Theo Văn phòng vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), vừa nhận hai công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Theo đó, công văn nếu chi tiết về việc thu hồi một lô gạo thơm cao cấp giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ.
Doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group đã tự tiến hành kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC).
Kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, vượt quá mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg của EU.
Chất tricyclazole là một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, Vinamex Group đã chủ động thu hồi và hoàn tiền, yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này.
Nhờ việc tích cực trong khẩu xử lý nên gạo thơm ST25 chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh trên hệ thống Cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF).
Ngoài ra, công văn còn có nội dung cảnh báo dư lượng các chất có hại chlorpyrifos ethyl trong lô hàng mướp đắng của Công ty SAKA SAKA xuất khẩu sang thị trường EU.
Trước đó, Cơ quan y tế Na Uy và Pháp cũng phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu của Việt Nam.
Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, tại cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.
Văn phòng SPS Việt Nam lưu ý rằng, các công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Cụ thể, với sản phẩm thủy sản, cần kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, quá trình sơ chế, chế biến, không vi phạm an toàn thực phẩm.
Đối với các sản phẩm gạo, rau củ quả, cần kiểm soát về việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, quá trình sơ chế, đóng gói, tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng…