Bật mí bí quyết dinh dưỡng dành cho mọi người phòng tránh lây nhiễm Covid-19

Cố gắng nâng cao sức đề kháng của bản thân mình chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch như hiện này. Cùng xem qua bí quyết dinh dưỡng dưới đây để có thêm kiến thức đúng đắn bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống lành mạnh nhất trong thời gian này nhé.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam vẫn chưa có hồi kết khi dịch bệnh vẫn đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có, đặc biệt hiện chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa. Do đó, việc chúng ta cần làm là nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ chính bản thân mình giữa tâm dịch. Hãy cùng Food Review xem ngay nên ăn uống những thực phẩm nào để tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Tổng hợp các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng chống Covid-19

Theo thống kê, gười cao tuổi và người mắc các bệnh nền mắc Covid-19 chiếm tỷ lệ cao, do sức đề kháng kém hơn các đối tượng khác. Sức đề kháng và miễn dịch của con người được hình thành và phát triển kể từ khi họ được sinh ra, để tạo được ra sức đề kháng thì cần phải có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân đối và lối sống khỏe mạnh.

Đầu tiên cần ghi nhớ rằng một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong một ngày. Dưới đây là danh sách 10 thực phẩm nên ăn để cải thiện sức đề kháng và hệ miễn dịch được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo giúp tăng cường sức đề kháng tối ưu.

1. Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm không thể không nhắc đến tỏi. Nguyên liệu này không đơn thuần là một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà còn giúp phòng chống lại các bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp, mỡ máu,… Trong thành phần của tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng tỏi tươi trong quá trình nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép đối với 1 người sử dụng trong 1 ngày. Khi chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi, đợi khoảng 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ được tối đa công dụng của tỏi. 

Tỏi giúp tăng hệ miễn dịch cơ thể hiệu quả

2. Trái cây họ nhà cam quýt: Hiện nay, Vitamin C được xem là một "chìa khóa" giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả. Vtamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon, đây là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Chúng ta có thể tìm được trong hầu hết các loại trái cây như cam, quýt, chanh hay bưởi đều cực kỳ giàu vitamin C

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người không tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C được, chính vì vậy mà chúng ta nên nên mỗi bổ sung vi chất này từ thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. 

3. Bông cải xanh: là loại rau giàu hàm lượng vitamin A, E và C, cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, chất sulforaphane có trong bông cải xanh giúp giảm căng thẳng, chậm sự suy giảm của hệ miễn dịch và đặc biệt là bảo vệ niêm mạc đường hô hấp.

Chúng ta chỉ nên hấp bông cải xanh để giữ được chất dinh dưỡng và khoáng chất, giúp loại thực phẩm này được phát huy tốt nhất hiệu quả của nó.

4. Ớt chuông đỏ: Trong thành phần của ớt chuông đỏ có chứa lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần so với họ nhà cam quýt. Ngoài ra loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Thực phẩm này ngoài việc việc góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da… mà còn chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.

Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C

5. Gừng: Đây là thực phẩm được nhiều người dùng sau khi mới bị bệnh xong. Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra, đây là "liều thuốc" quan trọng cho hệ miễn dịch của chúng ta cũng như có khả năng giảm buồn nôn cực kỳ hiệu quả. Theo nghiên cứu mới đây trên động vật, gừng có khả năng giúp làm giảm các triệu chứng đau, làm chậm quá trình tạo cholesterol.

Chế biến gừng vô cùng đơn giản và đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín. Ngoài ra có thể làm được món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để dùng.

6. Sữa chua nguyên chất: Sữa chua có chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể, đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Không chỉ giúp cơ thể tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus, mà còn có thể giúp bạn sở hữu thân hình cân đối, giảm tình trạng béo phì khi ở nhà nhiều mùa dịch và nước da mịn màng hơn.

Bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng trái cây lành mạnh và mật ong, hạn chế sử dụng sữa chua có đường

7. Nghệ: Đây được xem như một vị thuốc trong y học cổ truyền từ xa xưa. Nghệ chứa hàm lượng curcumin cao, công dụng hỗ trợ con người trong việc làm đẹp da, bảo vệ dạ dày và gan, ngoài ra còn có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh như ung thư, tim mạch,...Đây được xem là 1 trong những món ăn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt.

Nghệ được sử dụng từ xưa đến nay trong chữa bệnh

Theo nghiên cứu gần đây của khoa học kỹ thuật, curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả. Đặc biệt, curcumin giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng cường hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao hơn sức đề kháng của cơ thế. 

8. Hải sản: Đây là loại thực phẩm không những giàu chất dinh dưỡng mà còn bổ sung kẽm và giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho chúng ta cực kỳ tốt. Một số loại hải sản giàu kẽm như sò, tôm, cua,....

9. Đu đủ và kiwi: đây là hai loại trái cây có chứa hàm lượng Vitamin C cao. Ngoài ra, ở đu đủ còn có enzyme tiêu hóa papain có tác dụng chống viêm hiệu quả. còn quả kiwi chứa vitamin K, Kali giúp cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn.

Kiwi giúp cơ thể hoạt động tốt hơn

10. Hạnh nhân: Trong hạnh nhân có chứa một lượng Vitamin E cực kỳ hoàn hảo, đây là loại vitamin giúp phòng chống cảm lạnh hiệu quả. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyên dùng hàng ngày từ các chuyên gia.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, đầu đủ thì chúng ta cần phải xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh, chủ đồng phòng chống lại dịch bệnh như:

- Uống nhiều nước
- Tập thể dục
- Ăn chín uống sôi

Việc tìm kiếm những thực phẩm cần thiết để tăng cường sức khỏe cho bản thân là sự cần thiết ngay lúc này. Hy vọng bài viết này chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết, chúc bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, nâng cao sức khỏe và cùng vượt qua đại dịch lần này.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật