Xem thêm: Cách nấu cháo gà miền Bắc ngon đúng như nhà hàng
Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Mật ong
- Dầu ăn
- Muối
- Dầu hào
- Đường
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi : 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 3 củ
- Hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm gà quay mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về làm sạch sẽ và loại bỏ nội tạng, xát từ trong ra ngoài với muối để loại bỏ mùi hôi tanh. Tiếp đó rửa sạch với nước và để cho khô ráo.
- Dùng dao khứa vài đường ở con gà để cho gia vị dễ dàng ngấm hơn khi ướp, chú ý tránh không dùng dao lên vùng da gà.
- Sả rửa sạch băm nhỏ
- Ớt rửa sạch thái nhỏ
- Hành tím và tỏi bóc vỏ cũng thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Pha nước sốt gia vị để tẩm ướp theo tỷ lệ là 2 thìa mật ong, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, tỏi băm nhuyễn, đem tất cả trộn đều đến khi nước sốt sánh lại là được.
- Ướp gà với hỗn hợp nước sốt gia vị trên, bạn dùng tay trộn đều nước sốt rồi xoa lên mình, bụng gà và đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.
- Cuối cùng bọc nilon bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh để qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 3: Quay gà mật ong
Quay gà mật ong bằng lò nướng:
- Cho gà đã ướp hết gia vị vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200-210 độ C.
- Nướng được 15 phút thì kiểm tra xem thịt gà còn chỗ nào bị sống không. Dùng chổi quét thêm mật ong khắp mình con gà rồi nướng tiếp.
- Nướng thêm 10 phút để cho gà chín, nhớ lật đều để gà được chín vàng đều.
Quay gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu.
- Nướng lần đầu ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút, rồi tiến hành lật đều con gà rồi nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C thời gian 10 phút.
- Tiếp đến lật đều con gà và phết thêm mật ong rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 5 phút. Trong quá trình nướng phải để ý các mặt xung quanh con gà xem có vàng đều không.
Quay gà mật ong bằng than hoa
- Dùng kẹp để kẹp gà vào vì nướng hoặc dùng xiên nướng chuyên dụng để xiên qua gà và nướng bằng cách quay đều bếp than.
- Than giữ ở mức cháy vừa phải, không nên để lửa quá to. Khi nướng phải quạt đều tay hoặc sử dụng quạt máy để giữ nhiệt độ ổn định.
- Nướng bếp than khoảng 1-2 tiếng là bạn có món gà nướng mật ong hoàn chỉnh và ngon miệng.
Bước 4: Cách làm nước chấm gà nướng mật ong
- Cho 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi nửa củ, 1 quả chanh và nửa bát nước lọc. Đem trộn đều hỗn hợp này lên.
- Đem xay nhuyễn tỏi và ớt rồi trộn đều với các gia vị trên, sau đó vắt lấy nước cốt chanh rồi trộn tiếp vào hỗn hợp sau cùng, trộn đến khi nào hỗn hợp nước chấm quánh lại là được.
Cách dùng
- Gà chín, đem chặt xếp ra đĩa ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc nhâm nhỉ.
- Gà chín vàng đều, có mùi thơm của gia vị, ngon ngọt của mật ong.
Mách nhỏ
- Nên dùng que xiên nhọn để xiên qua da gà giúp gia vị ngấm dễ dàng hơn.
- Khi nướng gà trên bếp than phải quan sát kỹ và lật đều gà để tránh bị cháy.
Hy vọng những cách làm gà quay mật ong mà Food.com.vn chia sẻ cho bạn biết cách chế biến món gà quay mật ong ngon.