Nguyên liệu làm lẩu hải sản đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà

Lẩu hải sản là một trong những món ăn khá đơn giản và dễ dàng để thực hiện. Trong những ngày thời tiết se lạnh thì đây là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho những bữa ăn sum họp của gia đình. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về nguyên liệu làm lẩu hải sản vừa đơn giản lại vừa dễ dàng ngay tại nhà nhé.

1. Nguyên liệu làm lẩu hải sản?

Bạn đã biết nấu lẩu hải sản cần những nguyên liệu gì hay chưa? Món ăn này cần phải chuẩn bị các đồ tươi sống nhé. Cùng tìm hiểu ngay các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu hải sản: 

Nguyên liệu làm lẩu hải sản
  • Tôm tươi, mực tươi: Hãy mua làm sao cho đảm bảo vừa với sức ăn của các thành viên trong gia đình. 
  • Ngao: Ngao dùng để cho vào nồi lẩu để nước được ngọt hơn. 
  • Thịt cá trắm hoặc là những loại cá khác phù hợp mà gia đình nhà bạn cảm thấy thích ăn. Tuy nhiên không nên mua quá nhiều nhé. 
  • Bò: Nên mua bò từ sáng sớm để được chỗ bò ngon nhất nhé.
  • Các loại rau ăn kèm: Rau cần, cải thảo, rau muống, nấm kim châm… hoặc tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
  • Xương ống hoặc xương sườn
  • Cà chua, dứa, hành tỏi, sả…
  • Các loại gia vị: bột nêm, nước mắm, sa tế, mì chính...
  • Bún

Đây là những nguyên liệu cần thiết để có thể làm nên món lẩu hải sản thơm ngon. Tuy nhiên tùy thuộc theo nhu cầu của từng gia đình và số lượng thành viên trong gia đình mà các bạn cân đối sản phẩm sao cho phù hợp.

2. Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu hải sản

Sau khi đã mua các nguyên liệu về thì các bạn cần phải thực hiện việc sơ chế sao cho thật sạch sẽ và thơm ngon. Cùng tìm hiểu nhé:

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu hải sản
  • Tôm tươi: Cần phải đem đi rửa sạch. Tôm có thể cắt đầu và lột vỏ hoặc để nguyên vỏ đều được.
  • Mực tươi: Rửa sạch mực với nước muối loãng để hết mùi tanh. Thái nhỏ mực thành những miếng vừa ăn và bày lên đĩa.
  • Ngao: Ngao bạn cần tôi lựa chọn những con tươi còn sống. Rửa thật sạch với một chút muối loãng để loại bỏ hết vị tanh cũng như là chất bẩn còn sót lại trên thân ngao.
  • Các loại cá: Các loại cá đem đi rửa thật sạch, bỏ ruột và chặt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng
  • Các loại rau: Rửa thật sạch và thái thành từng khúc vừa ăn sau đó bày ra rổ. 

3. Gia vị lẩu hải sản hấp dẫn

Để có thể làm nên một nồi học hải sản thơm ngon thì chắc chắn là bạn không thể thiếu được thành phần quan trọng đó chính là gia vị. Gia vị của món lẩu hải sản có thể để là do bạn tự làm hoặc là mua gói gia vị ở ngoài đều được.

Gia vị quan trọng trong nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay

Các loại gia vị cần có nếu như bạn tự làm đó là sa tế, bột nêm, mắm, muối, đường, ớt. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn thêm các loại gia vị khác sao cho phù hợp khẩu vị ăn của thành viên trong gia đình. Tuy nhiên lúc đầu ban đầu không nên nêm nếm quá vừa miệng bởi vì nước sẽ bị mặn sau khi bạn nhúng thêm các đồ khác.

Bên cạnh đó nước chấm cũng cần phải được làm thật ngon. Nước chấm món lẩu hải sản cần có chanh, muối, mì chính, bột nêm...

4. Một số lưu ý khi chúng ta làm lẩu hải sản

Không phải ai cũng làm được món lẩu hải sản thơm ngon như ý muốn. Vì vậy để có thể làm được món lẩu hải sản thật sự chất lượng thì các bạn cần phải lưu ý một số những vấn đề sau đây:

Lưu ý trong cách làm lẩu hải sản thập cẩm
  • Có thể lựa chọn thêm hoặc bớt các thành phần nguyên liệu trong món lẩu hải sản sao cho phù hợp nhất với khẩu vị ăn của các thành viên trong gia đình.
  • Khâu lựa chọn hải sản là một trong những khâu quan trọng. Cần phải lựa chọn hải sản tươi sống để có thể thưởng thức được trọn vẹn mùi hương cũng như là đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.
  • Các loại rau thường sử dụng trong món lẩu hải sản như là rau muống, rau cải thảo, cùng với đó là nấm kim châm, khoai môn, cà rốt...
  • Hiện nay ngoài thị trường cũng có bán túi lẩu hải sản. Các bạn có thể mua về để làm nước lẩu để đảm bảo hương vị vừa vặn nhất.

5. Giá trị dinh dưỡng mà hải sản mang lại cho cơ thể con người

Hải sản là một trong những loại thực phẩm khá phong phú với nhiều chất dinh dưỡng. Cũng kinh nghiệm một số những những điều mà hải sản mang lại cho con người nhé:

  • Giá trị dinh dưỡng trong nguyên liệu lẩu hải sản
  • Hải sản cung cấp nguồn protein và chất đạm cực kỳ tốt cho cơ thể
  • Dầu cá bên trong thành phần của cá là thực phẩm cực kỳ tốt cho thị lực của con người.
  • Lượng axit béo trong hải sản giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ và trầm cảm
  • Hải sản có rất nhiều các loài động vật giáp sát. Những loài động vật này có nhiều canxi giúp cho xương chắc khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của Food.com.vn về nguyên liệu làm lẩu hải sản để các bạn cùng tham khảo. Rất hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật