1. Ớt hiểm là gì?
Ớt hiểm còn được gọi với cái tên là ớt chỉ thiên, ớt mắt chim. Lợi ớt này được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á với đặc điểm là sống lâu năm, thân nhỏ và quả mọc thành chùm. Quả ớt hiểm thường có màu vàng màu tím hoặc là màu đen với độ cay từ 100,000–225,000 đơn vị Scoville.
Các thành phần bên trong của ớt hiểm có tác dụng lưu thông máu tốt, tốt cho tim mạch và người bị huyết áp cao. Trong khi đó gà là một trong những thành phần vô cùng bổ dưỡng với nhiều loại vitamin giúp chống trầm cảm, hỗ trợ giảm cân, tốt cho mắt, cho tim. Đây có thể được coi là một sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo nhằm mang đến một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.
2. Nguyên liệu làm món gà tiềm ớt hiểm
Món lẩu gà tiềm ớt hiểm có nguyên liệu khá là đơn giản và dễ để chuẩn bị. Đa phần những nguyên liệu này đều là những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà bạn. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho món lẩu gà tiềm ớt hiểm.
- Gà ta: Hãy chọn gà loại ngon nhé
- Ớt hiểm
- Kỷ tử
- Nấm hương
- 1 củ tỏi to, 1 củ hành tím, sả và gừng
- Các loại rau nhúng lẩu tùy sở thích. Tuy nhiên thường sẽ là rau cải cúc, cải bẹ, nấm…
- Bún hoặc mì
- Các loại gia vị cần thiết: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn...
3. Cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon đúng chuẩn
Dưới đây là cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm chuẩn vị để các bạn cùng tham khảo nhé:
3.1. Bước 1: Sơ chế gà
Gà bạn có thể mua gà mổ sẵn hoặc gà sống và tự mổ nếu được. Sau khi mổ gà thì làm sạch, bóp gừng, muối để khử đi mùi hôi của gà. Sau đó chọn 1 trong 2 cách sau:
- Chặt gà thành những miếng to và cho vào ướp. Gia vị ướp gà là dầu hào, nước mắm, bột nêm. Ướp trong vòng 1 tiếng.
- Để nguyên con gà và ướp như trên. Tuy nhiên chú ý rằng phải ướp cả trong lẫn ngoài để gia vị có thể ngấm đều con gà. Để gà trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
3.2. Bước 2: Sơ chế rau củ quả
Các loại rau củ quả mua về cần phải nhặt sạch và sơ chế qua:
- Ớt rửa sạch, để nguyên quả
- Nấm hương ngâm với nước nóng trong 15 phút để nấm nở hết ra. Rửa sạch nấm lại với nước.
- Kỷ tử cũng ngâm với nước ấm và rửa sạch lại.
- Hành tím, tỏi, gừng nhặt sạch vỏ và dập nát.
- Các loại rau cần nhặt gốc, nhặt lá già và rửa sạch với nước muối pha loãng. Để rau ráo nước.
3.3. Bước 3: Chiên gà
Đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào chảo. Đun nóng dầu già rồi sau đó thả gà vào để chiên. Chiên qua 2 mặt gà cho chín vàng đều sau đó vớt ra và để gà vào giấy hoặc báo nhằm thấm bớt dầu thừa.
- Lưu ý: Bạn nên chiên gà với lửa to để gà được chín vàng đều. Sau đó vớt gà ra ngay vì khi cho vào nồi lẩu tránh gà bị khô và dai.
- Với gà nguyên con thì bạn có thể bỏ ra trước khi nấu khoảng 30 phút để gà mềm lại. Có thể cho vào lò vi sóng nướng qua thay vì cho vào chảo chiên.
>>> Xem video tham khảo cách làm gà tiềm ớt hiểm #ngon #chuẩn vị
3.4. Bước 4: Làm lẩu gà tiềm ớt hiểm
Đặt nồi lẩu lên bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn. Cho thêm hành, tỏi, gừng và phi thật thơm. Sau đó đổ phần ớt hiểm vào xào sơ qua trong vòng 2 phút.
Đổ thêm khoảng 500 ml nước vào đun sôi thì cho tất cả các nguyên liệu vào. Đổ thêm khoảng 500ml nước nữa, vặn lửa to để nước sôi sau đó vặn nhỏ để lửa liti. Bạn có thể thêm một chút muối, 1 chút bột nêm tùy theo khẩu vị ăn.
3.5. Bước 5: Làm nước chấm lẩu gà ớt hiểm
Nước chấm cũng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng của lẩu gà tiềm ớt. Bạn hãy cho 1 thìa bột canh muối, 1 trái ớt, chanh và trộn đều.
3.6. Bước 6: Thưởng thức
Xếp tất cả các nguyên liệu sau mì ra đĩa để nhúng lẩu. Trong quá trình ăn để nồi lẩu với nhiệt độ vừa phải, nhúng thêm rau, mì hoặc bún...
Trên đây là cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon bổ dương chỉ với 6 bước làm siêu đơn giản. Còn chần chừ gì nữa cùng vào bếp và trổ tài thôi nào. Đừng quên khoe thành tích lại cho Food Market nhé
4. Các lưu ý để nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm
Dưới đây là một số những lưu ý để các bạn có thể nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon:
- Gà không nên chọn loại gà quá già và hoặc là quá non. Trong thời gian nấu bạn cần phải thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
- Nếu bạn ăn khẩu vị cay thì bạn có thể băm hoặc là thái ớt ra thay vì để cả trái trong nồi lẩu. Tùy theo khẩu vị ăn mà cho ớt phù hợp.
- Khi nêm nếm gia vị thì bạn nên cho muối hoặc là bột nêm thay vì sử dụng nước mắm. Nước mắm sẽ khiến cho các món ăn có vị chua hơi chát khi ăn.
- Nên ăn món lẩu này khi nóng thay vì việc nấu xong mới ăn.
Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon lại bổ dưỡng để các bạn cùng tham khảo. Rất hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích.
Theo Food.com.vn