[Hướng dẫn] Cách làm tóp mỡ cháy tỏi giòn ngon #Lạ #Miệng

Nếu bạn không ngại ăn thịt mỡ thì cách làm tóp mỡ cháy tỏi trong bài viết này sẽ là gợi ý không tồi để bạn đổi món ngày Đông. Bạn nào chưa từng thử món ăn vừa đơn giản, vừa dễ làm này thì hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé.  Gọi là tóp mỡ cháy tỏi nhưng món ăn này lại không quá ngán. Thực tế, nguyên liệu của món ăn này là từ phần mỡ lợn ở thịt và phần mỡ lợn ở bì. Với cách chế biến đơn giản chỉ cần chiên giòn mỡ lợn, thành phẩm cuối cùng là tóp mỡ vàng cánh gián, giòn rụm, được pha thêm chút nước mắm tỏi nên không bị ngán. Hi vọng rằng, sau bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn cho cả nhà mình nhé!

1. Cách làm tóp mỡ cháy tỏi

Để thực hiện cách làm tóp mỡ cháy tỏi chiên nước mắm, trước hết các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu cần có:

- Mỡ heo: 3 lạng

- Đường: khoảng 2 thìa nhỏ

- Hạt tiêu xay: 1 thìa nhỏ

- Tỏi: 3 củ

- Ớt: 2 quả

- Nước mắm: 2 thìa 

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm tóp mỡ cháy tỏi ngon đúng điệu

2. Bí quyết chọn thịt ngon cho các bà nội trợ

Thực phẩm sạch hiện là mối quan tâm hàng đầu đối với các bà nội trợ. Không dễ để phân biệt được đâu là thực phẩm sạch an toàn để chọn và đâu là thực phẩm bẩn để tránh.

Hơn nữa, mọi thứ từ rau củ, hoa quả đều khiến bà nội trợ lo lắng. Bởi vì vấn nạn thực phẩm bẩn, không an toàn vệ sinh vẫn đang tiếp diễn.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng thịt lợn cũng là loại thực phẩm có mức độ thiếu an toàn vệ sinh nhiều nhất: thịt lợn bẩn tràn lan khắp thị trường từ thịt lợn chết, siêu nạc, thịt lợn từ lợn bị dịch… 

Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây là những kinh nghiệm vô cùng hữu ích giúp bạn và các bà nội trợ chọn được thịt lợn chất lượng nhất.

2.1. Cách nhận biết thịt lợn tươi

Miếng thịt lợn tươi phải có màu hồng sáng, không chảy nhớt, thớ thịt đều, săn lại. Bạn có thể nhận biết đặc điểm này khi quan sát người bán cắt thịt. Phần mỡ kết dính chặt với phần thịt, có màu trắng trong hoặc hơi trắng ngà.

Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, chỉ cần dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Khi miếng thịt xuất hiện vết lõm trên bề mặt nhưng khi bạn nhấc tay ra, vết lõm biến mất, miếng thịt trở về nguyên dạng ban đầu..

Cách nhận biết thịt lợn tươi và ngon

2.2. Thế nào là lợn ngon?

Lớp mỡ trên miếng thịt giúp bạn biết được lợn có được nuôi bình thường hay tăng trọng. Lớp mỡ có độ dày chỉ 1.5 - 2cm có nghĩa lợn được nuôi theo phương pháp bình thường. Còn nếu lớp mỡ mỏng hơn, phần nạc và mỡ không có sự kết dính chặt chẽ thì chắc chắn lợn được nuôi bằng cách cho ăn chất tạo nạc.

Việc lựa chọn mỡ của lợn ngon sạch sẽ quyết định tới chất lượng của món tóp mỡ cháy tỏi.  Ngoài ra bạn cũng không nên mua mỡ sau, mà nên chọn phần mỡ của vai hoặc gáy để chế biến tóp mỡ cháy tỏi ngon.

3. Cách làm tóp mỡ cháy tỏi

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tóp mỡ cháy tỏi ngon lại đơn giản và tiết kiệm thời gian.

3.1. Bước 1: Làm sạch thịt lợn

Đầu tiên, bạn cần làm sạch thịt lợn bằng cách rửa với muối. Bạn có thể ngâm thịt lợn trong nước muối pha loãng rồi mới rửa. Sau khi làm sạch thịt rồi, bạn hãy thái thịt lợn thành những miếng nhỏ, dài 2cm.

Vì món ăn này sẽ được chiên vàng, do đó, bạn không cần thái thịt quá nhỏ để tránh bị cháy khi chế biến. Sau khi thái thịt xong, bạn cho thịt vào rổ để ráo nước trước khi nấu.

3.2. Bước 2: Chế biến món ăn

Bước tiếp theo là chế biến món ăn. Sau khi thịt lợn đã hoàn toàn ráo nước, bạn đem thịt vào bếp để chuẩn bị chiên giòn. Bạn cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu vào, đến khi dầu nóng khắp cả chảo thì bạn cho thịt lợn đã thái vào để rán.

Một lưu ý trong cách làm tóp mỡ cháy tỏi ớt đó là luôn đảo đều tay để thịt mỡ không bị cháy xém. 

Sau một thời gian nấu, bạn sẽ thu được thành phẩm là phần tóp mỡ giòn vàng. Lúc này, bạn hãy vớt phần tóp mỡ ra và để nguội. Phần mỡ thu được trên chảo bạn có thể đem đi cất để sử dụng sau này. 

Các bước thực hiện và cách làm tóp mỡ cháy tỏi ớt ngon

3.3. Bước 3: Pha nước mắm

Trong thời gian này, bạn sẽ đi pha nước mắm. Bạn nên chọn một cái bát to, pha nước mắm kèm theo một chút đường, hòa đều tay cho đến khi đường tan hết. Nước mắm này lát nữa bạn sẽ sử dụng để dim tóp mỡ mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào nữa.

3.4. Bước 4: Phi tỏi ớt trên dầu nóng

Tiếp theo, bạn hãy phi thơm tỏi và ớt trên chảo dầu nóng, rồi vớt phần tỏi ớt ra bát để riêng. Phần tỏi ớt này là nguyên liệu vô cùng quan trọng của món ăn này đó.

3.5. Bước 5: Đảo đều tóp mỡ và nước mắm

Cuối cùng, bạn hãy cho tóp mỡ vào chảo, rồi cho phần nước mắm đã pha với đường vào, đảo đều, để lửa vừa phải để tóp mỡ có thể ngấm gia vị mà không bị cháy. Sau đó, bạn hãy trút bát tỏi ớt vừa để riêng vào và đảo đều tay. Và đó là bước cuối cùng để tạo nên món tóp mỡ cháy tỏi thơm ngon, hấp dẫn.

Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm tóp mỡ cháy tỏi đơn giản như thế này, các bạn hoàn toàn có thể chinh phục mọi người với món ăn vừa thơm, vừa giòn, vừa dễ chế biến. Món ăn này mà ăn với cơm nóng thì cực kỳ phù hợp. Bạn nào chưa thử qua thì hãy làm thật sớm và trải nghiệm xem sao. Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon trong nhà bếp.

Theo Food.com.vn 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật