Cô dâu Việt chia sẻ những bữa cơm sau sinh và dịch vụ chăm sóc mẹ và bé ở Hàn Quốc

Là 1 quốc gia nổi tiếng với y học hiện đại trong khu vực, ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn dịch vụ sinh nở ở Hàn Quốc. Những bữa cơm sau sinh ở Hàn Quốc cũng khá khác biệt ở Việt Nam bởi gần như ngày nào sản phụ cũng đều được ăn món canh rong biển. 

Chị Mai Phạm, quê gốc ở Hải Phòng, hiện đang sinh sống và định cư tại Hàn Quốc. Chị cho biết, chị vừa sinh bé đầu tiên và đã có nhiều trải nghiệm tại bệnh viện phụ sản Hàn Quốc. 

Sau sinh người Hàn cũng có kiêng cữ như kiêng ăn cay, mặc dù người Hàn ăn rất cay, món gì cũng 1 màu đỏ nhưng sau sinh họ cũng kiêng ăn cay để đảm bảo sức khoẻ. Canh rong biển thì là món chủ đạo của cơm bà đẻ, gần như bữa cơm nào cũng có canh rong biển. Đây cũng là lí do vào dịp sinh nhật người Hàn sẽ ăn canh rong biển vào sáng sớm để nhớ công sinh thành mang nặng đẻ đau của người mẹ.

Ngày đầu tiên sau sinh, sản phụ sẽ ăn cơm trắng, canh rong biển và 1 ít kim chi. 

Các bác sĩ cũng cho biết, canh rong biển chứa rất nhiều chất sắt bổ máu tốt cho người mẹ và thải độc tốt nên khi sinh xong ăn canh rong biển để vừa bổ máu vừa thải chất độc trong người ra. 

Ngoài món canh rong biển bữa cơm nào cũng có, người Hàn Quốc ăn tất cả các món sau sinh. Ngoài ra, hầu hết sản phụ sau sinh sẽ vào khu chăm sóc sau sinh để nghỉ ngơi, lấy lại sức, vì ở đây các điều dưỡng sẽ chăm bé 24/24 để mẹ có thời gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Kể từ bữa ăn thứ 2, sản phụ sẽ được ăn nhiều món và các món ăn khá đa dạng. Ở bữa thứ 2, các sản phụ sẽ được ăn thịt và chưa ăn đồ tanh. Người Hàn Quốc cho rằng, sau sinh ăn kim chi sẽ dễ tiêu hóa hơn. 

Đến bữa thứ 3, các sản phụ có thể ăn các món tanh như cá hồi. Món canh rong biển vẫn là chủ đạo dành cho bà mẹ sau sinh. Ngoài ra có nấm xào, salad cá hồi, thịt chiên rưới sốt. 

Bữa cơm dành cho sản phụ sau sinh ở bệnh viện Hàn Quốc khá đầy đủ chất. Chị Mai Phạm cho biết, đồ ăn nấu khá vừa miệng, cơm canh đều nóng sốt khi ăn. 

Thực đơn gồm có: canh rong biển, salad bưởi thịt chiên xù, trứng chiên, kim chi trắng

Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là iot rất tốt cho những người phụ nữ mới sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử đọc máu, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người phụ nữ khi trong thời gian ở cữ. 

Canh rong biển, bulgogi, salad chuối, kim chi trắng, trứng cuộn. 

Sau sinh ở viện 5 ngày, chị Mai Phạm đã chuyển sang khu chăm sóc sau sinh ở 2 tuần. Phòng của chị thuê mới chỉ là phòng thường nhưng cũng khá đẹp và sạch sẽ. Chị Mai Phạm cho biết, nhiều phòng Vip đẹp như khách sạn 5 sao. 

Trong phòng khá tiện nghi, yên tĩnh, và sản phụ có thể nghỉ ngơi thoải mái. Đến giờ, điều dưỡng sẽ vào để giúp mẹ vắt sữa, cho bé bú và mang cơm cho mẹ. Nếu cần, mẹ có thể gọi người đến gội đầu, mát xa toàn thân cho đỡ nhức mỏi. 

Chị Mai Phạm ở 2 tuần tại khu nghỉ ngơi sau sinh, sau đó chị cùng con về nhà nghỉ ngơi tại nhà. Chị cho biết, 2 tuần nghỉ ngơi sau sinh với chị vô cùng quý giá, bởi đây thực sự là lúc chị được nghỉ ngơi đúng nghĩa sau quá trình sinh nở. 

Hầu hết người dân Hàn Quốc đều có bảo hiểm nên sinh con không mất quá nhiều tiền. Tuy nhiên, người Hàn Quốc lại chi rất nhiều tiền cho dịch vụ chăm sóc mẹ và bé. 

Chi phí sử dụng dịch vụ chăm sóc sau khi sinh ở bệnh viện trong vòng 2 tuần trung bình trên toàn quốc là 2,3 triệu won cho phòng thường và 3,04 triệu won cho phòng đặc biệt. Như vậy tổng chi phí cả việc khám trước khi sinh, sinh con và sử dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh của một bà mẹ ở Hàn Quốc trung bình hết khoảng 5 triệu won (tức gần 100 triệu VND).

(Nguồn: Facebook Mai Phạm) 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật