2 cách làm chùm ruột ngào đường #đánh #thức tuổi thơ

Hồi bé các bạn đã từng ăn chùm ruột ngào đường chưa? Món ăn tuổi thơ này thực sự là ngon lắm đấy. Nếu bạn muốn trở lại tuổi thơ thì không hề khó, hãy cùng học cách làm chùm ruột ngào đường ngay tại nhà trong bài viết hôm nay.

1. Công dụng của chùm ruột đối với sức khỏe

Theo tin đăng trên tờ báo Sức Khỏe và Đời Sống, chùm ruột có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

- Thanh nhiệt, làm mát, có lợi cho gan và máu. Giúp khôi phục chức năng gan, từ đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh xơ gan.

- Lá chùm ruột có khả năng đánh tan ứ huyết, sát trùng, hạn chế nguy hại của nọc độc rắn, trị mụn nhọt, hút mủ. Kiên trì nhai lá chùm ruột cũng hỗ trợ chữa trị viêm họng, viêm miệng. Nước tắm lá chùm ruột chữa lở loét, nổi mề đay.

- Vỏ thân cây chùm ruột giúp hạ sốt nhanh, tiêu độc, tiêu đờm. Rượu ngâm vỏ cây rất có ích cho bệnh thối tai tiêu mủ, lở loét, vết thương ngoài da. 

Công dụng của chùm ruột đối với sức khỏe

2. Cách làm chùm ruột ngào đường kiểu truyền thống

2.1. Nguyên liệu

- Chùm ruột chín: 1 kg

- Đường: 7 lạng

- Muối: 2 thìa cà phê

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Có 2 cách để bạn có thể sơ chế nguyên liệu trước khi nấu món chùm ruột ngào đường.

2.2.1. Cách 1: 

Cách đầu tiên để sơ chế chùm ruột, bạn cần loại bỏ các quả hỏng, quả sâu, sau đó cắt bỏ phần lá và cuống. Bước tiếp theo là bạn ngâm chùm ruột với nước muối, mục đích là để chùm ruột thật sạch. Sau khi đã sơ chế qua rồi, bạn đem bỏ chùm ruột đã rửa vào rổ, chờ cho tới khi hoàn toàn ráo nước. 

Bước tiếp theo vô cùng quan trọng, đó là làm dập chùm ruột. Bạn có thể thử bằng cách cho từng quả lên thớt, dùng dao lớn để dập cho đến khi hoàn tất. Tuy nhiên, cách làm này có lẽ sẽ hơi mỏi tay. 

Bạn có thể thử một cách khác là dùng vật nặng chèn lên túi nhỏ chứa chùm ruột. Bạn có thể dùng 2 cái thớt, và xoay đi xoay lại để cho chùm ruột bị dập và loại bỏ được vị chua. 

Cách làm chùm ruột ngào đường kiểu truyền thống

2.2.2. Cách 2:

Ngoài ra, còn có cách làm chùm ruột ngào đường với khâu sơ chế rất nhanh, đó là bạn đem cất toàn bộ chùm ruột vào ngăn đá. Sau đó, chờ khi chùm ruột bị đóng đá rồi thì bạn lấy ra ngoài. 

Dù chùm ruột cứng đến đâu thì khi rã đá sẽ tự khắc mềm đi, khi đó bạn có thể dập chùm ruột rất nhanh chóng. Sau khi dập xong, bạn hãy rửa lại chùm ruột một lần nữa trước khi sử dụng.

2.3. Cách thực hiện

Để làm món chùm ruột ngào đường, bạn hãy tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Đem chùm ruột đập dập trộn với đường và chờ khoảng 2 tiếng cho chùm ruột thấm được vị ngọt rồi mới đem chế biến tiếp.

Bước 2: Đợi khi đường tan hết thì cho nồi lên bếp và bật nhỏ lửa. Càng đun lâu càng tốt, và chú ý không nên đảo chùm ruột nhiều, chỉ cần để cho sệt lại, ngả màu đỏ thì tắt bếp rồi để nguội là được.

Bước tiếp theo, bạn cho phần chùm ruột ngâm đường lên bếp nấu, nấu lửa nhỏ sao cho chùm ruột ngấm vị ngọt sắc của đường. Bạn nên đun cho đến khi nào phần đường không còn loãng mà sền sệt. Khi đó, bạn tắt bếp luôn và chờ cho phần đường nguội lại.

3. Cách làm chùm ruột ngào đường theo kiểu cay ngọt

Nếu bạn muốn đổi món thì hãy dành thời gian chế biến chùm ruột cay ngọt với hướng dẫn dưới đây. Đây là cách làm chùm ruột ngào đường muối ớt rất hấp dẫn và không gây ngán cho người ăn.

3.1. Nguyên liệu

- Chùm ruột chín: 1 kg

- Đường: 7 lạng 

- Gừng: 1 củ

- Ớt bột: 1 thìa

- Muối: 2 thìa

3.2. Sơ chế

Cách sơ chế chùm ruột bạn có thể áp dụng lại 2 cách sơ chế mà chúng tôi vừa chia sẻ ở phần cách làm chùm ruột ngào đường theo kiểu truyền thống.

Cách làm chùm ruột ngào đường muối ớt

3.3. Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng đem đun nóng phần chùm ruột đã ngâm đường, giống như phương pháp truyền thống. 

Bước 2: Bước tiếp theo chính là bước tạo nên sự khác biệt cho món ăn này. Bạn hãy chuẩn bị ớt bột và gừng giã nhỏ để cho vào hỗn hợp và tạo nên mùi vị riêng cho món ăn.

Bước 3: Bạn tiếp tục đun trên lửa riu riu, cho đến khi phầm chùm ruột đã keo lại. Lúc này bạn có thể tắt bếp và chờ chùm ruột nguội rồi bảo quản trong bình thủy tinh. 

4. Mẹo thực hiện cách làm chùm ruột ngào đường

- Chùm ruột bạn nên chọn những trái to, vỏ căng bóng, không bị nát.

- Vắt nước chua kỹ lưỡng để tạo nên hương vị chua ngọt hài hòa cho món mứt chùm ruột.

Bảo quản chùm ruột ngào đường:

- Chùm ruột sau khi làm xong nên cất trữ trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy và để vào ngăn mát tủ lạnh giúp bảo quản lâu hơn.

- Tránh để chùm ruột rim tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu không sẽ bị chảy đường.

Với 2 cách làm chùm ruột ngào đường, một là kiểu truyền thống, và hai là kiểu cay ngọt, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại gia đình. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều ký ức với món quà tuổi thơ ý nghĩa, đơn sơ này. 

Theo Food Market 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật