1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi học cách nấu sườn chua ngọt ngon, các bạn chuẩn bị một số nguyên liệu cho món ăn như sau:
- Sườn thăn non: 500g ( các bạn lưu ý chọn sườn ít mỡ, nhiều sụn thì khi nấu sẽ ngon hơn)
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: nửa củ
- Dấm táo
- Đường
- Nước ép táo
- Xì dầu
2. Cách nấu sườn chua ngọt ngon chuẩn vị
2.1. Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, bạn cần đem rửa sạch phần sườn đã mua. Bạn có thể dùng muối pha loãng để rửa cho thật sạch trước khi nấu. Sau khi đã rửa xong, bạn để sườn ráo nước rồi đem chặt thành những miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn hãy dùng một nồi nhỏ để luộc phần sườn đã chặt khúc. Khi sườn đã được luộc qua, các bạn gắp ra và đem rửa lại để loại bỏ các phần chất bẩn bám trên miếng sườn.
2.2. Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Bước tiếp theo là khâu tẩm ướp gia vị. Sau khi sườn ráo nước, bạn đem sườn vào một tô to để ướp gia vị. Bạn có thể dùng hạt nêm, xì dầu, hành khô băm nhỏ, ít nước mắm, tỏi băm để ướp sườn. Lưu ý đảo đều rồi ủ sườn trong khoảng 40 phút.
2.3. Bước 3: Luộc sườn
Khâu tiếp theo trong cách nấu sườn chua ngọt ngon là luộc sườn. Bạn luộc phần sườn đã ướp với nồi nước nhỏ, cho đến khi chỉ còn chút xíu nước trong nồi. Sau đó, bạn gắp từng miếng sườn ra đĩa, phần nước bạn để lại chứ không trút bỏ nhé.
2.4. Bước 4: Phi hành
Bạn cho chảo lên đun nóng, cho thêm 2 thìa dầu ăn vào. Đến khi dầu sôi, bạn cho hành và tỏi băm vào phi thật thơm, rồi cho ra bát để riêng.
2.5. Bước 5: Rán sườn
Bạn hãy cho thêm dầu, đun ở mức lửa vừa phải, rồi khi dầu nóng bạn cho từng miếng sườn vào rán đến khi có màu vàng sậm thì thôi.
2.6. Bước 6: Khuấy đều hỗn hợp
Bước thứ 6, bạn dùng nước luộc sườn trong nồi pha chế thêm nước mắm, xíu dấm, nước lọc, nước ép táo và đường. Bạn khấu đều hỗn hợp trên và dùng để làm nước sốt chua ngọt cho món ăn thêm hấp dẫn.
2.7. Bước 7: Thành quả
Cuối cùng, hãy xếp sườn đã chiên lên chảo, sau đó bạn cho phần nước sốt đã pha vào, bật bếp và đun ở mức lửa nhỏ. Bạn đun cho đến khi nào nước sốt đã cạn và sền sệt là được. Sau đó bạn tắt bếp, trang trí món ăn trên đĩa và chuẩn bị thưởng thức nhé.
Trên đây là cách nấu sườn xào chua ngọt ngon như ngoài hàng chỉ với 7 bước đơn giản. Mọi người cùng vào bếp và làm theo Food Market nhé!
3. Những lưu ý khi chế biến món sườn chua ngọt
Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần biết để có thể học cách nấu sườn chua ngọt ngon nhất và chuẩn vị nhất.
- Cần luộc sườn trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi
- Có thể dùng dấm hay nước cốt chanh để làm vị chua trong nước sốt.
Bạn có thể dùng cà chua để làm nước sốt có vị chua theo ý thích. Nếu bạn muốn dùng cà chua thì cân bỏ phần hạt và thái nhỏ để cà chua nhanh nhuyễn khi đun. Màu đỏ của cà chua sẽ giúp món ăn có hình thức vô cùng bắt mắt.
4. Cách làm sườn chua ngọt rau củ
Cho thêm rau củ tươi vào món sườn xào chua ngọt sẽ giúp cho món ăn của bạn bớt ngấy, mà lại rất ngon mắt, hấp dẫn, kích thích vị giác. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt ngon tuyệt cú mèo này với chúng tôi nhỉ?
4.1. Nguyên liệu
- Sườn non: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả
- Lòng trắng trứng
- Bột năng, rau mùi, ớt
- Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Nước tương
- Giấm gạo lên men (bạn có thể mua sẵn hoặc nếu có thời gian, bạn có thể tự làm giấm gạo)
4.2. Cách làm
4.2.1. Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch hành tây và ớt chuông, cắt thành các miếng vuông có cạnh khoảng 3cm.
4.2.2. Bước 2: Ướp sườn
Chẻ dọc sườn non thành các miếng khoảng 4cm, ướp chung với gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, nước tương, 1 ít tiêu, hành tím băm. Ướp sườn trong thời gian khoảng 10 phút.
Sau đó trộn sườn với lòng trắng trứng, thêm lớp áo mỏng bằng bột năng bên ngoài sẽ giúp sườn thấm gia vị đều hơn, nước ngọt của thịt sườn được giữ lại, thịt xào không bị khô.
4.2.3. Bước 3: Xào hành ớt
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho ớt chuông, hành tây vào xào sơ ở mức lửa to. Sau đó trút tất cả ra đĩa.
4.2.4. Bước 4: Chiên sườn
Tiếp tục thêm dầu vào một chảo khác sao cho khi chiên dầu ngập miếng sườn. Dầu nóng già, cho sườn vào chiên vàng. Vớt ra để sườn ráo dầu.
4.2.5. Bước 5: Làm nước sốt
Để làm nước sốt sườn xào chua ngọt, bạn sử dụng các gia vị với tỉ lệ: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 chén nước, 1 muỗng tương cà. Trộn đều lên để có được một hỗn hợp sánh đặc. Nếu bạn là người ăn cay, có thể thêm ớt nữa nhé.
4.2.6. Bước 6: Khuấy gia vị và sườn với nhau
Phi tỏi thơm rồi thêm sườn và nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, vặn lửa nhỏ, xào 5 phút tới khi thịt sườn chín mềm thì chế thêm nước bột năng để sốt sền sệt. Sau đó thêm hành tây, ớt chuông trong đĩa vào xào chung. Nêm nếm sao cho sườn có vị chua ngọt dịu.
4.2.7. Bước 7: Thành quả
Cho sườn ra đĩa thêm tiêu, rau mùi đã được rửa sạch để món sườn trông thêm hấp dẫn.
Với cách nấu sườn chua ngọt ngon như trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng thành công trong nhà bếp. Hãy theo dõi và học hỏi thêm các công thức nấu ăn mới với chúng tôi bạn nhé. Chúc bạn thành công.