Cách làm nước lẩu bò đơn giản mà ngon chuẩn vị

Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, ngồi bên nồi lẩu bò nóng hổi, khói nghi ngút thì chẳng còn gì tuyệt hơn nữa cả. Làm sao để nấu lẩu bò ngon? Bạn đã biết cách nấu lẩu bò đúng điệu để cùng gia đình thưởng thức chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn hai cách làm nước lẩu bò tuyệt ngon và hết sức đơn giản để bạn có thể trổ tài với mọi người trong gia đình ngay nhé.

1. Cách làm nước lẩu bò truyền thống

Cách làm nước lẩu bò truyền thống hết sức đơn giản và không cần đòi hỏi nhiều công sức hay thời gian. Hãy cùng làm với chúng tôi ngay sau đây nhé.

1.1. Nguyên liệu nấu nước lẩu bò

- Thịt bò phi lê 300g

- Gân bò 300g

- Thịt nạm 300g

- Xương ống heo/bò: 500gr

- Hành tây, tỏi băm, hoa hồi, quế, gừng, ớt tươi.

- Ngô, sả 4-5 cây

- Ngao, đậu phụ (có thể cho vào hoặc không)

- Cà chua 3 trái

Cách làm nước lẩu bò truyền thống

- Gia vị bò kho 1 thìa canh

- Rau ăn kèm: cà tím, rau muống, hoa bí, rau cải, nấm kim chi.

- Các gia vị khác: Dầu ăn, mắm, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, sa tế tôm

1.2. Các bước thực hiện cách làm nước lẩu bò truyền thống

Để làm nước lẩu bò, các bạn hãy làm theo những bước sau.

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bó cắt thành những lát mỏng rồi bày lên đĩa.

Bò nạm thái miếng nhỏ, ướp với các gia vị hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café bột bò kho, 1 muỗng café sa tế tôm và 1 chút tiêu. 

Gân bò rửa sạch rồi luộc khoảng 5 phút, thái miếng vừa ăn.

Nấm cắt chân, ngâm trong nước muối rồi vớt ra để ráo.

Ớt, gừng rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua, hành tây gọt hết vỏ, cắt dạng múi cau, ngô thái khúc dài khoảng 3-4 cm.

Rau ăn lẩu nhặt sạch, sau đó ngâm trong nước muối và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu làm nước lẩu

1.2.2. Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu bò

Xương ống heo/ bò bạn rửa sạch, chặt thành những khúc nhỏ, luộc trần qua trong nước sôi rồi vớt ra, ninh thật kỹ trong nước mới khoảng 3 tiếng. Trong quá trình ninh, hãy vớt hết bọt nổi trên mặt nước để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.

Sau khoảng 2 tiếng, bạn cho hoa hồi, quế vào nồi xương và tiếp tục hầm trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tiếng trên lửa nhỏ.

Cách làm nước dùng lẩu bò bạn bắc một cái chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành, tỏi đập dập vào phim thơm, sau đó đổ nạm bò vào xào. Kế đến, bạn cho cà chua vào xào cùng, khi thấy cà chua đã chín thì cho nước xương hầm vào và đun sôi là được.

1.2.3. Bước 3: Làm nước chấm cho lẩu bò

Để nước dùng thêm hấp dẫn và hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình, bạn làm nước chấm theo công thức sau: Cho vào bát 4 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ¼ thìa mì chính, tỏi, ớt thái nhỏ và hạt tiêu, khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.

>>> Video cách làm nước lẩu bò #ngon #chuẩn #vị 

1.2.4. Bước 4: Thưởng thức

Đến đây thì cách làm nước lẩu bò đơn giản đã xong và chỉ cần bày ra bàn để mời cả nhà thưởng thức nữa thôi. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi nhúng thịt bò, bạn không nên nhúng quá lâu, thịt bò chỉ cần nhúng sơ qua nước lẩu đến khi chuyển sang màu xám thì có thể lấy lên ăn. Như vậy, bạn mới cảm nhận hết được vị ngọt, mềm của thịt bò.

Nếu nhúng quá lâu thịt bò sẽ bị mất đi vị ngon đặc trưng và khi ăn cũng dai hơn.

Các loại rau ăn kèm bạn có thể lựa chọn theo sở thích như rau muống, cải thảo. Và nếu có thêm kim chi sẽ càng hấp dẫn hơn nữa.

2. Những mẹo hay để khử được mùi hôi ở thịt bò

Nhiều người cảm thấy khó ăn thịt bò do mùi vị của loại thịt này. Để mọi người dễ thưởng thức món ăn từ thịt bò hơn, bạn cần biết cách khử bỏ hết mùi hôi. Bạn hãy thử áp dụng một trong những cách dưới đây nhé:

Cách làm nước lẩu bò ngon, chuẩn vị

Thịt bò cho vào nồi nước sao cho lượng nước ngập miếng thịt, đun nóng nồi nước, không nhất thiết đun sôi. Khi thấy bề mặt thịt săn lại, bạn kiểm tra sẽ thấy mùi hôi của thịt giảm đi rất nhiều. Cách xử lí mùi hôi thịt bò này thường được áp dụng khi bạn hầm, hoặc chế biến món ăn với miếng thịt bò thái miếng lớn.

Cách thứ hai: bạn rửa thịt bò với nước, sau đó tiếp tục rửa lại lần nữa với rượu. Hoặc ngâm thịt bò với rượu khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước. Với cách này, thịt bò không những bớt mùi hôi mà còn có hương vị ngon hơn khi ăn cùng với lẩu.

Ngoài việc ướp thịt bò với tỏi, bạn cũng có thể thêm vào thịt bò 1 củ hành khô để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn, chỉ cần bóc vỏ hành bên ngoài, sau đó giã nát và đem ướp thịt.

Chỉ với nguyên liệu là thịt bò, bạn đã có ngay cách làm nước lẩu bò với hương vị vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt, giúp bạn tiết kiệm đáng kể nhưng vẫn có bữa ăn ngon không kém ngoài hàng. Giờ thì hãy bắt trổ tài để chiêu đãi cả nhà thôi nào.

Theo Food Market - Food.com.vn

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật