Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay ra mắt nhà chồng

Ếch xào chuối, ếch chiên giòn có lẽ là những món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta rồi đúng không nào? Và bạn muốn thay đổi khẩu vị mới trong bữa cơm ra mắt nhà chồng sắp tới? Vậy thì chị em còn chờ đợi gì mà không bỏ túi cách làm lẩu ếch măng cay nào? Đây là món lẩu cực ngon, cực hấp dẫn mà cách chế biến rất đơn giản. Sau đây sẽ là một vài chia sẻ cho mọi người.

Cách làm lẩu ếch chuẩn nhà hàng


1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món lẩu ếch măng cay này, trước hết chúng ta cần chuẩn bị:

1kg thịt ếch

500g măng củ

100g váng đậu

Đậu phụ

500g xương heo

Các loại rau ăn lẩu như rau muống, hoa chuối, nấm kim châm

Nghệ

Tỏi

Sả

Hành khô

Mùi tàu

Lá lốt

Cà chua

Ớt

Nấm hương

Gia vị các loại: hạt nêm, hạt tiêu, sa tế

2. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay ngay thôi nào. 

Bước 1: Sơ chế ếch

Việc làm đầu tiên bạn cần thực hiện là sơ chế ếch cho sạch. Sau khi mổ ếch, chúng ta sẽ bóp ếch với muối và dấm để làm sạch da ếch. Đồng thời việc làm này cũng giúp cho da ếch thêm giòn hơn. Sau đó bạn lột riêng da ếch và thịt ếch với xương. Riêng thịt và da chúng ta sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp cùng nghệ và các gia vị cho ngấm.

Sơ chế thịt ếch

Bước 2: Sơ chế măng củ

Măng củ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo chúng ta luộc măng với nước khoảng 2 lần cho măng bớt vị chua rồi rửa sạch và để ráo nước. Nếu măng không chua quá thì bạn chỉ cần luộc 1 lần.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Váng đậu cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên trong dầu
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ
Rửa sạch rau và nấm rồi ngâm nước muối và rửa sạch
Bước 4: Sơ chế xương

Riêng với xương heo, sau khi mua về chúng ta trần qua với nước sôi cho xương bót hôi. Tiếp theo chúng ta ninh khoảng 2 tiếng cho nước lẩu ngọt hơn.

3. Cách làm lẩu ếch măng cay

Món lẩu ếch măng cay sẽ có 2 cách chế biến khác nhau với măng. Trong đó:

Cách đầu tiên là chúng ta ướp măng củ với bột ớt và muối để làm măng cay. Cách làm này sẽ giúp măng ngấm gia vị hơn, có vị chua, cay đậm đà. 
Cách làm lẩu ếch măng cay thứ hai là chúng ta thêm ớt và các gia vị cay khi nấu lẩu mà không ướp măng với ớt ngay từ đầu.

Dù chế biến theo cách nào thì món lẩu ếch măng cay cũng cần thực hiện các thao tác sau đây:

Bước 1: Nấu thịt ếch

Sau khi đã sơ chế, ướp thịt ếch với nghệ và gia vị, chúng ta sẽ chiên vàng ếch trong dầu ăn. Đợi cho thịt ếch săn lại, xương ếch giòn rụm thì bạn chiên tiếp da ếch.

Bước 2: Xào măng

Thao tác thứ 2 cần thực hiện khi làm lẩu ếch măng cay chính là xào măng. Dù măng đã ướp bột ớt hay chưa thì bạn cũng cần đảo măng với tỏi phi thơm cùng gia vị cho ngấm. 

Bước 3: Xào thịt ếch và măng

Khi đã đảo măng gần chín, chúng ta thêm sa tế vào măng rồi cho thịt ếch, da ếch đã chiên vào đảo cùng. Khi gần chín bạn nên thêm lá lốt, rau mùi tàu cho thơm.

Bước 4: Nấu lẩu

Tiếp tục, bạn cho hành và tỏi cùng sả đã đập dập phi thơm cùng dầu ăn. Sau đó bạn cho nước xương đã ninh vào cùng bột nghệ, nấm hương và cà chua rồi nhúng thịt ếch và các loại rau đã chuẩn bị để ăn kèm.

Nồi lẩu ếch siêu hấp dẫn

Món lẩu ếch chiên giòn này có màu vàng của nghệ vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó là ếch chiên giòn ta kết hợp với nước lẩu chua cay cực kỳ hấp dẫn

4. Mách bạn cách làm lẩu ếch măng cay ngon tuyệt

Lẩu ếch măng cay là một món ăn vô cùng dễ chế biến. Tuy nhiên, để đảm bảo món ăn này thơm ngon nhất thì chúng ta cũng nên lưu ý một vài vấn đề trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến:

Lưu ý khi chế biến lẩu ếch măng chua

Khi chọn ếch, bạn nên chọn ếch ta để thịt ếch dai và thơm ngon hơn. Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều ếch Tàu nhưng bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa vào kích thước. Ếch ta thường nhỏ hơn ếch tàu.
Thứ hai, thay vì mua ếch đông lạnh trong siêu thị, bạn nên chọn ếch tươi sống. Bởi loại ếch này ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món lẩu ếch.
Thứ ba, bạn nên chú ý quan sát để chọn được ếch đồng thay vì ếch nuôi. Bởi ếch đồng thịt rất giòn và dai. Đặc điểm nhận dạng của chúng là đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng ửng vàng.
Với món lẩu ếch măng cay, nếu bạn ăn được cay thì chúng ta nên ướp măng với bột ớt trước để vị măng chua cay, đậm đà ngay từ những miếng đầu tiên.

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu cho các chị em cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon để ra mắt nhà chồng trong những ngày đông lạnh giá rồi. Hy vọng những gợi ý này của Food.com.vn sẽ giúp các chị em thêm tự tin hơn trong việc làm chủ khu bếp.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật