Công thức nấu cháo dắt chuẩn vị như mẹ chồng Nam trong 'Hương vị tình thân'

Cháo dắt đang là một món ăn được nhiều người quan tâm và tò mò sau khi tập 54, phần 2 của bộ phim "Hương vị tình thân" lên sóng. Hãy cùng Food Review nấu món cháo dắt chuẩn vị như bà Xuân, mẹ chồng Nam trong bộ phim này nhé. 

Bộ phim "Hương vị tình thân" đang ngày càng chiếm được tình cảm của khán giả khi vào những tập gần cuối, mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu ngày càng được cải thiện. Điển hình như cụ Dần với bà Xuân, mối quan hệ đã thân thiết hơn. Hay mối quan hệ giữa Nam và bà Xuân cũng có nhiều thay đổi. 

Trong 1 phân đoạn đầy xúc động, bà Xuân đã nấu cháo dắt - 1 món ăn được Nam rất yêu thích, Nam và cụ Dần rất bất ngờ vì bà Xuân chính tay chuẩn bị món ăn này và nấu rất thơm ngon. Ngay sau khi tập phim lên sóng, rất nhiều người tò mò không biết con dắt là con gì? Cháo dắt có gì thơm ngon mà khiến cả 3 thế hệ trong phim "Hương vị tình thân" lại yêu thích đến vậy.

Với những người dân miền biển như Nam Định, Thanh Hóa, con dắt không phải là con vật xa lạ. Con dắt cũng họ với loài nhuyễn thể hai mảnh như sò, tu hài nhưng giá thành khá rẻ và có một mùi vị khá đậm đà. Có hình dáng nhỏ hơn con hến 1 chút, có màu trắng đục và con lớn nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái của người lớn. Rất nhiều người thường bị nhầm con dắt với con hến. 

Người dân miền biển sẽ khai thác con dắt vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 vào ban đêm. Từ một món ăn dân dã quen thuộc của miền biển, con dắt giờ cũng được đưa lên bàn tiệc như một đặc sản mang hương vị đậm đà khó quên của miền biển Việt Nam. Dắt có thể chế biến thành nhiều món như xào, nấu canh… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Chế biến con dắt cũng khá giống ngao và hến. Đầu tiên, nếu mua về, bạn rửa dắt thật sạch, bạn có thể ngâm để dắt ngập nước và thỉnh thoảng đổi nước để nước sạch hơn. Khi đã rửa sạch, bạn cho vào luộc dắt giống luộc hến. Con dắt khá nhỏ vì thế bạn không thể ngồi nhặt từng con được. Bạn nên vớt dắt ra một rổ thưa, cho vào trong chậu nước đãi lấy thịt. Nước luộc dắt được giữ lại, dùng để nấu canh, nấu cháo.

Với món cháo dắt, bạn cho gạo vào, nấu cùng với nước dắt vừa luộc. Bạn ninh ở nhiệt độ vừa phải và ninh lâu cho đến khi gạo nở ra mềm. Một số người sẽ cho thêm đậu xanh vào ăn cho bùi hơn, tuy nhiên, bạn có thể giữ nguyên hương vị dắt bằng cách chỉ nấu với gạo trắng. Phần thịt dắt bạn xào thật thơm với hành phi, nước mắm. Bạn nên xào thật kỹ bởi như vậy thịt dắt sẽ thơm hơn. Khi ăn cháo dắt, bạn cho phần thịt dắt vào ăn cùng với cháo. Cháo thịt dắt sẽ thơm ngon hơn nếu bạn ăn kèm với 1 chút quẩy, hành phi, rau răm và ớt bột. 

Ngoài món cháo dắt, thịt dắt còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như thịt dắt xào xúc bánh tráng - món đặc sản của nhiều vùng quê miền Trung.

Bạn cũng có thể chiên trứng với dắt ăn cũng khá ngon và lạ miệng nữa. Dù chỉ là một món ăn dân dã, không phải là món sơn hào hải vị, vậy nhưng món dắt đang dần trở nên phổ biến trên nhiều bàn tiệc. 

Hi vọng rằng với những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món cháo dắt thơm ngon. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá:  
2.8 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật