1. Những nguyên liệu làm ô mai mận
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là bước đầu tiên để làm ô mai mận ngon chúng ta không thể bỏ qua. Trong đó, tùy vào thời điểm đầu mùa hay cuối mùa mà chúng ta có thể chọn mận cơm hay mận hậu để làm ô mai. Cả 2 loại mận này đều có thể làm món ô mai tuyệt ngon.
Dù là chọn mận hậu hay mận cơm, bạn cũng nên chọn những quả mận lành lặn, không bị dập nát. Đặc biệt, không nên mua mận Trung Quốc vì nó có rất nhiều chất bảo quản. Ngoài mận, chúng ta cần chuẩn bị thêm đường tinh luyện, phèn chua, muối và một chút bột ớt cùng gừng. Và đặc biệt, đừng quên chuẩn bị một cục vôi nhỏ.
2. Sơ chế mận như thế nào?
Bước tiếp theo trong cách làm ô mai mận chính là sơ chế. Trong đó, các bước thực hiện là:
- Bước 1: Rửa sạch mận với nước và loại bỏ phần núm.
- Bước 2: Hòa tan khoảng 10g muối với 1 chậu nước sạch và ngâm mận khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn.
- Bước 3: Dùng dao khía quanh quả mận giống như khi bổ cau cho mận ngấm đường.
- Bước 4: Hòa tan phèn chua vào nước và đun sôi rồi thả mận vào trần qua. Thao tác này giúp cho mận khi đảo đường sẽ không bị nát. Hoặc chúng ta có thể hòa vôi với 2 - 3 lít nước và để vôi lắng xuống. Sau đó chắt lấy nước vôi và ngâm mận khoảng 8 - 10 tiếng rồi rửa sạch cho hết mùi.
3. 4 cách làm ô mai mận ngon tuyệt cú mèo
Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các chị em 4 cách làm ô mai mận cực ngon. Đó là món ô mai mận cơm chua cay, ô mai mận hậu sấy khô, ô mai mận không sấy và ô mai mận mật ong.
3.1. Làm ô mai mận cơm chua cay
Đầu tiên là món ô mai mận cơm chua cay với các bước thực hiện:
- Bước 1: Ướp mận cùng với 1 lượng đường và muối trong khoảng 7 - 8 tiếng cho đường tan hết.
- Bước 2: Cho mận và đường đun lửa nhỏ liu diu cho đến khi sôi đường thì đảo đều mận đợi hỗn hợp chuyển sang màu nâu hổ phách thì tắt bếp.
- Bước 3: Rắc bột ớt lên trên mận và trộn đều
- Bước 4: Phơi khô mận hoặc dùng máy sấy để sấy khô.
3.2. Cách làm ô mai mận hậu sấy khô
Không chỉ có mận cơm mới có thể làm ô mai mà ngay cả mận Tam Hoa, mận hậu, chúng ta cũng có thể làm ô mai. Trong đó, các bước làm ô mai từ mận Hậu cũng vô cùng đơn giản. Gồm các thao tác:
- Bước 1: Xếp mận đã sơ chế vào một chiếc nồi lớn
- Bước 2: Rải 1 lớp đường lên trên mận
- Bước 3, bước 4: Lặp lại bước 1, bước 2 cho đến khi hết mận và đường.
- Bước 5: Ướp mận và đường trong khoảng 8 tiếng.
- Bước 6: Băm nhỏ gừng rồi cho vào nồi mận và đường ướp khoảng 30 phút
- Bước 7: Đun mận và đường với lửa nhỏ giống như khi sên mứt cho đến khi nước đường sánh lại.
- Bước 8: Cho mận ra khay sấy và dùng máy sấy thực phẩm sấy khô mận. Nhiệt độ mọi người sử dụng nên là 100 độ C và sấy trong khoảng 60 - 90 phút.
3.3. Cách làm ô mai mận hậu không cần sấy
Nếu bạn không thích ăn ô mai mận sấy, chúng ta có thể làm món ô mai mận hậu mà không cần sấy. Trong đó, thời gian ướp mận và đường ngắn hơn những cách làm ô mai mận sấy. Cụ thể:
- Bước 1: Ngâm đường với mận trong khoảng 4 tiếng cho mận ra hết nước.
- Bước 2: Đun mận và đường với lửa nhỏ cho đến khi trái mận hơi quát lại chứ không nên để mận cạn hết nước.
- Bước 3: Vớt riêng trái mận ra một tô lớn
- Bước 4: Giã gừng lấy nước và trộn cùng muối và nước mận
- Bước 5: Sên mận và nước đường gừng cho đến khi trái mận dẻo lại.
3.4. Cách làm ô mai mận với mật ong
Nếu các chị em sợ béo hoặc bạn đang ăn kiêng và không muốn ăn ô mai đường thì có thể chọn món ô mai mật ong. Vậy cách làm ô mai mận mật ong như thế nào? Chúng ta vẫn sử dụng nguyên liệu chính là mận nhưng thay đường bằng mật ong.
Các bước thực hiện cũng tương tự như khi chúng ta làm món ô mai mận với đường. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lượng mật ong cho phù hợp, tránh để ngọt quá. Thời gian sên mận với mật ong cũng nhanh hơn thời gian chế biến món ô mai mận.
Trên đây là 4 cách làm ô mai mận cực ngon cho mọi chị em tham khảo. Chúng ta có thể làm ô mai để ăn kèm với mứt tết hay sử dụng như một món ăn vặt. Hoặc, sau mỗi bữa ăn, mỗi bữa tiệc, ô mai mận có thể sử dụng như một món ăn tráng miệng. Chắc chắn, món ăn này sẽ khiến cho mọi người khó quên.