Mách nhỏ cách làm thịt lợn áp chảo ngũ vị hương ngon nức mũi

Chắc hẳn vào mùa lạnh, ai trong số chúng ta cũng đều yêu thích món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương giòn rụm, béo ngậy ăn cùng với cơm nóng.

Món này được bán ở ngoài chợ khá nhiều nhưng các bạn đã từng thử tự làm ở nhà chưa? Ẩm Thực Food Story xin được chia sẻ với các bạn cách làm món thịt lợn áp chảo ngon không kém gì mua sẵn ở ngoài hàng. 

Nguyên liệu làm món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương

  • Thịt lợn ba chỉ (thịt ba rọi): 300 gr
  • Ngũ vị hương 
  • Mật ong: 2 thìa cafe
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 3 lát nhỏ
  • Muối, tiêu
  • Dưa leo, xà lách, rau thơm

Đây là khẩu phần dành cho 2-3 người ăn. Bạn có thể gia giảm lượng thịt và gia vị cho phù hợp với gia đình mình.

 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt áp chảo
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt áp chảo ngũ vị hương

Cách làm món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế thịt lợn: Thịt lợn rửa thật sạch với nước rồi cạo sạch lớp lông ở bì. Pha một chậu nước ấm với chút muối để rửa thịt không bị hôi. Sau đó cho 300ml nước vào nồi, cho 3 tép hành khô, gừng vào đợi nước sôi thì cho thịt vào luộc. Đặt phần bì xuống trước để luộc phần bì trong 7 phút thì vớt ra cho ráo nước. Có thể dùng giấy khô để hút hết nước ở bì lợn.

 

Rửa sạch phần thịt đã cạo lông kĩ cho bớt hôi
Rửa sạch phần thịt đã cạo lông kĩ cho bớt hôi
  • Dưa chuột đem rửa sạch rồi thái lát mỏng, nên chà nhựa kỹ ở hai đầu.
  • Rau thơm, xà lách rửa sạch với nước muối rồi để ra rổ cho ráo nước.

Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt hảo

Bước 2: Ướp thịt lợn

  • Cho thịt đã sơ chế vào bát ướp cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe mật ong cùng với 1 thìa ngũ vị hương, dùng găng tay thoa đều lên khắp thịt, ướp trong khoảng 10 phút.

 

Ướp thịt với các nguyên liệu
Ướp thịt với các nguyên liệu
  • Lau sạch phần bì rồi dùng tăm hoặc dĩa inox đâm vào phần bì, nên đâm kĩ thì phần bì sẽ được ngấm và giòn ngon hơn. Trộn 1 thìa cafe muối với 2 thìa cafe giấm rồi dùng chổi hoặc thìa quét lên mặt bì, sấy khô mặt bì bằng máy sấy. Lặp lại việc quét giấm và sấy 4 lần như vậy.

 

Dùng dĩa đâm kĩ phần bì để thêm độ giòn ngon
Dùng dĩa đâm kĩ phần bì để thêm độ giòn ngon
  • Rồi để thịt ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng, để càng lâu thịt ngấm càng ngon.

Bước 3: Tiến hành áp chảo thịt 

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng rồi bỏ thịt đã ướp vào áp chảo. Nên để thịt ráo nước và dầu thật sôi thì mới cho thịt vào để tránh việc nổ bì và bị bỏng dầu mỡ. Lúc đầu để mức lửa to để dầu sôi, sau khi thịt đã săn lại thì bạn cho lửa nhỏ để chín bên trong thịt và không bị cháy.

 

Thịt được áp trên chảo vàng ươm thơm mùi ngũ vị hương
Thịt được áp trên chảo vàng ươm thơm mùi ngũ vị hương
  • Nếu nhà bạn có lò nướng thì có thể dùng lò. Bọc giấy bạc xung quanh mặt thịt để lộ phần bì, nướng 180 độ trong 30 phút, bỏ giấy bạc nướng chín các mặt còn lại thêm 15 phút là được.

 

Thịt được nướng bằng lò nướng có bọc giấy bạc
Thịt được nướng bằng lò nướng có bọc giấy bạc

Cách dùng thịt lợn áp chảo ngũ vị hương

  • Sau khi thịt đã chín vàng đều, bì giòn, các bạn bỏ ra thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Bày dưa chuột và rau xà lách, rau thơm đã sơ chế lên đĩa trang trí bên dưới rồi xếp thịt lên trên và thưởng thức.
Thịt được thái thành các miếng vừa ăn
Thịt được thái thành các miếng vừa ăn
  • Các bạn có thể dùng kèm thịt lợn áp chảo với nước chấm chua ngọt để thêm phần đậm đà cho món ăn. Cách làm nước chấm cũng rất đơn giản, cho 1 quả ớt, 1 củ tỏi bóc vỏ, 1 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Cho các nguyên liệu vào bát rồi thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh và khuấy đều lên.

 

Nước chấm chua ngọt ăn kèm thịt ngon nức mũi
Nước chấm chua ngọt ăn kèm thịt ngon nức mũi

Mách nhỏ với món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương

  • Món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương cần giữ nguyên bì thì mới có được độ giòn ngon, bạn nên mua thịt ba chỉ còn nguyên bì, da mỏng và nguyên miếng.
  • Nên chọn miếng thịt lợn còn tươi, màu đỏ hồng tự nhiên, có độ đàn hồi nhất định.

 

Thịt ba chỉ còn tươi ngon, màu đỏ hồng tự nhiên
Thịt ba chỉ còn tươi ngon, màu đỏ hồng tự nhiên
  • Để món ăn thêm ngon, nên dùng khi còn nóng, bì sẽ giòn ngon, thịt mọng nước và không bị khô.

Với những chia sẻ về cách nấu món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương theo phong cách mới của mình. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này và có thêm gợi ý làm các món ăn ngon cho gia đình nhé.

Kiến thức bổ ích: Cách làm thịt lợn tái chua tại nhà đảm bảo ngon như ngoài hàng

Đánh giá:  
3.8 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật