Trứng muối không thể thiếu trong các loại bánh như bánh nướng, bánh phomai trứng muối. Ngoài ra, ăn cơm nóng với trứng muối bùi bùi, ngậy ngậy cũng rất thích hợp vào mùa đông.
Trứng muối cũng có thể làm cấp tốc trong vòng 1 ngày. Bạn chọn trứng gà hoặc trứng vịt đều được. Tuy nhiên trứng vịt lòng đỏ nó đứng hơn. Trứng gà công nghiệp lòng đỏ rất mềm, bị bè ra mất dáng. Cho vào tủ lạnh lòng đỏ trứng sẽ cứng hơn.
Sau đó, bạn tách trứng. Do bạn lấy vỏ trứng đựng lòng đỏ và muối để nó có độ tròn vừa phải. Tách trứng bằng cách lấy dao gõ nhẽ xung quanh cần tách. Như vậy tách vỏ đi sẽ gọn gàng hơn.
Muối bạn mua tầm hai lạng, hai muỗng đường và một muỗng bột quế. Quế giúp lòng đỏ không bị tanh. Đường giảm độ mặn. Trộn đều tất cả lại. Xúc muối tráng phía trong vỏ trứng để muối bám dày thành vỏ, rồi múc một lượng nhỏ muối vào đáy trứng. Bạn cho lòng đỏ vào, lấp muối đầy miệng vỏ.
Sau 1 ngày, bạn rửa sạch muối và lòng trắng bao phía ngoài lòng đỏ. Rồi rửa lại lần nữa với rượu trắng. Lòng đỏ có mùi thơm của rượu và quế. Trứng vịt hoặc trứng gà. Tuy nhiên trứng vịt lòng đỏ nó cứng hơn. Trứng gà công nghiệp lòng đỏ rất mềm, bị bè ra mất dáng. Cho vào tủ lạnh lòng đỏ trứng sẽ cứng hơn.
Khi đã có trứng muối, bạn có thể làm các món bạn yêu thíc như món trứng muối hấp. Bạn quét dầu mè lên trứng và hấp cách thuỷ. Tầm vài phút mở nắp lau hơi nước tránh rớt vào trứng. Đến khi thấy màu vàng đục là trứng đã chín. Bạn để nguội, sau đó cho vào ngăn mát hoặc chỉ quét dầu lên trứng rồi cấp đông, khi nào dùng thì rã đông dưới ngăn mát rồi đem nướng hay cách thuỷ.
Như vậy, chỉ trong vòng 1 ngày bạn đã có món trứng muối thơm ngon, không khác gì trứng muối ngâm 3-4 tuần.