Mách bạn cách làm lẩu cá lăng ngon chuẩn vị

Cá lăng là loại cá tươi béo, thịt thơm, giàu dinh dưỡng nên thưởng được dùng làm nguyên liệu cho các món lẩu. Nếu bạn vẫn chưa có một thực đơn nào đặc biệt cho bữa cơm sum họp cuối tuần của gia đình mình, thì lẩu cá lăng là gợi ý hấp dẫn không nên bỏ qua. Cùng khám phá ngay cách làm lẩu cá lăng ngon chuẩn vị trong bài viết sau đây nhé!

1. Cách làm lẩu cá lăng thập cẩm

Lẩu cá lăng thập cẩm là sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực của miền Bắc và ẩm thực của miền Nam. Nguyên liệu để chế biến món lẩu thập cẩm khá phong phú, vì thế phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Nguyên liệu và các bước nấu lẩu cá lăng thập cẩm như sau:

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món lẩu cá lăng thập cẩm chuẩn bị cho 4 – 6 người ăn bao gồm:

1 kg thịt cá lăng.

200g thịt cá trắm đen hoặc cá trắm giòn.

300g thịt cá hồi.

300g cá diêu hồng.

150g hành tây (2 củ hành tây vừa).

200g cà chua.

500g xương heo.

200g tôm tươi.

Các loại rau nhúng: rau muống, rau cải ngọt, cải thảo, ngải cứu, rong biển, bắp chuối, khoai môn.

Các loại rau gia vị: mùi ta, thì là.

3 củ hành tím.

7 – 10 nhánh tỏi ta.

Gia vị vừa đủ gồm: hạt nêm, muối, bột ngọt, tương ớt, gia vị lẩu Thái.

Cá lăng chắc chắn là không thế thiếu trong món lẩu này rồi

Lưu ý: khi chọn các loại cá, bạn nên chọn loại cá đã qua sơ chế làm sạch, vẫn còn tươi. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian thực hiện món lẩu cá lăng thập cẩm.

1.2. Cách bước sơ chế

Thịt cá các loại đem rửa sạch, thái lát mỏng với độ dày 0,5 – 1cm.

Các loại rau nhúng loại bỏ phần già úa, rửa sạch với nước. Có thể ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ bớt vi khuẩn và bụi bẩn. Sau đó vớt ra và để cho ráo nước.

Hành tây bóc vỏ, đem bổ múi cau.

Cà chua rửa sạch, ½ đem bổ múi cau, ½ lượng cà chua còn lại đem xắt hạt lựu.
Tôm tươi rửa sạch, bỏ phần cặn trên đầu tôm.

Xương heo rửa sạch, để cho ráo nước.

Mùi ta, thì là đem rửa sạch, để ráo nước.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bún tươi rối sợi hoặc mì tôm.

Sơ chế nguyên liệu lẩu cá

1.3. Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị và sơ chế xong các loại nguyên liệu, bạn tiếp tục thực hiện món lẩu cá lăng thập cẩm theo các bước sau:

Bước 1: Nấu nước dùng

Chọn một chiếc nồi có dung tích khoảng 2.5 – 3lit. Rửa nồi sạch, đặt lên bếp cho khô rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Cho tiếp hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo đó là cho cà chua và hành tây bổ múi cau vào xào sơ khoảng 1 – 2 phút thì cho tiếp 1 lít nước sạch vào.
Khi nồi nước dùng đã được đun sôi, bạn cho tiếp xương lợn và đầu tôm vào đun tiếp trong khoảng 20- 30 phút. Vừa nấu nước dùng, bạn vừa dùng thìa để vớt hết bọt trong nồi. Sau khi xương và đầu tôm đã ra hết nước ngọt, bạn bắt đầu nêm nếm các loại gia vị: hạt nêm, bột ngọt, gia vị lẩu Thái, tương ớt, tương cà. Bạn có thể cho thêm 1 thìa nước mắm ngon cho nước dùng thêm đậm vị.
Sau khi nêm nếm gia vị xong, để nồi lẩu trông đẹp mắt hơn, bạn cho cà chua thái hạt lựu vào đun tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa. 

Bước 2: Setup nồi lẩu

Cho nước dùng sang nồi lẩu điện hoặc nồi nhỏ đặt lên bếp từ đun đến khi sôi trở lại. Nhúng cá và các loại rau vào chờ chín rồi thưởng thức.

Setup nồi lẩu cá lăng

Bạn có thể ăn kèm lẩu cá lăng thập cẩm với bún tươi hoặc mì tôm. Với bún thì bạn múc nước dùng ra rưới đều lên bún để ăn. Với mì tôm, bạn nên đặt trực tiếp miếng mì vào trong nồi lẩu, chờ chín tới thì nhanh tay vớt ra, cho thêm một chút nước dùng và ăn kèm cá cùng các loại rau.

2. Cách làm lẩu cá lăng chua ngọt

Lẩu cá lăng chua ngọt là sự hòa quyện giữa vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng, cùng vị ngọt của thịt cá lăng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn cuối tuần của cả gia đình. 

Cách làm lẩu cá lăng chua ngọt

Nguyên liệu và cách làm lẩu cá lăng chua ngọt như sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thịt cá lăng phi lê (loại cá đã được làm sẵn ở chợ, siêu thị).

250g măng chua.

200g xương heo.
200g xương gà.

150g tắc.

½ quả dứa.

150g cà chua.

Rau nhúng kèm: rau muống, rau nhút, cải thảo, đậu bắp, bông bí.

Rau gia vị: ngò gai, hành lá, ớt, tiêu xanh, sả.

Hành tím, tỏi khô.

Gia vị vừa đủ: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cá lăng phi lê thái lát mỏng vừa ăn.
Xương heo, xương gà rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

Các loại rau nhúng nhặt sạch, đem rửa với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng 10 – 15 phút. Sau đó, vớt rau ra rổ để ráo. Riêng với rau muống, khi nhặt rau, bạn chỉ giữ lại phần cọng, bỏ phần lá. Rau muống và rau nhút đem cắt khúc dài khoảng 10 – 12cm.
Dứa chín đem thái lát dày 1 – 1.5cm.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá, sả, ớt rửa sạch, xắt chéo.
Tắc vắt lấy nước cốt, lọc hết hạt.

2.3. Cách làm lẩu cá lăng theo các bước chi tiết

Xương heo, xương gà cho vào nồi, đem hầm trong 30 – 40 phút với nước cốt tắc và măng chua.

Phi thơm hành tỏi, cho tiếp dứa, cà chua và ớt vào đảo cùng để các loại gia vị quyện vào nhau. Tất cả cho vào trong nồi nước hầm xương đun tiếp 3 – 5 phút thì nêm nếm gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

Cho nước dùng ra nồi ăn lẩu, đợi đến khi nước dùng sôi trở lại thì bạn cho cá lăng và các loại rau vào nhúng rồi thưởng thức.

Bạn có thể chọn bún tươi hay mì tôm để ăn cùng với món lẩu cá lăng chua ngọt.

Cách làm lẩu cá lăng hấp dẫn trong ngày đông

Trên đây là một vài cách làm lẩu cá lăng ngon chuẩn vị, Food.com.vn sẽ luôn là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn có thêm công thức nấu ăn ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này!

Đánh giá:  
4.6 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật