Cách làm nồi lẩu ngon giúp chị em giữ chân ông xã luôn ăn cơm nhà

Những món lẩu hấp dẫn, thơm ngon phù hợp với hầu hết khẩu vị của hầu hết mọi người. Tuy dễ làm nhưng không phải ai cũng biết cách làm nồi lẩu ngon như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết để có nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị nhé! 

1. Ghi nhớ hương vị của các loại nước lẩu

Ghi nhớ được hương vị các loại nước lẩu là bí quyết đầu tiên trong cách làm một nồi lẩu ngon tại nhà. Bởi mỗi loại lẩu khác nhau sẽ có những hương vị riêng biệt. Trong đó:

Lẩu hải sản có đặc trưng với ba vị chua, ngọt và cay. Hương vị này giúp cho nồi lẩu không bị tanh, hương vị cũng thanh hơn. Thông thường khi nấu lẩu mọi người thường thêm me và gói gia vị lẩu Thái.

Đặc trưng của lẩu gà là có vị ngọt từ thịt gà và vị ngọt từ xương ống làm nước dùng. Bên cạnh đó là vị đắng nhẹ của rau ngải cứu.
Riêng lẩu bò thì lại có hương vị đặc trưng của quế chi, hoa hồi cùng một số gia vị như gừng, sả hành tím,... Những gia vị này sẽ loại bỏ bớt mùi hôi của thịt bò.

2. Cách làm nồi lẩu ngon tại nhà

Sau khi đã ghi nhớ được hương vị đặc trưng của từng loại lẩu, chị em sẽ biết cách lựa chọn nguyên liệu và các loại rau nhúng, rau gia vị phù hợp. Tiếp theo đó sẽ biết cách chế biến sao cho nồi lẩu có được hương vị đặc trưng riêng.

Cách làm nồi lẩu ngon tại nhà 

Nào hãy cùng chúng tôi học cách chế biến lẩu gà, lẩu hải sản và lẩu bò để có thêm nhiều tuyệt chiêu nấu ăn ngon bạn nhé!

2.1. Cách làm nồi lẩu ngon với gà

Lẩu gà là món ngon bổ dưỡng, rất dễ chế biến. Các nguyên liệu cần thiết cho món lẩu gà cũng dễ tìm, bạn có thể mua chúng ở siêu thị hay các chợ dân sinh. 

Nguyên liệu và cách làm 1 nồi lẩu ngon với gà như sau:

- Nguyên liệu:

1 con gà ta (chọn gà nặng khoảng 1.5kg)
500gr xương ống.
300g rau ngải cứu.
Hành, tỏi, gừng, sả.
Các loại rau, nấm ăn lẩu.
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường.

- Sơ chế:

Gà mổ và làm sạch, xát muối lên thịt gà để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại lần nữa bằng nước. Lọc riêng thịt gà và xương. Thịt gà đem thái miếng vừa ăn, xương có thể đem hầm làm nước dùng nấu lẩu. 
Trần qua xương ống với nước sôi cho bớt hôi.
Ướp gia vị cho gà đậm đà.
Rau, nấm, ngải cứu bỏ phần rễ, phần úa già, rửa sạch, để ráo nước, thái thành các đoạn vừa ăn.

- Chế biến:

Cách làm nồi lẩu ngon từ thịt gà gồm các bước sau:

Bước 1: cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun sôi, cho gừng, hành, tỏi, sả băm vào phi thơm.
Bước 2: cho xương gà và xương heo đã trần qua vào đảo đều cùng với gừng sả.
Bước 3: thêm nước và đun trong khoảng 1 giờ. Khi nước sôi thì chúng ta cho thêm gia vị và nhúng lẩu.

2.2. Cách làm nồi lẩu ngon với hải sản

Lẩu hải sản là một trong những món lẩu được rất nhiều người yêu thích. Món lẩu này có cách chế biến cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại gian bếp của gia đình mình.

- Nguyên liệu:

Xương heo
Hải sản các loại bao gồm: tôm, cá, cua, nghêu, mực,... 
Rau, nấm ăn lẩu.
Gừng, sả, cà chua, hành,...
Gia vị các loại và gói nấu lẩu Thái để nước lẩu không bị tanh.

- Sơ chế:

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch và chần sơ xương heo cho bớt mùi hôi. 

Cá đem lọc xương với thịt. Xương cá tận dụng để nấu nước dùng. Phần thịt cá đem thái lát vừa ăn, ướp gia vị khoảng 10 - 15 phút.

Hải sản tôm, cua, ghẹ rửa sạch, xếp ra đĩa.

Mực tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Rau và nấm nhúng lẩu rửa sạch.

Hành, tỏi, ớt, sả băm nhỏ.

- Cách chế biến:

Phi thơm hành khô rồi xào với cà chua. 

Cho xương ống vào đảo cùng rồi cho thêm 1,5 lít nước vào ninh xương khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp theo đó cho thêm gói lẩu thái vào đun sôi và tắt bếp. 

Setup nồi lẩu, nhúng các loại hải sản, rau nhúng và thưởng thức. Có thể dùng kèm thêm bún tươi hoặc mì tôm.

2.3. Cách làm nồi lẩu bò ngon

Lẩu bò được yêu thích bởi mùi thơm của quế chi hoa hồi rất hấp dẫn. Cách làm nồi nước dùng lẩu ngon với bò ngon như sau:

- Nguyên liệu:

Với lẩu bò, ngoài thịt bắp hoa bò để nhúng, chúng ta nên chuẩn bị thêm đuôi bò. Bên cạnh đó, những nguyên liệu còn lại tương tự như cách làm nồi lẩu ngon khác. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm một chút quế chi hoa hồi và thảo quả. 

- Sơ chế:

Đối với món lẩu bò, ngoài việc sơ chế xương ống, bạn sẽ thực hiện thêm các thao tác sau:

Chặt nhỏ đuôi bò thành từng khúc vừa ăn.
Nướng thảo quả và quế chi hoa hồi trên bếp cho thơm.

- Chế biến:

Bước 1: sào qua đuôi bò với gừng tỏi cho săn lại.

Bước 2: thêm nước và hầm đuôi bò trong khoảng 45 phút.

Bước 3: thêm vào nồi nước hầm khoảng 1 lít nước và quế chi, hoa hồi, thảo quả đã chuẩn bị.

Bước 4: nhúng đậu phụ, nấm rơm, nấm kim châm, rau cải, bắp hoa bò cắt mỏng,...

3. Bí quyết giúp cho nồi nước lẩu hơn trong

Sau khi đã biết cách làm nồi lẩu ngon, bạn nên bỏ túi bí kíp giúp cho nước dùng trong hơn. Bởi, một nồi nước lẩu trong trông sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều. Vậy bí kíp là gì?

Cách 1: khi ninh nước xương, bạn nên sử dụng thìa và hết sạch bọt trong lúc sôi.

Cách 2: với món lẩu bò, chúng ta cho quế chi, hoa hồi, thảo quả hoặc gừng sả vào một túi lưới chứ không thả trực tiếp vào nồi nước lẩu.

Cách 2: khi chuẩn bị ăn lẩu, bạn đập một quả trứng gà vào để trứng hút bọt.

Trên đây là 3 cách làm nồi lẩu ngon phổ biến nhất cho các chị em. Bên cạnh đó là một vài mẹo giúp nấu lẩu ngon hơn, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những nồi lẩu tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
3.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật