Nấu canh ngao chua ngon không lối thoát với công thức sau đây

Nấu canh ngao chua luôn là lựa chọn hàng đầu đặc trưng của rất nhiều gia đình Việt, hương vị chua chua ngọt ngọt của dứa và ngao được kết hợp lại giúp giải độc cực tốt, vậy làm sao để nấu được món canh ngao chua ngon không lối thoát. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và làm theo công thức qua bài viết dưới đây nhé!

Ngao là thực phẩm chứa nhiều chất sắt, nấu canh ngao chua là một trong những món ăn rất bổ dưỡng và phù hợp vào những ngày thời tiết nóng nắng. Để nấu được bát canh ngao ngon, bạn cần chuẩn bị sẵn những loại nguyên liệu sau đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu

Món canh ngao chua hấp dẫn, cực đưa cơm

- Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thành phần chính làm nên một bát canh ngao chua bao gồm: Ngao, dứa, cà chua, hành khô, rau răm và rau thì là kèm với đó là các loại gia vị như bột canh, muối, nước mắm, mì chính v.v

Ngao nên chọn loại ngao tươi mới, mọng thịt để đạt được hiệu quả của bát canh chất lượng, dứa phải là những quả đã có được độ chín nhất định để bát canh đậm vị chua và thơm hơn, ngoài ra như sấu, cà chua, hành, rau cũng cần phải tươi ngon thì bát canh mới có thể thu hút, bắt mắt.

- Cách sơ chế

Các bước nấu canh ngao chua

Dứa gọt vỏ thái miếng mỏng vừa ăn, cà chua sau khi rửa sạch thì một nửa thái hoặc băm nhỏ, nửa còn lại bổ thành miếng quả cau. Hành lá, rau răm, thì là sau khi nhặt bỏ gốc rửa sạch loại bỏ những lá già bị héo thì bắt đầu rửa sạch và thái nhỏ.

Gừng rửa sạch sau đó dùng chày dập và băm nhỏ, hành bóc vỏ và thái lát thành từ miếng là đã xong phần sơ chế các nguyên liệu phụ. Còn ngao là nguyên liệu chính, bạn cần phải rửa sạch, sau đó ngâm khoảng 1 giờ để ngao nhả sạch các cặn cát.

Sau đó cho vào nồi rồi bật bếp, đổ khoảng một nửa bát nước canh vì ngao sẽ tự ra nước, đun sôi và cho một ít muối hột đợi đến khi ngao há hết miệng thì bắt đầu đổ ngao ra để lại nước, nhặt con bỏ vỏ.

2. Các bước nấu canh ngao chua ngon miệng

Trong quá trình hoàn thành các bước sơ chế, bạn có thể lấy nước ngao vừa chắt bỏ phần cặn bẩn thêm hoặc giữ nguyên nước ngao đun sôi. Dưới đây là từng bước nấu canh ngao chua thơm ngon cho cả nhà, mời bạn đọc tham khảo.

Các bước nấu canh ngao chua

- Phi thơm hành khô

Bắt một nồi nước canh ngao đun sôi, tiếp theo cho chảo lên bếp bên cạnh bắt đầu đổ một chút dầu cho hành vào phi thơm tùy từng sở thích của các gia đình mà bạn có thể phi hành vàng lên hoặc chỉ cần có mùi thơm là được.

Đổ phần cà chua đã băm nhỏ vào đảo đều tay đến khi ra nước đỏ sẫm cho một ít bột canh để cà chua nhanh nhừ nhuyễn hơn, hãy tùy chỉnh giảm nhỏ lửa để cà chua không bị cháy.

- Nấu ngao

Sau đó đổ phần ngao đã được sơ chế bóc tách vỏ trước đó vào đảo đều để ngấm gia vị, có thể cho thêm một thìa con nước mắm để ngao được đậm đà hơn. Không nên đảo quá lâu, để ngao không bị dai.

Hãy đổ luôn phần ngao, cà chua trên chảo vào nồi nước sôi sau đó bắt đầu cho 2 quả sấu, nốt phần cà chua bổ quả cau cùng với dứa thái lát và đun sôi khoảng 10 phút là được.

- Hoàn thành và thưởng thức thành quả

Nêm nếm gia vị nồi canh vừa ăn, trước khi tắt bếp khoảng một phút bạn cho hành lá + rau răm + thì là đã thái nhỏ trước đó cho vào nồi rồi tắt bếp. Cho vào nồi nước sôi trước 1 phút giúp rau không bị chuyển màu thẫm vẫn giữ được màu xanh bắt mắt như vậy bạn cũng đã hoàn tất hết các bước nấu canh ngao chua.

3. Yêu cầu canh ngao sau khi hoàn thành

Một bát canh ngao chua ngon cần phải có đầy đủ những hương vị đặc trưng như sau: nước canh có màu trong, vị ngọt của ngao và chua của sấu, vị thơm của dứa và dậy mùi của rau răm, thì là sẽ làm cho bát canh trở nên đạt tiêu chuẩn.

4. Giá trị dinh dưỡng của canh ngao chua

Canh chua ngao trong ngày hè nóng bức không chỉ giúp gia đình bạn tăng vị giác, mà còn mang đến nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Bên trong ngao chứa rất nhiều chất bổ sung và chống lại bệnh tật cho cơ thể.

Ngao là loại động vật thân mềm sống ở các ven bờ, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ngao hấp xả ớt, ngao xào me và cả món canh ngao chua không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt.

Vừa là món ăn bổ dưỡng lại giải tỏa cơn nóng mùa hè

Ngao có công dụng ngăn ngừa các căn bệnh như thiếu máu, bệnh Alzheimer, ngoài ra còn ngăn ngừa các bệnh như viêm khớp, điều tiết các nồng độ đường có trong máu, tăng cường hệ miễn dịch.

Chúng tôi mong rằng những thông tin và các hướng dẫn nấu canh ngao chua trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm nấu canh ngao ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức.

Hãy thường xuyên ăn những món ăn có dinh dưỡng cho sức khỏe, thay vì những món ăn nhanh thiếu dinh dưỡng trầm trọng gây hại cho cơ thể. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật