Kali là khoáng chất vô cùng quan trọng với cơ thể chúng ta. Chiếm tỷ lệ lớn, giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, gửi tí hiệu đến thần kinh, giúp chúng ta tập trung hơn.
Ngoài ra, kali còn giúp điều hòa nhịp tim và chức năng cơ bắp được hoạt động bình thường, liên tục.
Khoảng 80% kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào cơ, 20% còn lại có ở trong xương, gan và hồng cầu.
Một số vai trò của kali đối với cơ thể
- Giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng
- Kali rất quan trọng đối với hệ thần kinh
- Giúp điều hòa co thắt cơ bắp và tim
- Giúp giảm huyết áp
- Phòng chống nguy cơ đột quỵ
- Giúp ngăn ngừa loãng xương
- Ngăn ngừa sỏi thận
Những thực phẩm chứa nhiều kali nhất
Kali có nhiều trong các loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây, rau và cá. Mỗi cơ thể cần bổ sung 3500- 4700 mg kali mỗi ngày được xem là lượng tối ưu để giúp cơ thể điều tiết sức khỏe.
1. Quả bơ
1 quả bơ có chứa 1067mg kali. Bơ được xem là loại thực phẩm chức nhiều kali nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bạn ăn bơ nhiều rất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.
2. Khoai lang
Khoai lang nướng có 542mg kali (12% DV). Khoai lang cũng rất giàu vitamin A rất tốt cho sức khỏe.
3. Bí ngô
250ml bí ngô có chứa 896 mg kali. Bí ngô không chỉ chứa nhiều kali mà còn chứa chất chống oxi hóa gấp 2 lần so vói các thực phẩm khác.
Việc sử dụng bí ngô thường xuyên giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da.
4. Quả chuối
Số liệu phân tích từ một nghiên cứu y học chỉ ra rằng, một quả chuối chín cỡ vừa (từ 100 – 150g) chứa khoảng 422mg khoáng chất kali, có thể đảm bảo lượng kali cơ thể cần, sẽ giúp cơ thể co thắt cơ ở bắp chân, hạn chế tình trạng chuột rút xảy ra.
5. Quả lựu
Chỉ với một quả lựu nhỏm, ngọt thanh khoảng 100g là cơ thể chúng ta đã có thể hấp thụ 600mg khoáng chất kali.
6. Nước dừa
Nước dừa vừa chứa nhiều kali vừa là phương pháp bổ sung chất điện giải khá lành mạnh. Trung bình 250ml nước dừa tươi có thể chứa tới hơn 600mg khoáng chất kali, đảm bảo 15% lượng kali mà cơ thể cần mỗi ngày.
7. Rau bó xôi
Không chỉ riêng rau bó xôi, mà các loại rau lá xanh, măng tây, rau chân vịt và bông cải xanh luộc đều chứa nhiều kali. 100g rau trên nấu chín sẽ mang tới khoảng 839mg kali cho cơ thể.
8. Sản phẩm từ sữa
Sữa tươi và sữa chua đều có chứa nhiều kali. Bên cạnh việc cung cấp kali cho cơ thể, các sản phẩm từ sữa còn cung cấp đến 50% lượng canxi cơ thể cần.
9. Một số loại cá, hải sản
Có thể kể đến các loại cá như cá ngừ, cá tuyết, cá hồi…Ngoài ra vài loại hải sản khác cũng rất giàu kalo, ví dụ như 100g ngao có chứa đến 534 mg kali.
10. Các loại đậu
Các loại đậu ngoài chứa hàm lượng lớn protein và chất xơ rất tốt cho hệ tim mạch, các loại đậu cũng là một lựa chọn hợp lý cho người thiếu kali.
Một số loại đậu như đậu trắng, đậu đen, đậu lăng hay đậu nành,…đều cung ứng kali rất nhiều cho cơ thể.