Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cà tím: 500g
Tiêu, ớt
Hành tím, hành lá,
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối, đường,…
Các bước làm cà tím kho tiêu
Khi đã có được những nguyên liệu cần thiết, chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hiện món cà tím kho theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà tím đem rửa sạch với nước muối, nếu có thời gian bạn ngâm cà tím với nước muối khoảng 10 phút nhé. Dùng dao cắt bỏ phần đầu cuống đi và để nguyên cả vỏ.
Tiến hành cắt cà tím với các khoanh tròn nhưng nên cắt chéo cho đẹp mắt. Mỗi khoanh có độ dày từ 1 – 1,5 cm.
Cắt xong khoanh cà tím, bạn cho cà tím vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo. Việc này giúp cà tím không bị thâm đen.
Hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Sau đó, cắt phần lá để riêng, phần gốc để riêng, đều cắt nhỏ.
Ớt rửa sạch, cắt thành các lát nhỏ.
Bước 2: Chiên cà tím trước
Đun nóng chảo trên bếp thì cho dầu ăn vào.
Khi dầu nóng thì cho cà tím vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn nên hạ lửa vừa để cà chín đều mà không bị cháy, lật đều cả hai mặt để cà có màu đẹp mắt và không bị khét.
Bạn cứ chiên cho đến khi cà tím có màu vàng nhẹ là được. Không nên chiên quá chín khi ăn mất đi độ ngon. Sau đó vớt cà tím ra đĩa.
Bước 3: Kho cà tím
Cho nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy lên cho đường tan ra.
Khi đường bắt đầu có hiện tượng tan ra bạn cho lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đến khi đường tan hết và chuyển qua màu vàng cánh gián là được.
Cho tiếp hành tím và gốc hành lá vào xào lên cho thơm.
Sau khi đảo đều hỗn hợp trên bạn cho vào chảo 200ml nước lọc, khuấy lên rồi cho vào 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng nước mắm chay và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé.
Kế đến nạn cho phần cà tím vừa mới chiên hồi nãy vào và đảo đều tay để cà tím được thấm gia vị rồi để lửa nhỏ 2 - 3 phút là có thể tắt bếp rồi.
Cuối cùng, cắt ớt bỏ lên trên và rắc hành lá cùng tiêu lên rồi bày lên đĩa thưởng thức thôi.