Chia sẻ 2 cách làm lẩu ếch miền Bắc ngon khó cưỡng

Nguyên liệu rẻ, dễ ăn và phù hợp với mọi buổi liên hoan, họp mặt, đã khiến cho món lẩu ếch ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên lẩu ếch ngon phải được chế biến theo công thức miền Bắc. Vậy nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách làm lẩu ếch miền Bắc thơm ngon khó cưỡng. Mời chị em nội trợ cùng tham khảo.

1. Cách làm lẩu ếch măng cay

Lẩu ếch măng cay là món ngon phù hợp với cả bốn mùa trong năm. Bạn có thể chọn món ăn này cho các bữa tiệc gia đình, các buổi party tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần…

Muốn làm món lẩu ếch măng cay theo công thức của người miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm nồi lẩu cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm:

2kg thịt ếch đã làm sạch. 
1kg xương ống lợn.
1 kg măng củ.
Đậu phụ: 3 bìa.
200gr váng đậu.
Rau muống, tía tô, lá lốt, mùi tàu.
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt.
Ớt, sả, nghệ, tỏi, chanh.
Bún tươi hoặc mì tôm.

Nguyên liệu làm lẩu ếch măng chua

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu trên bạn sẽ tiến hành sơ chế như sau: 

Ếch đem rửa sạch lại và cho vào tô lớn ướp với 1 muỗng bột nghệ, tỏi, hạt nêm và ướp trong khoảng 10 - 15 phút cho ngấm.
Xương ống chặt đôi, chần qua với nước sôi, rửa sạch lại với nước, có thể cho thêm chút muối vào để rửa cùng sẽ giúp khử mùi hôi. Sau đó cho vào nồi cùng 1.5 lít nước ninh nhừ với lửa nhỏ trong 1 - 2 tiếng để lấy nước dùng.
Đậu phụ và váng đậu thái miếng vừa ăn, đem chiên vàng lên, sau đó vớt ra đĩa.
Măng củ rửa sạch, thái dọc vừa ăn, luộc chín và vắt ráo nước.
Rau nhúng lẩu đem nhặt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch và để ráo.

1.3. Các bước tiến hành nấu lẩu ếch măng cay

Sau khi sơ chế xong toàn bộ, bạn tiến hành nấu lẩu ếch. Cụ thể các bước như sau:

1.3.1. Bước 1: Xào ếch

Bạn lấy chảo bắc lên bếp bật lửa nhỏ và cho 2 thìa cafe dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho tiếp hành tỏi băm vào phi thơm. 

Khi hành tỏi đã được phi thơm, bạn cho thêm thịt ếch vào xào nhanh với lửa to. Khi thịt ếch hơi vàng, cho ½ măng vào xào cùng và cho thêm gia vị, hành lá, tía tô, ớt băm vào đảo đều và tắt bếp.

1.3.2. Bước 2: Xào măng

Lấy nồi để ăn lẩu cho lên bếp từ, hoặc bếp ga, bếp cồn dùng để ăn lẩu, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm số tỏi hành băm còn lại. Tiếp đến đổ măng vào xào cùng 1 chút gia vị cho ngấm. Cuối cùng bạn đổ nước dùng đã ninh trước đó vào nồi đun sôi.

Món lẩu ếch măng cay ngon suýt xoa

1.3.3. Bước 3: Setup lẩu và thưởng thức

Khi nước dùng đã sôi trở lại, bạn đổ ếch xào vào nồi, cho thêm rau, váng đậu vào và thưởng thức. Phần rau ăn kèm bạn có thể thêm bớt tùy ý.

Cách làm lẩu ếch ngon thật đơn giản phải không nào? Chỉ với 3 bước làm chúng ta đã có nồi lẩu siêu ngon với công thức thật đơn giản. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào?

=> Tham khảo video hướng dẫn cách làm lẩu ếch ngon như nhà hàng

2. Cách làm lẩu ếch sa tế

Lẩu ếch sa tế là món ngon được nhiều tín đồ ăn cay cực kỳ ưa chuộng vào những ngày đông lạnh. Nếu bạn chưa có ý tưởng này hay cho thực đơn cuối tuần, thì lẩu ếch sa tế cũng là gợi ý hấp dẫn để bạn thỏa sức trổ tài nội trợ đấy.

Nguyên liệu và cách thực hiện món lẩu ếch sa tế kiểu miền Bắc như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm ếch sa tế cho 4 - 5 người ăn bao gồm:

2kg ếch sơ chế.
1 miếng đậu hũ non.
Cà chua: 3 quả.
Riềng, sả, hành tím, ớt tươi.
Rau ăn kèm: hoa bí, nấm kim, bông thiên lý, rau muống.
Nấm rơm, ngò gai.
Sa tế: 1 lọ.
Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt vừa đủ.


 

Nguyên liệu làm lẩu ếch sa tế

2.2. Sơ chế

Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn cần phải tiến hành sơ chế, ướp gia vị để ngấm và ngon hơn.

Ếch bạn đem rửa sạch lại sau đó ướp với 3 muỗng canh sa tế trong 10 phút.
Riềng: rửa sạch, thái miếng mỏng.
Hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
Đậu hũ non: cắt khối vuông.
Nấm rơm: Ngâm với nước muối lấy dao cạo sơ phần vỏ bên ngoài.

2.3. Các bước tiến hành

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu bạn sẽ tiến hành làm nước dùng và setup lẩu và thưởng thức. Công đoạn này khá nhanh nhưng cần phải chú ý trong cách nêm nếm để nước lẩu ngon hơn.

2.3.1. Bước 1: Nấu nước dùng

Bạn lấy xương đã rửa sạch cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, sau đó đun lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng để xương ra hết dưỡng chất và có vị ngọt thanh.

Lưu ý trong quá trình nấu nước dùng, bạn có thể dùng thìa để vớt bọt trong nồi. Như thế nồi nước dùng của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

2.3.2. Bước 2: Xào chín nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Tiếp đến cho ếch ướp vào xào chín và nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Các bước tiến hành làm lẩu ếch sa tế

2.3.3. Bước 3: Setup lẩu

Nước ninh xương đã xong bạn cho vào nồi lẩu, sau đó cho thêm cà chua bổ múi cau và nấm rơm vào nấu. Đến khi sôi trở lại bạn cho sa tế vào nước lẩu, tùy vào độ ăn cay của bạn mà cho lượng sa tế phù hợp. Cuối cùng bạn cho ếch đã xào vào nồi và nhúng các nguyên liệu rau nấm ăn kèm và thường thức.

Chỉ cần biến tấu 1 chút bạn đã có ngay món lẩu ếch cho gia đình bạn bè cùng thưởng thức mà không cần phải tốn chi phí ra nhà hàng. Hãy lưu lại ngay cách làm lẩu ếch miền Bắc ngon chuẩn vị này vào sổ tay của mình để áp dụng khi có cơ hội nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có nồi lẩu ngon mắt, chuẩn vị đãi gia đình.

Theo Food.com.vn 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (41 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật