Hướng dẫn cách làm gà xào lăn đơn giản đậm đà

Gà xào lăn là món ăn mang đậm nét ẩm thực văn hóa Việt Nam. Từ lâu, món này được rất nhiều người yêu thích với hương vị đậm đà, chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà xào xả lăn cũng là món ăn có sự thay đổi bổ sung hợp lý cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn. Vị ngọt của thịt được ướp các gia vị làm món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Cách làm món gà xào xả lăn cũng đơn giản, cùng với những nguyên liệu rất quen thuộc. Hôm nay hãy cùng Food.com.vn làm món xào xả lăn ngon này nhé. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gà nướng lu đúng chuẩn vị truyền thống

Thịt gà có những dinh dưỡng gì?

  • Thịt gà là thực phẩm chính ở Việt Nam và có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
  • Thịt gà có chứa chất béo, vitamin A, B1, B2, C… canxi, photpho, sắt… rất tốt cho sức khỏe của con người.
  • Thịt gà tốt cho não bộ, có khả năng giảm stress, giảm căng thẳng cho con người.
  • Có tác dụng cải thiện huyết áp, nhịp tim.

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 400g
  • Ớt sừng: 3-4 quả
  • Sả: 4 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột cà ri: 2 thìa
  • Các loại gia vị: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu.

Hướng dẫn cách làm gà xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà đem rửa sạch với nước pha chút gừng băm để thịt gà khi xào sẽ săn và thơm hơn.
  • Thái miếng mỏng 2-3cm để thịt dễ dàng ngấm gia vị.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng.
  • Sả rửa sạch, thái chéo mỏng.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

Lấy 2 thìa cafe bột canh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, ớt băm nhuyễn với 1/2 sả đã chuẩn bị cùng 2 thìa dầu ăn. Đem hỗn hợp trộn đều và ướp với thịt gà trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt

Bước 3: Sơ chế thịt

  • Lấy 1 cái chảo, cho dầu đun nóng cho hành và tỏi phi thơm sau đó cho ớt sả thái lát và 2 thìa bột cà ri vào đảo trong vòng 30 giây rồi thiếp thục cho gà đã ướp bên trên vào xào.
  • Xào với lửa vừa và đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại. Bạn nên nếm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
Sơ chế thịt 

Cách dùng

  • Sau khi tắt bếp bạn cho gà ra đĩa và rắc lên 1/2 thìa hạt tiêu
  • Món gà xào sả lăn có vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt săn chắc đậm đà từ thịt gà, mùi thơm của sả, bột cà ri hòa quyện với vị cay của ớt sừng.
  • Món gà chọi được tẩm ướp đủ gia vị, xào với lửa vừa trong thời gian phù hợp sẽ rất ngon.
Hoàn thành món ăn

Mách nhỏ

  • Chọn thịt gà săn chắc, thân gà chắc nịch, nhỏ gọn, phần ức bé.
  • Lớp da có màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều. Phần cánh và ức, lưng thường đậm màu hơn.
  • Khi xào thịt bạn vặn lửa to cho thịt chín đều.

Cách chế biến thịt gà xào lăn qua các bước trên vô cùng đơn giản và không hề mất nhiều thời gian của các chị em, chỉ cần một chút thời gian là đã có ngay đĩa thịt gà xào lăn thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Hãy bổ sung món ăn độc đáo này vào thực đơn cuối tuần của gia đình bạn nhé.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật