Xuất khẩu điều tháng 8 giảm, thị trường chững lại 

Xuất khẩu điều trong tháng 8 giảm 13% về lượng và tăng 11% về giá trị so với tháng 7. Giá điều xuất khẩu chững lại nhiều tháng nay. 

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) thời gian gần đây, giá điều nhân hầu như không biến động.

Một số người mua từ Mỹ, Châu Âu hỏi mua cho giao hàng tháng 1 – 4/2022 nhưng giá vẫn trả ngang với mức giao gần ở thời điểm hiện tại hoặc chỉ cao hơn 2-3 cent/pound. Khách hàng Trung Quốc cũng bắt đầu mua trở lại sau một thời gian im ắng. 

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điều trong tháng 8 đạt gần 60 nghìn tấn, giá trị gần 370 triệu USD, giảm 13% về lượng và tăng 11% về giá trị so với tháng 7.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu điều đạt 375 nghìn tấn, tương đương giá trị hơn 2,3 tỷ USD, tăng 18% về lượng và tăng 15,5% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020.

Giá xuất khẩu điều trong tháng 8 đạt 6.634USD/tấn, không biến động nhiều so với tháng 7 nhưng tăng 13,5% cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu điều tháng 8 giảm, thị trường chững lại 
Xuất khẩu điều tháng 8 giảm, thị trường chững lại 

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết 99% lượng điều xuất khẩu được xuất sang Việt Nam, tương đương gần 870.000 tấn.

Số lượng hạt điều xuất khẩu của Campuchia tăng trong năm 2021 là do diện tích canh tác của người trồng điều tăng đi đôi với việc bán ra nước ngoài nguồn hàng dự trữ từ năm 2020. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Campuchia, các thị trường nhập khẩu điều lớn khác của Campuchia trong 8 tháng đầu năm nay còn có Trung Quốc (3.639 tấn) và Thái Lan (3.230 tấn).

Các doanh nghiệp và ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc gửi chứng từ do thiếu đơn vị làm dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.

Hiện nhiều nhà máy đã xin được giấy đi đường cho nhân viên xuất nhập khẩu nhưng hầu hết mỗi doanh nghiệp chỉ được 1 giấy đi đường.

Do đó, VINACAS khuyến cáo trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, các nhà chế biến không nên mua điều thô với giá quá cao và để tồn kho nhiều trừ khi đã có hợp đồng và tính toán có lãi.

Bên cạnh các thị trường xuất khẩu truyền thông như Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, xuất khẩu điều đang tìm thấy triển vọng ở thị trường Nga.

Cụ thể, theo Cơ quan Hải quan Nga, 6 tháng đầu năm, Nga nhập khẩu hạt điều đạt 8,5 nghìn tấn, trị giá 31 triệu USD, tăng 50% về lượng và tăng 22% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

6 tháng đầu năm, Nga tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam, Belarus nhưng giảm mạnh nhập khẩu từ các thị trường khác.

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga tăng từ 50% trong 6 tháng đầu năm 2020 lên 58% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Qua số liệu thống kê cho thấy, mặc dù chịu sự canh tranh từ thị trường Belarus, tuy nhiên ngành điều Việt Nam vẫn khẳng định được vị trí nhà cung cấp số 1 tại Nga nhờ nguồn cung ổn định, chất lượng đảm bảo.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật