Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lào Cai cho biết, chè và chuối là 2 nông sản thế mạnh của tỉnh đã được đưa ra nước ngoài tiêu thụ.
Trong đó, chuối được xuất chính ngạch sang Trung Quốc, còn chè đã xuất sang Trung Đông, châu Âu.
Lào Cai dự định sẽ tiếp tục đầu tư, sản xuất, tạo ra các chuỗi liên kết vùng cho nhóm nông sản. Đơn cử như áp dụng nông nghiệp hữu cơ, lập mã số vùng trồng, áp dụng khoa học công nghệ vào canh tác…
Tuy nhiên, trái ngược với các mặt hàng nông sản khác, mặt hàng dứa tại Lào Cai khó tiêu thụ. Toàn tỉnh hiện có 1.600 ha diện tích dứa chiếm sản lượng khoảng 40.000 tấn.
Với sản lượng nhiều nhưng mặt hàng dứa chưa được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Các nhà máy chế biến dứa hiện mới tiêu thụ khoảng 1/3.
Do đó, tỉnh Lào Cai đang tìm cách để kết nối được hàng sang Trung Quốc, đồng thời phải phân phối qua các kênh bán hàng nhỏ lẻ ở trong nước.
Trước mắt, Lào Cai đã chủ động đẩy mạnh nội tiêu, các sản phẩm đã được đưa xuống Hà Nội tiêu thụ.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, điều chỉnh giá bán hợp lý… sẽ dễ dàng được tiêu thụ nội địa hơn.
Bên cạnh việc tái cơ cấu giống sang cây trồng có hiệu quả cao, Lào Cai dự định sẽ đẩy mạnh sản xuất gắn liền với chế biến, chuyển dịch dần sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Là cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc với khu vực ASEAN, lượng hàng nông sản đi qua Lào Cai rất lớn.