1. Hàm lượng dinh dưỡng của lạc rang
Mỗi hạt lạc chứa rất nhiều dinh dưỡng, đa dnagj từ nước, chất xơ, chất béo, Omega 6, Protein và Calo,...Cụ thể, trong 100 hạt đậu phộng có các dưỡng chất sau đây:
- Calo: 580
- Nuocs: 8%
- Protein: 25,8g
- Carbs: 17g
- Chất xơ:9,1g
- Đường: 5.1g
- Chất béo:50,4g
- Lương chất béo bão hòa: 7,8g
- Chất béo không bão hòa đơn/đa: 25,23g và 14,26g
- Omega 6: 13,87
Bên cạnh đó, đậu phộng cũng có chất như chất chống oxy hóa, Isoflavones, Phytosterols,...
Như vậy, rõ ràng, lạc rang chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy tác dụng của những chất này là gì:
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, có lợi cho sức khỏe.
Carbs ít, GI thấp, có lợi khi cơ thể đang mắc bệnh tiểu đường.
Vậy nếu nhìn vào bảng dinh dưỡng kể trên thì liệu ăn lạc rang có béo không? Xin mời tìm câu trả lời trong phần tiếp theo bài viết.
2. Ăn lạc rang có béo không?
Với câu hỏi mà nhiều bạn thường hỏi, "ăn lạc rang có béo không?" Như những gì đã chia sẻ ở trên, lượng protein và dinh dưỡng là không quá nhiều để khiến cân nặng thay đổi. Các hàm lượng dinh dưỡng ở mức vừa phải giúp cho cơ thể không bị tăng cân. Dù đậu phộng có khá nhiều calo nhưng để phục vụ cho sinh hoạt thường nhật.
Có một nghiên cứu gần đây cho thấy, người có chỉ số BMI thấp thì không lo bị béo. Mà trong đậu phộng thì lượng BMI cũng vô cùng thấp, nên rất an toàn cho người dùng, đặc biệt là các cô nàng có vóc dáng hơi nhỉnh hơn thông thường. Vậy từ giờ chị em không cần lo lắng ăn lạc rang có béo không nữa nhé. Hãy thoải mái ăn uống để cơ thể luôn khỏe mạnh.
3. Ăn lạc rang có tăng cân không?
Ngoài ra, lạc rang có nhiều tinh bột, tạo cảm giác no lâu. Do đó, khi ăn lạc rang, chị em đừng ăn quá nhiều cùng lúc mưa nên ăn từ từ, từng chút một. Theo báo cáo thì chị em chỉ nên ăn lạc rang với hàm lượng 30g thôi.
Như vậy, việc tăng cân hay giảm cân tùy theo ý chí của từng chị em. Nếu ăn nhiều lạc rang, mà không vận động, ít đi lại thì sẽ dễ tăng cân. Ngược lại, nếu ăn lạc rang mà vẫn vận động, kiểm soát cơ thể thì không lo tăng cân đẩu chị em nhé.
=> Kết luận: Vậy " ăn lạc rang có béo không?" Nếu chị em ăn lạc rang điều độ thì câu trả lời là KHÔNG nhé. Tuy nhiên, ngược lại nếu đối với những chị em lười vận động, ăn không điều độ thì chắc chắn tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Hy vọng, chị em có một chế độ ăn phù hợp và điều độ!
4. Tác dụng phụ của lạc rang
Bên cạnh nhiều lợi ích mà đậu phụ rang mang đến, cũng có những điểm bất lợi mà chúng ta cần phải xem xét ngay. Cần có kiến thức rõ ràng để sử dụng đậu phộng rang đúng cách, khoa học và thông minh. Chị em có thể tra ra một số tác dụng phụ của đậu phộng rang như dễ gây kích ứng cho cơ thể,...
5. Ăn lạc rang như thế nào để giảm cân?
Ăn lạc rang nhiều có béo không? Không. Thậm chí món ăn này còn có thể giúp giảm cân nữa đó. Các chị em có tin không? Dưới đây là vài công thức ăn lạc rang giảm cân mà chị em nên áp dụng.
- Ăn lạc rang với bột yến mạch
- Lạc rang xay với hoa quả và Whey protein
- Ăn lạc rang với kem chuối
- Thêm lạc rang với các món gỏi, nộm,...như nộm đu đủ, nộm gió chuối, nộm su su, nộm dưa chuột,...
6. Ai nên kiêng ăn nhiều lạc?
Ăn lạc rang có tốt không? Theo Food.com.vn thì Lạc là loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng đậu phộng cũng có một số nhược điểm, gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người trong một số trường hợp.
Vậy ai không nên ăn nhiều lạc cũng như áp dụng cách giảm cân bằng lạc rang? Dưới đây là danh sách các trường hợp cần lưu ý khi ăn đậu phộng:
- Mắc chứng bệnh gout
- Có bệnh tiểu đường
- Máu nhiễm mỡ
- Những trường hợp có cơ địa nóng trong và da mụn.
Một trường hợp đặc biệt cần lưu ý là những người có cân nặng lớn, nhiều mỡ bụng, mỡ đùi, bắp tay, bắp chân. Những người này không nên ăn đậu phộng. Việc ăn đậu phộng sẽ không những không mang lại tác dụng tích cực cho cơ thể, mà còn khiến cân nặng tăng nhanh, gây dư thừa chất béo tích tụ trong cơ thể.
Ăn đậu phộng có béo hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào cơ địa và cân nặng mỗi người. Đối với trường hợp có cân nặng trên 65kg (nữ) và 75kg (nam) không nên giảm cân bằng việc ăn đậu phộng.
7. Những lưu ý khi ăn đậu phộng rang
- Tránh sử dụng đậu phộng rang trong chế độ ăn dành cho người bị gout, tiểu đường, huyết áp cao vì những tác hại ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra.
- Không dùng hạt bị biến đổi màu, mốc thối khi chế biến vì trong những hạt này có thể chứa loại nấm có nguy cơ gây ung thư cao là Aflatoxin.
- Nếu là người bị nóng trong, tốt nhất không nên ăn nhiều đậu phộng để tránh nguy cơ khiến cho cơ thể nóng hơn. Cơ thể nóng sẽ dẫn tới nhiều mụn hơn, ảnh hưởng diện mạo.
- Phụ nữ khi mang thai cũng không nên ăn nhiều đậu phộng vì nguy cơ dễ mắc các bệnh dị ứng đối với đứa trẻ sau này.
- Cần nhớ để không ăn nhiều đậu phộng khi đói vì chất béo trong loại hạt này sẽ gây đầy hơi, khó chịu, chướng bụng. Để tránh các triệu chứng này khi ăn lúc đói, nên chế biến, ăn kèm đậu phộng với các loại thực phẩm khác.
Hy vọng rằng, các chị em không lo lắng về vấn đề " ăn lạc rang có béo không" nữa, mà có thể chuyển sang tập trung giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị đầu đèn. Chúc các chi em khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.