Màu sắc của xôi được làm từ những bó lá cẩm tím, đỏ, hoa đậu biếc…để tạo nên màu sắc đặc trưng cho xôi vừa tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Bạn hãy cùng Food News khám phá công thức cho món xôi này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 kg gạo nếp ngon
Màu tím của lá cẩm tím
Màu đỏ của lá cẩm đỏ
Màu vàng của bột nghệ ( 1 thìa cà phê )
Màu xanh của hoa đậu biếc ( 10 bông )
100g dừa tươi nạo, ít vừng trắng rang chín
100ml nước cốt dừa
1 quả xoài chín
20 múi mít Thái bóc nguyên múi bỏ hạt
2g muối
Cách chế biến xôi xoài mít ngũ sắc
Bước 1: Tạo màu xôi
Màu vàng: Bột nghệ mình cho 1 thìa bột nghệ ngâm trực tiếp.
Màu xanh đậu biếc: Đun nước sôi hãm 10 bông đậu biếc khô trong vòng 15 phút.
Màu tím cẩm và đỏ cẩm: Mỗi loại bạn lấy khoảng 3-4 cành, rửa sạch đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Đậy vung sẽ ra được màu. Sau đó để nguội đổ ra ngâm với gạo nhé.
Bước 2: Ngâm gạo
Gạo nếp vo sạch, chia làm 4 phần ngâm cùng với các màu đã chuẩn bị, bạn để qua đêm hoặc ngâm qua 4-5 tiếng.
Sau khi ngâm xong, bạn đem gạo để ráo nước. Rắc chút muối vào gạo nếp cho xôi có vị đậm đà nhé.
Bước 3: Hấp xôi
Chuẩn bị nồi hấp xôi. Nếu nồi hấp rộng bạn có thể cho tất cả vào cùng đồ, ngăn chia bằng giấy bạc hoặc giấy nến để xôi ko bị lẫn với nhau nhé. Bạn hấp xôi khoảng 30 phút nhé.
Nếu bạn có thời gian cho xôi riêng ra dùng đũa xới tung lên để nguội sau lần hấp 1 và cho vào nồi hấp lần 2 thì xôi sẽ dẻo và ngon hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cho từng phần xôi ra riêng, trộn đường và nước cốt dừa vào đảo đều xôi sau đó để nguội.
Ngoài ra, bạn có thể lấy mỗi phần xôi một ít xôi ra để riêng trộn đều để tạo thành hỗn hợp xôi thập cẩm.
Bước 5: Chuẩn bị xoài, mít
Xoài gọt vỏ, cắt đôi thái lát trang trí cùng xôi theo ý thích, rắc chút vừng, dừa tươi và ăn thêm cùng ít nước cốt dừa.
Mít: Bạn tách múi mít làm đôi, cho ít xôi vào giữa ấn nhẹ vào trong múi mít trang trí ăn như với xoài nhé.
Xôi dẻo ăn cùng Mít - Xoài thêm vị dừa tươi, nước cốt dừa đảm bảo cực ngon nhé. Chúc mọi người thành công!