Số lượng trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục giảm mạnh sau tiêm vaccine

Số lượng trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Bắc Kạn, Cao Bằng đã giảm rõ rệt sau khi 2 tỉnh này thúc đẩy tiến trình tiêm vaccine phòng chống bệnh viêm da nổi cục.

Tại 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, từ giữa năm nay bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò đã bùng phát tại hầu hết các huyện, thành phố. Số lượng gia súc mắc bệnh này đã lên tới con số kỷ lục. 

Trong đó, tại tỉnh Bắc Kạn có khoảng 2.800 con mắc bệnh. Trong khi đó, cũng có khoảng 10.000 con trâu bò ở Cao Bằng mắc căn bệnh này.

Để ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục lây lan, các cơ quan chức năng ở cả 2 tỉnh này đã tích cực vào cuộc và tiến hành tiêm vaccine phòng ngừa cho gia súc trên địa bàn. 

Đến nay, Bắc Kạn đã hoàn thành tiêm đợt 1 với 8.000 liều và đang tiếp tục tiêm thêm 5.400 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò. 

Còn tại Cao Bằng, lượng vaccine tiêm trên đàn gia súc đã đạt trên 80.000 liều.

Với việc thúc đẩy tiêm chủng trên đàn trâu bò, hiện nay tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục ở 2 tỉnh này đã ghi nhận mức giảm mạnh. 

Sau khi tiêm vaccine, số lượng trâu bò bị viêm da nổi cục đã giảm mạnh
Sau khi tiêm vaccine, số lượng trâu bò bị viêm da nổi cục đã giảm mạnh

Chia sẻ với VOV, ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng cho biết: 

"Với bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, để chống dịch dứt điểm, ngành đã tham mưu tỉnh mua vaccine từ đầu tháng 5 với khoảng 80.000 liều. Mục tiêu là giảm tối thiểu 80% số lượng tổng đàn được tiêm. Qua đánh giá thực tế, địa phương nào làm tốt công tác tiêm phòng thì số lượng đàn mắc bệnh đã giảm rõ rệt".

Sự vào cuộc nhanh chóng của ngành chức năng đã giúp mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục trên gia súc, giúp người dân tránh những thiệt hại do dịch bệnh này gây ra.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật