1. Nguyên liệu cần có cho cách làm nước sốt me
- Đường trắng: 1kg
- Me: nửa kg me chín
- Tương cà: 30g
- Ớt xay: 20g
- Nước mắm, mì chính,....
2. Cách làm nước sốt me chua ngọt
Các bạn hãy tham khảo 3 bước dưới đây trong cách làm nước sốt me để có được món sốt chua ngọt theo ý muốn.
2.1. Bước 1: Sơ chế me
Ở bước đầu tiên này, bạn cần loại bỏ phần vỏ me cho thật kỹ, chỉ sử dụng phần thịt me bên trong. Sau đó, bạn hãy đeo găng tay chế biến thực phẩm và bóp mạnh để nước me chảy xuống, phần bã me sau khi dùng xong thì bạn bỏ đi.
Lưu ý: Sau mỗi lần vắt me, đem ngâm me trong nước, rồi vắt đi vắt lại nhiều lần. Như vậy, bạn sẽ không bỏ phí me sử dụng.
2.2. Bước 2: Cho gia vị vào me
Sau khi đã vắt được khá đầy bát nước me, bạn chỉ cần cho gia vị vào tạo độ chua chua, ngọt ngọt là được. Tiếp theo, bạn hãy đun nước me vừa pha chế trên lửa nhỏ, chờ đến khi me sánh mịn lại mới thôi.
2.3. Bước 3: Nấu me cùng gia vị
Bước cuối cùng là bạn cho sả và ớt vào chảo nóng già, phi thật thơm rồi cuối cùng cho nước me vào nấu chung. Lúc này, bạn có thể chuẩn bị tương cà hay tương ớt tùy khẩu vị để hòa tan vào nước sốt me. Sau đó, bạn khuấy đều tay để gia vị thấm đều.
Trên đây là 3 cách làm nước sốt me đơn giản. Với cách làm nước sốt me ngon này, bạn đã có ngay bát nước sốt me chua ngọt, rất phù hợp để nấu các món như hải sản, thịt nướng,...Bạn có thể làm sẵn nhiều sốt me để dùng dần, chế biến món ăn sau này.
3. Cách dùng nước sốt me
Phần nước sốt me mà bạn đã hoàn tất có thể được dùng cho rất nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các loại hải sản như ghẹ, cua, ốc,...Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt sẽ khiến đồ ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác của bạn.
Tùy theo cách nấu của mỗi gia đình, mà phần nước sốt me có thể thay đổi một chút để hấp dẫn hơn. Công thức chung mà mọi người thường áp dụng là dùng 1 vá lẩu sốt me cho 2 đến 3 lạng nguyên liệu hải sản. Nếu bạn ăn chua tốt thì có thể tăng thêm.
4. Bảo quản sốt me
Nước sốt me đã chế biến xong có thể cho vào bát dùng dần. Tuy nhiên, bạn nào làm nhiều sốt me cùng lúc thì phải chờ cho nước sốt nguội, sau đó đóng chai để bảo quản trong ngăn mát. Với cách này, các bạn có thể bảo quản được sốt me khá lâu.
5. Gợi ý một số món ăn từ nước sốt me
Loại sốt này không chỉ được dùng làm nước chấm. Chúng còn có thể pha chế thức uống, tạo nên một loại nước uống hấp dẫn và mát lạnh trong mùa hè. Bên cạnh đó, sốt me cũng có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhau và chế biến vô cùng đơn giản.
Nước sốt me có dạng đặc sánh nên rất dễ bám khi cho vào thức ăn và ngấm khá nhanh, giúp món ăn thơm ngon và có vị đặc sắc hơn. Các món ăn chế biến cùng sốt me phải kể đến như: cút lộn xào me, sườn rim me...
5.1. Cút lộn xào me
Trứng cút lộn xào me với hương vị đặc trưng chua chua, ngọt ngọt thêm vị cay cay nhẹ và thơm của rau răm trở thành một món ăn hấp dẫn ai cũng thích. Do đó, món cút lộn xào me cũng là một gợi ý tuyệt vời ăn kèm với nước sốt me.
Bên cạnh đó, đây cũng là gợi ý hoàn hảo để làm nước chấm giúp các món nướng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Vị chua ngọt đặc trưng của sốt me là sự bổ sung không thể tuyệt vời hơn khi thưởng thức các món thịt nướng.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng thêm vị đậm đà, thơm ngon cho nồi nước lẩu thì có thể cho vào một chút sốt me bên cạnh các gia vị khác. Như vậy là bạn đã có ngay một nồi nước lẩu hấp dẫn, đặc sắc.
5.2. Sườn rim me
Một món ăn khác cũng hấp dẫn không kém là sườn rim me. Sườn khi được rim cùng sốt me sẽ giúp thịt mềm hơn. Vị béo ngậy của thịt sườn khi được hòa quyện cùng vị chua ngọt của sốt me sẽ tạo nên sức hút vô cùng khó cưỡng, kích thích vị giác.
Các món ăn sử dụng sốt me làm gia vị không tốn nhiều thời gian chế biến. Giúp việc nấu nướng trở nên đơn và phù hợp với tất cả mọi người.
Trong mỗi món ăn phần nước sốt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn hãy học cách làm nước sốt me để có bát nước chấm hấp dẫn nhất. Với độ chua chua, ngọt ngọt của me, hẳn là bữa cơm của bạn sẽ trở nên thú vị hơn. Bạn có thể chấm rau, chấm đồ ăn với nước sốt me, đảm bảo cả nhà đều thích. Chúc bạn sẽ luôn có những bữa cơm ngon miệng với món nước chấm thần thánh này.