Ai đã sinh ra và lớn lên ở Thành Nam chắc không còn xa lạ khi nhắc đến cái tên “củ niễng”. Hoặc khi bạn nhắc tới những món ăn dân dã quen thuộc của Miền Bắc, cũng không thể không nói đến củ niễng.
Củ niễng chế biến cũng đơn giản, có thể xào cùng thịt bò, xào với trứng hơn, với cái thời tiết lành lạnh, mưa gió thế này thì thôi lại vào bếp để yêu vậy…Củ niễng ăn giòn sần sật rất ngon, cái vị man mát, thanh thanh khi được chế biến thành món xào thì rất là bắt cơm.
Củ niễng còn có tác dụng giảm mỡ máu và giảm huyết áp cao nữa, còn chần chừ gì mà không mua khi mùa niễng đang đến nhỉ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bó niễng 10 củ (niễng đã bóc vỏ)
- 2-3 quả trứng gà
- 1 vài nhánh rau mùi
- 1 mớ rau thì là
- 1 củ hành khô
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ niễng mua về bạn bóc hết lớp vỏ nâu bên ngoài ra, để lộ lớp thịt củ trắng vàng bên trong, lựa dao thái bớt đầu củ nếu thấy xốp xốp (lớp thịt củ bị già)
Sau khi rửa sạch nguyên liệu thì dùng dao thái vát, mỏng tầm 2 mm vì củ niễng chín tương đối nhanh, đừng thái quá mỏng vì khi xào sẽ mất đi độ giòn.
Củ niễng beo béo, vàng vàng điểm những đốm đen nhạt. Củ nào mà đốm càng to, càng đen đậm thì càng già.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo nóng lên bếp ở lửa vừa, phi hành thơm lên, rồi cho củ niễng vào, nêm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm nước mắm sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn.
Đảo đều tay tầm 5-6 phút khi niễng chín tai tái thì đổ trứng đã đập sẵn từ chén vào.
Đảo trứng quyện cùng củ niễng, cho thêm 1/2 thìa nước mắm nữa. Tầm 2-3 phút sau khi gia vị đã thấm thì cho rau thì là vào.
Bạn tiếp tục đảo đều tay cho thì là chín thì tắt bếp. Nếu nhà thích ăn cay cay, mọi người có thể rắc chút hạt tiêu vào.
Món này ăn vào mùa lạnh, ăn phải nóng sẽ cảm nhận được cái bùi bùi, giòn giòn của củ niễng quyện với trứng, mùi thơm của hành phi và thì là. Nhấm nháp ăn vã xong là ăn cơm trắng rất tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công!