Nguyên liệu
- Đùi gà: 1 cái
- Nấm đông cô khô: 3 cái
- Nấm đông cô tươi: 5 cái
- Bắp non: 4 trái
- Cà rốt: 40g
- Hành tỏi băm: 1 muỗng
- Gừng băm: 1 muỗng
- Hạt nêm: 2 muỗng
- Bột ngọt: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Dầu ăn: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
Hướng dẫn cách làm gà kho nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà đem rửa sạch với nước muối loãng hoặc bạn có thể dùng chanh chà xát thịt gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.
- Dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn, khứa xéo nhẹ lên thịt gà để dễ thấm gia vị hơn. Tiếp đó, ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh hành tỏi băm và 1 muỗng canh gừng băm. Đảo đều và ướp gà từ 10-15 phút để gà thấm gia vị.
- Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt lát dày khoảng 2cm, tỉa hoa cho đẹp mắt.
- Bắp non rửa sạch và cắt xé làm đôi.
- Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng chừng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch và vò nấm dưới vòi nước sạch để loại bỏ sạch cát và cắt bỏ phần chân nấm.
- Nấm hương tươi rửa sạch và cắt làm đôi.
Bước 2: Nấu nước đường
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường. Sau đó dùng đũa đảo đều với lửa vừa để đường không bị cháy.
- Đảo đều tay đến khi đường tan có màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Bước 3: Kho gà
- Khi nước đường lên màu đẹp mắt, cho gà vào xào đều tay rồi cho gà áo đều lớp đường. Tiếp đó cho phần nấm hương khô vào xào cho đến khi gà và nấm săn lại.
- Cho vào nồi 1 chén nước lọc rồi cho tiếp các loại rau củ đã sơ chế vào và trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Kho gà với lửa nhỏ đến khi nước kho sánh cạn lại thì tắt bếp.
Cách dùng
Món gà kho nấm với thịt gà mềm ngon, rau củ tươi giòn, nấm hương dai dai cùng nước sốt kho đậm đà, thấm vị ăn cùng với cơm nóng còn gì bằng.
Mách nhỏ
- Nếu không có nấm hương, bạn có thể thay bằng các loại nấm khác có độ chắc, dai.
- Nếu như có thời gian bạn có thể ướp gà qua đêm trong tủ lạnh để gà thấm gia vị hơn.
- Có thể rửa nấm hương tươi với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên.
- Nên sử dụng chảo hoặc nồi đế dày bằng kim loại và có màu sắc sáng để dễ quan sát màu sắc và khiến đường không bị cháy.
- Có thể dùng đường thốt nốt thay đường cát để làm nước màu có độ ngọt thanh hơn.
Qua bài viết gà kho nấm trên, có thể giúp các chị em làm thêm một món gà kho nấm ngon để cho gia đình mình cùng thưởng thức. Với các cách làm đơn giản, không phải mất nhiều thời gian, chắc chắn sẽ làm được món ăn ngon phù hợp khẩu vị các thành viên gia đình.