Hạt mắc khén có mùi rất thơm và đặc trưng. Vào tháng 11 hằng năm thì cũng là thời điểm để thu hoạch hạt mắc khén. Tuy giống hạt tiêu nhưng hạt mắc khén và hạt tiêu mỗi hạt có mùi và vị khác nhau với những đặc trưng riêng, mời các bạn cùng mình thử nướng gà với mắc khén xem khác gì so với hạt tiêu nhé.
Nguyên liệu gà nướng muối cần chuẩn bị
- Gà: ½ con (~1,2kg)
- Hạt mắc khén: 7g
- Gia vị: hành, tỏi, muối, chanh
- Dưa leo và các loại rau thơm ăn kèm
- Ăn kèm cơm chiên / cơm nghệ hoặc xôi (tùy thích)
- Dưa leo và các loại rau thơm ăn kèm
Cách chế biến gà nướng muối mắc khén
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn làm sạch lông, xát muối xung quanh gà để loại bỏ các chất bẩn sau đó rửa sạch lại với nước.
Khứa gà dọc theo các thớ thịt để gà thấm gia vị khi ướp nhé và chín đều.
Rang thơm hạt mắc khén trong nồi chiên không dầu ở 160C trong 5 phút. Hoặc bạn bắt chảo lên bếp rang hạt mắc khen ở lửa nhỏ trong vòng 12 phút, nhớ phải đảo đều tay tránh hạt bị cháy khét nhé.
Làm muối mắc khén: giã nhuyễn 1 muỗng canh muối và 2g hạt mắc khén (đã rang thơm), vắt thêm chanh.
Bước 2: Ướp gà và nướng
Cho các hỗn hợp sau vào tô hoặc thố: 1 muỗng café muối, 3 củ hành tím, 5 tép tỏi, 5g mắc khén, sau đó bạn giã nhuyễn hỗn hợp trên để làm muối ướp gà.
Thoa muối mắc khén khắp bề mặt thịt gà, để 30 phút cho gà thấm vị.
Bước 3: Nướng gà
Cho hết phần gà đã ướp vào giấy bạc và nướng trong nồi chiên không dầu ở 200 độC trong 20 phút. Sau đó, lật mặt gói giấy bạc, nướng thêm 10 phút.
Nếu nhà có lò nướng, bạn làm nóng lò trước 10 phút, rồi cho gà vào nướng ở tầng giữa ở 200 độ C trong vòng 30 – 45 phút tùy độ nóng của lò nha.
Bước 4: Thưởng thức
Gà nướng chín có thể dùng tay đeo găng để xé, chấm muối mắc khén, ăn kèm rau răm, dưa leo và cơm chiên, là gia đình sẽ có bữa ăn hấp dẫn vô cùng. Chúc các bạn thành công!