Rộng đường cho 20.000 tấn đậu đỏ Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản  

Nhật Bản mở rộng đường cho 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ của Việt Nam "lên kệ" thị trường Nhật tiêu thụ trong 5 năm tới.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản "Việt Nam - Nhật Bản nâng tầm quan hệ cùng phát triển" diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/11, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản. 

Buổi ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Theo đó, hai công ty trên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ tại Việt Nam theo quy trình trồng trọt hữu cơ của Nhật Bản. 

Đồng thời, xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản. 

Mục tiêu trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang thị trường Nhật Bản. Đáng chú ý, sản lượng có thể tăng nếu Việt Nam đáp ứng được nhu cầu sản xuất đạt chuẩn. 

Rộng đường cho 20.000 tấn đậu đỏ Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản  
Rộng đường cho 20.000 tấn đậu đỏ Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản  

Theo đại diện Công ty Mia Group, hai bên đã thống nhất chọn Sơn La làm vùng trồng đậu đỏ, thử nghiệm trên diện tích 12ha. 

Cụ thể, dự án sẽ được triển khai vào giữa hoặc cuối tháng 12/2021, bắt đầu bằng việc cải tạo đất theo sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản. Dự báo khoảng tháng 2/2022 sẽ gieo hạt vụ đầu tiên. 

Tổng Giám đốc Công ty Endo Seian, ông Shinichi Endo, cho biết: “Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn nhưng yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao".

Mục tiêu của Endo Seian là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản.

Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, phân phối cho các siêu thị lớn nhỏ tại Nhật Bản. 

Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group, chia sẻ: “Thoả thuận này là mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng nông nghiệp hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam”. Mia Group cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật