1. Món kho quẹt là gì?
Như đã giới thiệu ở trên, kho quẹt là một món ăn dân dã của người dân Nam Bộ, mang đậm hương vị, đặc trưng, văn hóa mảnh đất Nam Bộ. Nhắc đến món kho quẹt, người ta nghĩ ngay đến Nam Bộ với hương vị đậm đà, thơm ngon.
Kho quẹt là món ăn dễ làm với những nguyên liệu rẻ tiền, dễ mua. Chỉ một nồi kho quẹt nho nhỏ thời xưa đã là cả một bữa ăn đầy đủ sắc, hương, vị cho cả gia đình. Món kho quẹt có mùi thơm đặc trưng khiến người ta khó có thể quên được dù chỉ thưởng thức một lần. Món ăn có thể sẽ thường nghiêng về quá mặn hoặc quá ngọt tùy theo khẩu vị của gia chủ. Một số địa phương thậm chí cố ý kho lâu hơn một chút để mắm bay hơi hết, cô đọng muối cho món ăn đặm đà hơn.
Kho quẹt thường được ăn với cơm trắng hoặc chấm rau củ quả. Nước sốt sền sệt của món ăn này thậm chí có thể khiến bạn ăn đến vài bát cơm một lúc. Đây là món cực kì dễ ăn và dễ phối hợp ăn kèm với các món lạt khác như ăn với rau, bún, cơm, đậu phụ chấm,...
Trước kia, kho quẹt thường được đun trong các nồi đất, vừa mang hương vị đậm đà, thơm ngon, vừa mang cả mùi vị quê nhà nồng đậm. Ngày nay nhiều nhà hàng Nam Bộ vẫn đưa món kho quẹt vào menu ẩm thực, song việc nấu bằng nồi đất cũng đã hạn chế dần, khiến cho người ta quên dần mùi vị đặc trưng quê nhà của món ăn này.
Ở bài viết hướng dẫn cách làm món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ lần này, nếu có thể, bạn nên chuẩn bị một nồi đất để kho. Nồi đất sẽ đảm bảo được mùi vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kì món ăn nào khác.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần cho món kho quẹt bao gồm:
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 6 muỗng nước mắm ngon
- 4 muỗng đường
- 4 muỗng nước lọc
- 3 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng hành tỏi băm
- Ớt tươi, hành lá
Tùy theo số người ăn và nhu cầu mà có thể chuẩn bị nhiều hoặc ít hơn.
3. Cách làm món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ
Sau khi đã chọn đủ các nguyên liệu cần dùng cho món kho quẹt, tiếp đến cùng bắt tay làm món kho quẹt nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn tôm khô loại nhỏ, ngâm nước ấm khoảng 20 phút để loại bỏ các tạp chất bảo quản, sau đó vớt ra rửa sạch.
- Thịt ba chỉ: Tùy theo sở thích để chọn ít hoặc nhiều mỡ. Song nên chọn ít mỡ để đỡ ngấy. Rửa sạch thịt sau đó lọc bỏ bì bên ngoài và thái hạt lựu.
- Hành tỏi băm nhỏ cho vào bát con riêng.
Bước 2: Thực hiện cách làm món kho quẹt
+ Pha hỗn hợp nước dùng với tỉ lệ: 6 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 4 thìa nước lọc. Cho vào bát nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan hết. Có thể dùng nước ấm cho mau tan đường.
+ Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo mỡ, phi vàng đều và trút tôm vào đảo qua. Tiếp tục đổ hỗn hợp nước dùng đã pha sẵn lên tôm đang đảo, cho thêm phần tóp mỡ, ớt tươi và hạt tiêu tùy theo sở thích.
+ Với thịt ba chỉ đã thái hạt lựu từ bước trước đó, cho lên chảo đun ở mức nhỏ lửa cho thịt ra bớt mỡ. Có thể thêm một chút nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung đun cho thịt sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ. Đun tiếp cho tới khi thịt chín mềm và phần nước sốt trở nên sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.
Nếu có nồi đất, bạn nên dùng nồi đất đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cô đặc lại, chuyển dần sang màu cánh gián thì tắt bếp và cho hành lá thái nhỏ cùng một thìa hạt tiêu vào. Nồi đất sẽ giúp cho hương vị đậm đà, đúng vị hơn.
Lưu ý cách làm món kho quẹt ngon là không nên đun quá lâu, đun lâu sẽ khiến nước sốt bị đặc quá. Mẹo nhỏ là bạn có thể dùng thìa múc lên để chảy xuống nếu thấy nước sền sệt là vừa.
Vậy là bạn đã hoàn thành món kho quẹt chuẩn đặc hương vị Nam Bộ rồi. Bây giờ chỉ cần chuẩn bị thêm rau củ hoặc bất kỳ món ăn kèm nào bạn thích
Bước 3: Chuẩn bị rau củ để chấm
Món kho quẹt có thể ăn luôn với cơm nóng cũng vẫn cực kì ngon và đậm vị hoặc ăn kèm với các loại rau củ quả như bắp cải, đậu bắp, cà rốt. Các loại rau củ quả này có thể sơ chế như những bữa cơm bình thường. Cắt thành miếng vừa ăn, luộc hoặc hấp cách thủy rồi bỏ ra đĩa và chấm với kho quẹt.
Hoàn tất cách làm món kho quẹt, bạn chỉ việc dọn lên mâm, thêm thắt chút hành lá xanh xanh cho món ăn tăng phần hấp dẫn và cùng thưởng thức hương vị Nam Bộ ngay trong chính căn bếp của mình!