Cách làm lẩu cua biển chua cay kích thích cực đơn giản, ăn là mê

Lẩu cua là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích nhất bởi mùi vị của thịt cua thơm phức, béo, nước dùng lẩu hài hòa giữa vị ngọt với chua cay cực kỳ kích thích vị giác. Nghe thôi cũng đã phải nuốt nước miếng vì thèm rồi phải không? Vậy bạn có biết cách làm lẩu cua biển chua cay không? Tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để biết cách nấu lẩu cua ngon ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức vào mỗi dịp cuối tuần nhé.

1. Nguyên liệu nấu lẩu cua biển chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu cua biển 

Cua biển tươi: 2 đến 3 con

Mực khô: 100gr

Tôm khô: 100gr

Xương ống heo: 1kg

Nấm rơm: 100gr

Đậu phụ: 5 bìa

Súp lơ: 1 bông

Nấm kim châm: 100gr

Cà chua: 3 trái

Hành lá: 100gr

Hành tây: 1 củ lớn

Ớt: 3 trái

Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ

Rau muống, cải cúc, mồng tơi ăn kèm

Bún tươi: 1kg

Gia vị thông thường: hạt tiêu xay, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…

2. Cách làm lẩu cua bể ngon chua cay cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế cua biển

– Trong cách làm lẩu cua bể, chọn lựa và sơ chế nguyên liệu cho món lẩu rất quan trọng.  Đối với cua, bạn chọn cua gạch thay vì cua thịt nhé. Mua cua ở địa chỉ bán uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng cua.

– Ngâm cua rồi rửa cua thật sạch, tách mai cua lấy gạch ra một chén riêng, sau đó chặt đôi phần cua còn lại. Thịt cua đem rửa một lần nữa cho sạch.

Bước 2: Ninh xương lấy lẩu

– Trong cách làm lẩu cua ngon tại nhà, đầu tiên, xương ống heo cần rửa với nước pha muối loãng rồi chặt khúc, chần với nước sôi sơ qua để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.

– Cho xương vào nồi, đun cùng 3-4 lít nước trong khoảng 2 tiếng để có vị ngọt nhất của xương trong nước.

– Sau khi hầm xương, bạn lấy xương ra khỏi nồi hầm, nước còn lại trong nồi được dùng làm nước dùng lẩu bằng cách nêm chút muối, bột ngọt. Cho thêm 1 vài củ hành tím nướng để nước lẩu thơm hơn nhé.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

– Tôm và mực khô lấy ra ngâm nước ấm chừng 15 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch và xé mực thành sợi nhỏ, còn tôm để nguyên. Dùng tôm, mực khô nấu nước dùng sẽ làm nước lẩu cua biển ngọt đậm đà hơn nhiều. Đây chính là bí quyết mà bạn không nên bỏ qua khi chế biến món lẩu này.

– Các loại nấm: nấm rơm cắt chân rồi rửa sạch và để ráo. Nấm kim châm cũng cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rồi tiếp tục rửa sạch thêm lần nữa.

– Hành tây và cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tím và tỏi khô đem băm nhuyễn sau khi đã bóc vỏ và rửa sạch. Ớt rửa sạch và đập dập, bỏ hạt.

– Tách súp lơ thành các nhánh nhỏ, rửa qua rồi ngâm nước muối loãng 1 phút, rồi tiếp tục rửa sạch, để ráo.

– Các rau ăn kèm như rau muống, cải cúc, mồng tơi đem nhặt sách, bỏ rễ, ngâm muối loãng rồi tiếp tục rửa sạch lần nữa và để ráo. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo hướng dẫn cách nấu lẩu cua biển với bầu bạn để có một bữa ăn ngon miệng.

Bước 4: Cách làm lẩu cua bể về nước lẩu

Khác với cách làm lẩu cua đồng, để món lẩu chuẩn vị, bạn cần đặc biệt lưu ý tới cách làm nước lẩu cua biển chua cay. Bí quyết tương tự cách làm lẩu cua hải sản như thế này nha bạn:

– Cua biển sau khi sơ chế để ráo nước, ướp với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay . Đảo đều để cua ngấm gia vị, rồi ướp trong 30 phút.

– Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tỏi đã băm. Đổ gạch cua vào xào sơ, tiếp đó cho mực, tôm khô vào xào. Khi tất cả nguyên liệu đã chín, đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng. Tương tự cũng xào nấm rơm rồi cho vào nồi nước dùng nhé.

– Đun sôi nồi nước, cho cua vào nấu cho chín. Rồi thêm cà chua, hành tây vào nấu, cà chua sẽ tạo vị chua tự nhiên cho lẩu cua biển. Thêm ớt tươi đã đập dập và sa tế để tạo độ cay cho món ăn. Cuối cùng, nêm gia vị muối, đường, bột ngọt và hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu

– Khi hoàn thành nước lẩu, xếp các đĩa bún tươi, rau ăn kèm theo từng đĩa hoặc cùng một đĩa lớn cạnh nồi lẩu. Nhớ chuẩn bị một chén muối tiêu chanh chấm cua là đủ vị rồi đấy.

– Bắc nồi lẩu lên bếp (bếp ga mini hoặc bếp từ, bếp điện) đun cho nước sôi lại. Vớt thịt cua ra đĩa riêng, sau đó cho nấm kim châm và rau nhúng lẩu vào nồi. Cách nấu lẩu cua mồng tơi là bạn đợi rau chín và thưởng thức nữa thôi.

Lẩu cua biển 

3. Các loại rau ăn kèm cần lưu ý sau khi biết cách làm lẩu cua biển

Có thể dùng nhiều loại rau để ăn kèm món lẩu này như cải thảo, muống, bạc hà hay còn gọi là dọc mùng, rau nhút, hoa chuối bào nhỏ, giá đỗ…

Các loại nấm như nấm kim châm, bào ngư, nấm sò cũng có thể dùng để ăn kèm món lẩu cua, tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Trên đây, chúng tôi đã gợi ý thêm vào thực đơn của bạn một món lẩu vô cùng hấp dẫn thông qua các bước chi tiết cách làm lẩu cua ngon nhất rồi đấy. Hãy bắt tay vào chế biến theo hướng dẫn cách làm lẩu cua bể ngon vị chua cay này để đãi gia đình ngay thôi nào. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật