều lần làm dâu bị hư hỏng.
Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (tốt nhất là 1 đêm_ cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Nấu mứt
Nạn cho hỗn hợp dâu vào nồi. Điều chỉnh lửa vừa để nấu. Không đậy nắp nồi, thường xuyên lắc nồi để quả dâu được xoay đều.
Mứt dâu khi nấu rất dễ sôi và cạn nên bạn cần thường xuyên theo dõi khi nấu. Đun hỗn hợp với mức nhiệt thấp trong vòng 5 -8 phút, sau đó tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
Sau khoảng 5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: Đun sôi - để nhiệt thấp trong vòng 5-8 phút, lắc đều dâu cho ngấm hỗn hợp - để nguội.
Bạn cần lặp đi lặp lại công đoạn này cho tới khi hỗn hợp dâu đặc sánh lại. Lúc này mới hoàn thành món mứt dâu.
Bước đun mứt dâu sẽ rất mất thời gian nên bạn cần kiên nhẫn vì thành quả chắc chắn khiến bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ bảo quản, bạn có thể đóng lọ cất dùng quanh năm.
Lưu ý khi chọn mua dâu: Một chút lưu ý nhỏ: Chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh sẽ giúp món mứt dâu bảo quản được lâu hơn, thơm ngon hấp dẫn khi thưởng thức.