Trồng cây sương sâm, nông dân thu tiền tỷ ngày nắng nóng 

Cây sương sâm từng là loài cây mọc dại ở rừng núi, nay được người dân đưa vào trồng quy mô lớn, khó trời càng nắng nóng càng 'hái ra tiền'.

Sương sâm thuộc họ dây leo, trước đây mọc dại ở rừng núi, người dân thường dùng lá sâm để làm thạch giải khát. Ngày nay, nhiều hộ gia đình bắt đầu đầu tư phát triển cây sương sâm, mang lại thu nhập khủng. 

Tìm đến trang trại được mệnh danh là "vua" lá sương sâm ở Quảng Nam. Chủ vườn sâm tại đây là ông Nguyễn Quang Định (trú xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành), cho biết, năm 2013, ông Định vào miền Nam để làm việc thì biết được mô hình trồng lá sương sâm, nên mang giống về trồng thử nghiệm trên đất Quảng Nam. 

Bất ngờ loại cây này phát triển tốt, thích ứng với thời tiết nắng nóng ở địa phương và đặc biệt có khả năng chịu hạn rất cao.

Sương sâm có ưu điểm dễ trồng và chỉ sau một thời gian ngắn là có thể thu hoạch được. Trồng càng lâu, đọt non nhanh ra sẽ cho thu hoạch nhiều lá sương sâm hơn. 

Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 5-6 tháng có thể thu hoạch. Cây sương sâm chỉ cần được cung cấp đủ nước tưới là sẽ phát triển tốt. 

Hiện, gia đình ông Định đã đầu tư hơn 3.000 m² đất trồng cây sương sâm và dự định sẽ mở rộng mô hình để cung cấp cho khách hàng miền Nam. Với diện tích hiện tại, một năm gia đình ông Định có thể thu được 20 tấn lá sương sâm, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng. 

Chủ vườn chia sẻ thêm, từ khi trồng cây sâm đến nay chưa khi nào mặt hàng này ế ẩm. Đặc biệt vào mùa nắng nóng, lá sâm hái không kịp bán cho thương lái. Vào những tháng nắng nóng, sương sâm có lúc "cháy" hàng.

Lá sâm được bán với giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg. Người dân có nhu cầu giải nhiệt, làm mát cơ thể nên lá sâm luôn được ưa chuộng.

Một tiểu thương bán sương sâm tại chợ Tam Kỳ cho biết, lá sương sâm của ông Định có tiếng vì không có thuốc trừ sâu nên được thị trường ưa chuộng.

Người tiêu dùng thường mua lá sâm về nấu là thạch sương sâm. Lá sương sâm chỉ cần xay, giã nát với nước lọc rồi chờ kết đông là có thể sử dụng. 

Đánh giá:  
2.8 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật