Tuy nhiên, ít ai biết rằng, theo góc độ khoa học, ăn quá nhiều thịt gà cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể. Theo các chuyên gia, cũng có những trường hợp không nên ăn thịt gà. Vậy, tác hại từ việc ăn thịt gà là gì? Cùng tham khảo qua bài viết ngay sau đây.
Những tác hại của việc ăn thịt gà
Dù được chế biến cẩn thật, sạch sẽ nhưng ăn thịt gà nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Nếu không biết cách chế biến làm sạch, hoặc ăn quá nhiều thịt gà sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho người dùng. Cụ thể:
Gánh nặng cho hệ tiêu hóa
Thực tế, thịt gà có chứa rất nhiều protein in, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể phải hoạt động trong nhiều giờ để tiêu hóa hết số thức ăn này. Việc ăn quá nhiều thịt gà sẽ khiến hệ tiêu hóa bị áp lực, vừa gây khó chịu cho cơ thể, vừa gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Dễ gây ngộ độc
Một trong những tác hại từ việc ăn thịt gà quá nhiều là có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Thịt gà là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, nếu bảo quản thịt gà trong điều kiện kém vệ sinh sẽ khiến thịt bị vi khuẩn xâm nhập. Từ đó sẽ tạo nên độc tính và gây ngộ độc cho người sử dụng.
Cẩn thận với kháng sinh, hormone tăng trưởng trong thịt gà
Một trong những điều dễ nhận thấy hiện nay là có rất nhiều thịt gà không rõ nguồn gốc. Có nhiều sản phẩm có chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh được người nuôi đưa vào cơ thể gà. Tất cả những chất này đều không được kiểm nghiệm về độ ăn toàn và có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thịt gà mà không sử dụng các loại thịt khác có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Có rất nhiều loại khoáng chất mà thịt gà không có. Vì vậy, các mẹ khi chế biến thịt gà nên cân đối và lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Những sai lầm dễ mắc phải khi ăn thịt gà
Để hạn chế tác hại từ ăn thịt gà, mọi người nên tránh ăn một số bộ phận. Bởi đây là những bộ phận có thể tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc ăn gà cùng nhiều loại thức ăn không hợp nhau có thể tạo thành chất độc gây hại đến cơ thể. Vì vậy, khi ăn thịt gà mọi người nên lưu ý không ăn:
Nội tạng gà
Một trong những bộ phận mà chúng ta không nên ăn chính là nội tạng gà. Đây là nơi chứa nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc. Vì vậy, dù ngon nhưng bạn cũng nên hạn chế hoặc cố gắng không ăn.
Da gà và cổ gà
Rất nhiều người thường thích ăn da gà, tuy nhiên đây là bộ phận có nhiều chất béo, lượng cholesterol cũng rất cao, thậm chí còn là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn. Đặc biệt là phần da ở cổ có thể chứa các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại. Vì vậy, mọi người nên bỏ da và hạn chế ăn cổ gà.
Phao câu gà
Phao câu gà là bộ phận có thịt rất mềm và ngậy nên khá được yêu thích. Tuy nhiên đây là tập trung của tuyến dịch bạch huyết, chúng có chứa các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư. Phao câu gà chính là nơi chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh vì vậy mọi người nên bỏ phần này khi ăn thịt gà.
Không nên ăn thịt gà với cơm nếp nhiều
Cơm nếp có vị ngọt tính ấm tương tự thịt gà, vì vậy nếu ăn nhiều 2 món ăn này cùng lúc có thể sinh bệnh bạch thốn trùng hay còn gọi là sán dây, sán xơ mít.
Không ăn thịt gà cùng tôm, cá chép
Thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn, ăn cùng nhau dễ gây mụn nhọt. Thêm vào đó, cả tôm và gà đều tính ôn, dễ động phong ăn cùng nhau có thể khiến người ăn bị nổi mẩn ngứa trên da.
Không ăn cùng muối vừng và kinh giới
Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can, vừng có vị ngọt, dùng để dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, thêm kinh giới có vị cay tính ấm phá kết khí. Ba loại thực phẩm này khi kết hợp cùng nhau sẽ khiến người ăn có cảm giác chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.
Những ai không nên ăn thịt gà?
Dù ngon và bỏ nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều thịt gà. Đối với những trường hợp sau, mọi người nên tránh ăn thịt gà.
- Người bị vết thương hở: Thịt gà có tính nóng, sẽ khiến vết thương bị sưng, mưng mủ dễ bị viêm nhiễm.
- Những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà. đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.
- Người vừa mổ: Thịt gà có thể khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
- Người bị bệnh thủy đậu: Da gà có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
- Người bị bệnh sỏi thận: Thịt gà có chứa nhiều protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.
Trên đây là những tác hại từ ăn thịt gà cũng như những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Nếu bạn là người yêu thích thịt gà thì đừng nên bỏ qua những chia sẻ trên để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.